Thứ bảy,  23/01/2021

Đoàn công tác Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Lạng Sơn

(LSO) – Hôm nay (1/12), đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam do bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn kiểm tra kết quả thực hiện công tác mặt trận năm 2020 và thực hiện Kết luận số 01, ngày 20/8/2015 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam “Về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác dân tộc” tại tỉnh Lạng Sơn.

Tiếp và làm việc với đoàn có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; Ban Dân vận Tỉnh ủy, lãnh đạo các tổ chức chính trị – xã hội, Ủy ban MTTQ thành phố Lạng Sơn và các huyện Cao Lộc, Bắc Sơn.

Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, từ đầu năm 2020, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức phát động, ký giao ước thi đua với MTTQ các huyện, thành phố. Đồng thời, cùng các tổ chức thành viên đề ra chương trình phối hợp và thống nhất hành động, lựa chọn 8 nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo và đạt nhiều kết quả tích cực.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, dịch bệnh, MTTQ các cấp trên địa bàn đã tuyên truyền, vận động, tiếp nhận sự ủng hộ nguồn lực phòng, chống dịch và khắc phục hậu quả thiên tai từ nhiều cơ quan, đơn vị, các tập thể và cá nhân nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Ủy ban MTTQ và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã vận động được số tiền là gần 11,5 tỷ đồng vào nguồn quỹ. Qua đó, hỗ trợ xây dựng hàng trăm ngôi nhà đại đoàn kết, tặng hàng nghìn suất quà, hỗ trợ khám chữa bệnh cho hộ nghèo…

Với những kết quả đạt được, trong năm 2020, Ủy ban MTTQ tỉnh đã đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; 3 đồng chí trong Ban Thường trực được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện Kết luận số 01 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, 5 năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã quán triệt, triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, đồng bộ, hiệu quả. Trong đó, hoạt động giám sát đối với các chính sách ở vùng dân tộc thiểu số được chú trọng; vai trò của người có uy tín được phát huy; các mô hình phát triển kinh tế, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới được tích cực hưởng ứng…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và các đại biểu đã trao đổi, bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung đoàn kiểm tra quan tâm. Cùng đó, nêu một số kiến nghị đối với đoàn công tác, liên quan đến mô hình trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch ủy ban MTTQ cấp huyện; chế độ phụ cấp với cán bộ thôn bản sau khi thực hiện sáp nhập; hỗ trợ nguồn lực để xóa nhà dột nát cho hộ nghèo tỉnh Lạng Sơn…

Phát biểu kết luận, đồng chí trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận những kết quả đạt được của MTTQ các cấp tỉnh Lạng Sơn trong năm 2020.

Đồng chí lưu ý: Thời gian tới, MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những phản ánh của người dân và phối hợp giải quyết kịp thời; tăng cường tuyên truyền về ý nghĩa của đợt bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026; rà soát các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách để tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2021…

Đối với các kiến nghị của MTTQ tỉnh, đoàn công tác ghi nhận và sẽ báo với cấp có thẩm quyền ở trung ương xem xét, giải quyết.

HOÀNG HUẤN