Thứ hai,  25/01/2021

Tập trung nguồn lực chăm lo tết cho người nghèo

Ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, các tổ chức chính trị xã hội cần tập trung chuẩn bị kế hoạch, nguồn lực để thăm, động viên tết, làm sao tết đến mọi người, tết đến mọi nhà. Đặc biệt là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

“Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội tập trung chuẩn bị kế hoạch, nguồn lực để thăm, động viên các đối tượng dịp tết, làm sao tết đến mọi người, mọi nhà; đặc biệt là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn”. Đây là nhấn mạnh của ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tại Hội nghị giao ban công tác dân vận đảng đoàn mặt trận tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội và Ban bí thư Trung ương Đoàn năm 2020 do Ban Dân vận Trung ương tổ chức chiều 28/12, tại Hà Nội.

 

Hoạt động nổi bật trong công tác dân vận của Đảng đoàn Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội và Ban bí thư Trung ương Đoàn năm 2020 là tuyên truyền hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Tiêu biểu như: Mặt trận tổ quôc Việt Nam tổ chức 7 đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19; Trung ương Đoàn triển khai chương trình “Triệu bữa cơm” tại 5 tỉnh, thành phố, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vận động các nguồn lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch với giá trị hơn 92 tỷ đồng; Hội Nông dân Việt Nam tham gia lực lượng bảo đảm an ninh trật tự tại các chốt canh gác trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nước ta; Hội cựu chiến binh các cấp quyên góp ủng hộ bằng tiền mặt và hiện vật với trị giá hơn 14 tỷ đồng….

Bên cạnh đó, Đảng đoàn Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội và Ban bí thư Trung ương Đoàn đã tập trung nguồn lực chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách trong dịp tết nguyên đán 2020, tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn; tham gia góp ý kiến xây dựng các Dự thảo Văn kiện Đại hội 13 của Đảng.

Chia sẻ về hoạt động chăm lo cho người lao động, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết: Tổng Liên đoàn tích cực đề xuất các giải pháp hỗ trợ người lao động tạm ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19; tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho hơn 658.000 lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh với hơn 656 tỷ đồng, trong đó nguồn tài chính công đoàn chiếm hơn 65%, hướng dẫn công đoàn cơ sở chung tay cùng doanh nghiệp khắc phục hậu quả do ảnh hưởng dịch Covid-19, tích cực vận động ủng hộ hỗ trợ người dân các tỉnh miền trung bị ảnh hưởng bão lũ.

Đồng tình với 6 nhóm giải pháp năm 2021, ông Nguyễn Đình Khang đề xuất: Năm 2021, đề nghị Đảng đoàn mặt trận tổ quốc Việt Nam phối hợp với Tổng Liên đoàn, các đoàn thể chính trị xã hội phối hợp trong công tác nắm bắt chia sẻ thông tin, xử lý kịp thời những diễn biến mới phát sinh để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt phối hợp trong nghiên cứu đánh giá tác động, tới các đối tượng đoàn viên, hội viê các tổ chức trước những yếu tố mới như việc phê chuẩn các công ước của tổ chức lao động quốc tế, việc thành lập tổ chức đại diện người lao động tại các doanh nghiệp theo các quy định mới của bộ luật lao động năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng, công tác Dân vận – Mặt trận cũng đã thể hiện rõ nét khi đã chủ động tham gia vào quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, trọng tâm là góp ý và tổ chức góp ý hiệu quả vào các dự thảo Văn kiện đại hội Đảng các cấp; nhiệm vụ giám sát, phản biện, xây dựng Đảng, chính quyền, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được triển khai mạnh mẽ, từ đó, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, với vai trò quan trọng của công tác Dân vận – Mặt trận đã vận động nhân dân cả nước phát huy truyền thống yêu nước, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc chung tay ủng hộ, giúp đỡ người nghèo cả nước và đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai, bão lũ trong thời gian qua.

Ông Trần Thanh Mẫn đề nghị, năm 2021, mỗi tổ chức cần thực hiện nghiên cứu, học tập, quán triệt sâu sắc và xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội 13 của Đảng đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Mặt trận cần phối hợp với các tổ chức trong Khối triển khai thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Ông Trần Thanh Mẫn nói: “Nắm chắc tình hình nhân dân, tâm tư kiến nghị, đề xuất của nhân dân. Trước mắt mặt trận, các tổ chức chính trị xã hội tập trung chuẩn bị kế hoạch, nguồn lực để thăm, động viên tết, chúng ta làm sao tết đến mọi người, tết đến mọi nhà. Đặc biệt là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn”.

Ông Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu Mặt trận và các tổ chức chính trị – xã hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, phát huy vai trò của nhân dân trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí và chủ động tham gia hiệu quả cuộc vào bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 15 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

Theo VOV