Chủ nhật,  07/03/2021

Việt Nam nói gì về tài liệu Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ mới giải mật?

Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến liên kết, kết nối ở khu vực, góp phần vào ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực dựa trên luật lệ và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 14/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị đưa ra bình luận về tài liệu “Khung chiến lược của Mỹ tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương” của Mỹ mới được giải mật, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Lập trường nhất quán của Việt Nam là mong muốn và hoan nghênh các sáng kiến liên kết, kết nối ở khu vực, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực dựa trên luật lệ và tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của tất cả nước, bao gồm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình”.

Bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm: “Lập trường này cũng đã được Việt Nam và các nước ASEAN chia sẻ trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP)”.

Ngày 12/1 (giờ Mỹ), cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien thông báo về việc sẽ công bố một tài liệu mang tên là “Khung chiến lược của Mỹ tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”. Được Tổng thống Trump thông qua vào tháng 2/2018, tài liệu này cung cấp “chỉ dẫn chiến lược bao quát” với các hành động của Mỹ trong 4 năm qua, đồng thời cho thấy cam kết của Mỹ nhằm “đảm bảo khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương mở và tự do”./.

Theo VOV