Thứ sáu,  22/01/2021

Thái Nguyên kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội

Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh cùng các ĐBQH tỉnh Thái Nguyên khoá 14.

Ngày 26-12, tại TP Thái Nguyên, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thái Nguyên tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu QH (6-1-1946 – 6-1-2021) và tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên khoá 14, nhiệm kỳ 2016-2021.  

Các đồng chí: nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; ĐBQH tỉnh Thái Nguyên các khoá, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên các thời kỳ dự.

Các đại biểu cùng nhau ôn lại sự kiện lịch sử tổng tuyển cử đầu tiên bầu QH Việt Nam sau khi nước nhà giành được độc lập 75 năm trước; hoạt động của QH ngày càng đổi mới, thiết thực, hiệu quả, được cử tri và nhân dân rất quan tâm. Hoạt động của Đoàn ĐBQH và ĐBQH tỉnh Thái Nguyên các khoá đã góp phần tích cực cùng QH làm tốt chức năng lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải nêu rõ: Nhiệm kỳ 2016- 2021, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tích cực nghiên cứu, tích cực tham gia ý kiến vào các dự thảo luật, tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến nhân dân, các cơ quan, đơn vị đóng góp dự thảo các luật; chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện 14 cuộc giám sát chuyên đề phù hợp với tình hình thực tiễn và vấn đề cử tri quan tâm.

Nhiều vấn đề sau giám sát, kiến nghị được Chính phủ, cơ quan hữu quan xem xét, tiếp thu và có điều chỉnh trong quá trình điều hành và ban hành chính sách chung. ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tích cực nghiên cứu tài liệu, quy định hiện hành, bám sát tình hình thực tế để chất vấn nhiều vấn đề được dư luận quan tâm tại nghị trường QH.

Năm năm qua, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tổ chức 203 cuộc tiếp xúc cử tri tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn, trong đó có 13 cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề, gắn với đối thoại nên mang lại hiệu quả thiết thực. Hầu hết các ý kiến kiến nghị của cử tri gửi đến các cấp, các ngành đều được trả lời, giải quyết.

Thành công trong hoạt động, được cấp ủy, chính quyền, cử tri đánh giá cao, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên nêu bốn bài học kinh nghiệm, là: Bám sát chương trình công tác của QH, tình hình thực tiễn ở địa phương, tranh thủ sự lãnh đạo của Tỉnh ủy để xây dựng chương trình hoạt động; phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành ở địa phương để thực hiện nhiệm vụ; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của mỗi đại biểu và phát huy hiệu quả đội ngũ cán bộ giúp việc.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tặng Bằng khen cho chín cá nhân và Ủy ban MTTQ tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh.

Theo Nhandan