Thứ ba,  02/03/2021

Hội thảo khoa học “Đồng chí Lương Văn Tri với cách mạng Việt Nam và quê hương Lạng Sơn”

LSO-Sáng nay (22/1), tại thành phố Lạng Sơn, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức hội thảo khoa học “Đồng chí Lương Văn Tri với cách mạng Việt Nam và quê hương Lạng Sơn”.

Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Minh Trưởng, Chủ nhiệm đề án; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lý Việt Quang, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng; Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn; Phùng Quang Hội, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lạng Sơn.

Dự hội thảo có các nhà khoa học, các đồng chí nguyên lãnh đạo Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng. Về phía tỉnh Lạng Sơn có các đồng chí: Đoàn Thị Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Văn Quan, huyện Bắc Sơn; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo huyện Văn Quan; đại diện dòng họ, gia đình đồng chí Lương Văn Tri.


Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,
Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chào mừng khai mạc hội thảo

Phát biểu chào mừng hội thảo, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lạng Sơn nhấn mạnh: Trong những năm qua, Lạng Sơn đã nhiều lần tổ chức các cuộc hội thảo khoa học, hội thảo lịch sử về cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến, đóng góp của đồng chí Lương Văn Tri đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc và đối với phong trào cách mạng Lạng Sơn; nhiều cuộc nghiên cứu tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp, các cuộc thi tìm hiểu… đã thu hút nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, các tập thể, cá nhân, gia đình, dòng tộc tham gia với những nghiên cứu khoa học đầy tính thuyết phục, là những tư liệu sống động khẳng định công lao, cống hiến, đóng góp của người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất Lương Văn Tri.


Đồng chí Vy Xuân Thanh, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lạng Sơn,
nguyên Bí thư Huyện uỷ Văn Quan phát biểu ý kiến tại hội thảo

Trong suốt chặng đường 13 năm hoạt động cách mạng kiên cường, đầy nhiệt huyết, đồng chí Lương Văn Tri đã dành cả tuổi thanh xuân chiến đấu, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và lý tưởng cộng sản cao đẹp, hết lòng vì nước, vì dân.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lạng Sơn khẳng định: Hội thảo khoa học là một hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng để củng cố hồ sơ đề nghị với Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng xem xét bổ sung đồng chí Lương Văn Tri vào danh sách các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Tại hội thảo, đại biểu đã nghe các ý kiến, bài tham luận làm phong phú, sâu sắc thêm những thông tin về cuộc đời hoạt động cách mạng, tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí Lương Văn Tri đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta.


Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện
Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu bế mạc hội thảo

Phát biểu bế mạc hội thảo, đồng chí Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp. Sau hội thảo, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng tiếp tục nghiên cứu đầy đủ, toàn diện các tư liệu lịch sử về cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Lương Văn Tri để hoàn thiện hồ sơ, nếu đủ điều kiện thì trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng xem xét, công nhận bổ sung đồng chí Lương Văn Tri vào danh sách các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

THANH HUYỀN