Thứ tư,  20/01/2021

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ ba, khóa IX

LSO- Ngày 22/12, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ ba, khóa IX theo hình thức trực tuyến với 63 điểm cầu trong cả nước. 

Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; nguyên lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các ban chuyên môn của Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị – xã hội của tỉnh.

Hội nghị thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo báo cáo kết quả công tác mặt trận năm 2020, chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021.

Theo đó, năm 2020 là năm có nhiều khó khăn, thách thức, trong đó đại dịch Covid – 19 tác động tiêu cực nhiều mặt đối với đời sống kinh tế – xã hội; thiên tai, bão lũ xảy ra liên tiếp tại các tỉnh miền Trung…

Trong bối cảnh đó, bám sát sự lãnh đạo của Đảng, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã chủ động triển khai thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động, thu được nhiều kết quả quan trọng.

Cụ thể, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã vận động, tiếp nhận ủng hộ trên 2.260 tỷ đồng bằng tiền và hiện vật để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19; trên 5.120 tỷ đồng ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội. Công tác quản lý, phân bổ kinh phí và các nguồn lực ủng hộ được triển khai tích cực, đảm bảo minh bạch và đúng đối tượng.

Cùng với đó, MTTQ các cấp đã tổ chức thành công việc góp ý, phản biện xã hội đối với các dự thảo văn kiện đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của MTTQ các cấp trong năm 2020.

Đồng chí đề nghị: MTTQ các cấp tích cực hơn nữa trong việc vận động các tầng lớp Nhân dân, dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài phát huy tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc, đóng góp trí tuệ và tài năng cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; tham gia cùng các cấp, các ngành tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ủy ban MTTQ các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động toàn dân tiếp tục chủ động, tích cực phòng, chống dịch Covid – 19; phòng, chống tham nhũng, lãng phí và kiên quyết đấu tranh với các quan điểm sai trái, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc…

Trong chương trình, hội nghị đã hiệp thương bầu bổ sung 21 Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, 4 Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đồng thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2020. Trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn vinh dự được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc.

HOÀNG HUẤN