Thứ ba,  26/01/2021

Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Philippines còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa

Ngày 8/12 tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Philippines tại Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Philippines: Thành tựu và Triển vọng”.
Tọa đàm “Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Philippines: Thành tựu và Triển vọng”. 

Tọa đàm nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược và 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines.

Tọa đàm tập trung vào hai nội dung chính: Nhìn lại quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Philippines thời gian qua; Triển vọng quan hệ Việt Nam – Philippines trong thời gian tới, đề xuất một số khuyến nghị nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Philippines.

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, nhấn mạnh Việt Nam và Philippines là hai nước đối tác chiến lược, chia sẻ nhiều lợi ích chung. Trong bối cảnh thế giới và khu vực đứng trước những mối đe doạ an ninh mới đang nổi lên, đặc biệt dưới tác động của đại dịch COVID-19, Việt Nam, với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020, và Philippines, với tư cách là nước điều phối quan hệ ASEAN – Trung Quốc đến năm 2021, đã, đang, và được kỳ vọng sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên các diễn đàn đa phương; quyết tâm phối hợp cùng các nước thành viên ASEAN khác thúc đẩy đoàn kết ASEAN, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề an ninh, chiến lược của khu vực; thúc đẩy việc duy trì trật tự dựa trên luật lệ, đặc biệt là trên Biển Đông.

Ông Paul Vincent L. Uy, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Cộng hòa Philippines tại Hà Nội, khẳng định Philippines và Việt Nam có quan hệ tốt đẹp về chính trị ở tất cả các cấp. Hai nước có nhiều nét tương đồng từ địa lý, dân số, văn hóa đến trình độ phát triển và bổ sung tốt cho nhau trong sản xuất, thương mại. Trao đổi thương mại hai nước có nhiều tiến triển tích cực.

Ông Paul Vincent cho rằng Việt Nam có nhiều điều để Philippines học hỏi, đặc biệt trong ứng phó, giải quyết những hậu quả do COVID-19 gây ra. Ngoài ra, trong 5 năm vừa qua, hai nước cũng tiến hành nhiều hoạt động giao lưu về văn hóa, giáo dục như tổ chức triển lãm, tuần lễ giới thiệu phim, trao đổi đoàn sinh viên nhằm tăng cường hợp tác và hiểu biết lẫn nhau.

Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines khẳng định quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Philippines sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển ngày càng mạnh mẽ trên tất cả các kênh, đặc biệt là hợp tác giữa người dân với người dân. Các hội hữu nghị Việt Nam – Philippines và Philippines – Việt Nam, từ khi được thành lập vào năm 2014 đến nay, đã hợp tác chặt chẽ và có nhiều hoạt động giúp người dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Đại sứ tin rằng triển vọng quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước sẽ ngày càng được chú trọng và thúc đẩy, đóng góp đáng kể vào phát triển mối quan hệ Đối tác Chiến lược của hai nước.

Theo Chinhphu