Thứ sáu,  15/01/2021

Sẵn sàng các phương án chiến đấu trong dịp Tết

Bộ đội trên Tàu 272, Lữ đoàn 167, Vùng 2, Quân chủng Hải quân luyện tập bắt, bám sát mục tiêu trên không.

Cuối năm, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 167, Vùng 2, Quân chủng Hải quân như chạy đua với thời gian trong thực hiện nhiệm vụ. Những ngày này, từ cơ quan đến đơn vị hay trên các con tàu của Lữ đoàn không khí luyện tập của bộ đội theo các phương án, tình huống để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh vào dịp Tết diễn ra sôi động, khẩn trương.

Những hồi còi báo động của Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân vang lên gấp gáp. Chỉ ít phút sau tín hiệu báo động được phát đi từ người chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong bộ quân phục dã chiến, mang theo vũ khí, trang bị, sẵn sàng cơ động, chiến đấu. Sau khi quán triệt mệnh lệnh của chỉ huy Lữ đoàn về nhiệm vụ chống kẻ gian đột nhập, giải tán đám đông biểu tình gây rối, cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng cơ động hướng về phía mục tiêu.

Tại khu vực cổng gác của đơn vị (mục tiêu giả định trong huấn luyện chống kẻ gian đột nhập vào đơn vị), bộ đội của đơn vị đã chiếm lĩnh các vị trí tiến công; từng tổ chiến thuật nhanh chóng phát triển chiến đấu, tiếp cận các vị trí phục kích, nghi binh lừa địch theo nhiệm vụ được phân công. Với chiến thuật vừa tuyên truyền vận động, vừa áp sát mục tiêu để khống chế đối tượng được thực hiện một cách nhuần nhuyễn. Chỉ trong chớp nhoáng, những tên “khủng bố” bị tiêu diệt và bắt sống, bảo đảm mục tiêu an toàn.

Sau tình huống chiến đấu, thấy bộ đội nắm chắc phương án, trình độ kỹ thuật, chiến thuật thuần thục, điêu luyện, Trung tá Triệu Thanh Tùng, Lữ đoàn trưởng tỏ ra hài lòng: “Không chỉ trong dịp Tết Dương lịch, mà trong tất cả các sự kiện của Đảng, Nhà nước, Quân đội và dịp lễ, Tết, Lữ đoàn luôn rà soát, bổ sung hoàn chỉnh và luyện tập thuần thục các phương án chiến đấu. Cả những phương án bảo vệ đơn vị, phòng, chống cháy, nổ… đều được Lữ đoàn chuẩn bị kỹ lưỡng đủ khả năng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trực thuộc Lữ đoàn 167 đều quán triệt và chấp hành nghiêm chỉ thị của cấp trên về công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) và tổ chức trực Tết theo quy định; tất cả các cơ quan, đơn vị đã chủ động rà soát, bổ sung, hoàn thiện và luyện tập thuần thục các phương án SSCĐ; chuẩn bị sẵn sàng về con người, phương tiện và các loại cơ sở vật chất. Cũng trong dịp này, Lữ đoàn tổ chức các đoàn kiểm tra và tăng cường kiểm tra đột xuất để nắm chắc, chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện chế độ, nền nếp huấn luyện, trực ban SSCĐ tại các vị trí cũng như trình độ, nhận thức của các thành phần tham gia thực hiện nhiệm vụ trực SSCĐ.

Vào dịp cao điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, Lữ đoàn triển khai tổ chức sinh hoạt quán triệt nhiệm vụ canh trực ở các cấp; giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, tạo sự đồng thuận và xây dựng ý chí quyết tâm cao; dự kiến tình huống và chỉ đạo luyện tập theo từng khung, từng đơn vị. Đội ngũ cán bộ gương mẫu, theo sát chiến sĩ để hướng dẫn, động viên bộ đội thực hiện nhiệm vụ canh trực an toàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác quản lý vũ khí, khí tài, trang bị. Chú ý quản lý quân số và phương tiện tham gia giao thông khi ra ngoài doanh trại. Duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến. Chuẩn bị hệ thống thông tin đồng bộ, thông suốt, sẵn sàng cơ động, tham gia xử lý có hiệu quả các tình huống. Tổ chức tuần tra, canh gác bảo vệ chặt chẽ các mục tiêu quan trọng như: Sở chỉ huy, cầu cảng, tàu thuyền, doanh trại, khu thông tin…

Tại quân cảng Lữ đoàn, đội hình các con tàu đang cập lái vào cảng, mũi hướng ra biển, sẵn sàng cơ động. Được hòa vào tinh thần luyện tập các phương án SSCĐ của bộ đội, chúng tôi cảm nhận được ý thức trực chiến, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ trong mọi tình huống của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Thiếu tá Trịnh Văn Dũng, Thuyền trưởng tàu 379 cho biết: Dịp này, cấp ủy, chỉ huy tàu duy trì nghiêm các chế độ trực SSCĐ, luyện tập các phương án SSCĐ, chủ động nắm chắc tình hình, nâng cao cảnh giác, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống. Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy tàu còn xây dựng kế hoạch, lịch công tác; dự kiến công tác chuẩn bị bảo đảm cho bộ đội đón Tết và hướng dẫn cho bộ đội tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao trong dịp Tết đến, xuân về… để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho toàn đơn vị.

Chia tay các con tàu cùng cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 167, Vùng 2, Quân chủng Hải quân, hòa mình vào không khí náo nhiệt của mùa xuân mới đang cận kề, chúng tôi cảm phục và tin tưởng vào tinh thần, ý chí của mỗi cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 167 sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trực SSCĐ để nơi đây có một xuân mới yên bình và tràn đầy sức sống.

Theo Nhandan