Thứ hai,  01/03/2021

Khi Bí thư Thành ủy làm công tác dân vận

(LSO) – Mặc dù mới về đảm nhận chức vụ lãnh đạo Thành ủy, nhưng đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lạng Sơn đã quan tâm thực hiện công tác “Dân vận khéo”, chính vì vậy mà một số “nút thắt” kéo dài nhiều năm trong công tác giải phóng mặt bằng đã được giải quyết dứt điểm.

   Nói dân nghe

Trong giai đoạn hiện nay, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn (TPLS) có nhiều dự án được triển khai thực hiện giao thời giữa Luật Đất đai năm 2003, Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, gây sự so sánh, thắc mắc giữa các hộ bị thu hồi đất trong cùng dự án. Điển hình là Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Kỳ Cùng (hạng mục cầu và công viên phía Bắc cầu Kỳ Cùng), có 66 hộ và 8 tổ chức bị ảnh hưởng. Vì ở vị trí đắc địa, nhiều hộ gia đình đã có đơn kiến nghị gửi UBND thành phố liên quan đến mức bồi thường.

Điển hình như hộ ông Kiều Hồng Hải, trước đây ở số nhà 20, đường Lê Lợi, phường Vĩnh Trại đã có đơn kiến nghị về việc giải phóng mặt bằng và vật kiến trúc. Sau khi xem xét thực tế, trên cương vị là Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng TPLS, đồng chí Nguyễn Công Trưởng đã trực tiếp xuống  gia đình ông Hải tuyên truyền, vận động, thuyết phục, từ đó, gia đình đã nhất trí nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng, cơ quan chức năng không phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất.

Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy trực tiếp xuống chỉ đạo giải phóng mặt bằng khơi thông nút thắt đường 37m

Ông Kiều Hồng Hải cho biết: Chúng tôi là người dân sống ở khu vực phải giải tỏa phía Bắc cầu Kỳ Cùng; ban đầu chúng tôi không hiểu được tầm quan trọng của khu vực điểm của thành phố cũng như của tỉnh, chúng tôi có đơn khiếu nại nhiều lần, sau đó, được các đồng chí lãnh đạo thành phố, nhất là đồng chí Bí thư Thành uỷ đến gặp gỡ, phân tích phải trái nên sau đó, chúng tôi đã ủng hộ công tác GPMB. Tôi còn vận động 6 hộ  liền kề cùng tự nguyện chấp hành bàn giao mặt bằng như gia đình tôi.

Trường hợp tiêu biểu hơn nữa là đồng chí Bí thư Thành ủy đã vận động người dân hợp tác, hoàn trả mặt bằng để thông trục trường 37 m nối liền Khu đô thị Phú Lộc I, II, III vốn là “nút thắt” đã gần 20 năm nay. Trong đó, trường hợp gia đình bà Lê Thị Nhung ở khối 7, phường Hoàng Văn Thụ (đại diện cho gia đình bà Tống Thị Đào đã mất) là hộ cuối cùng bị ảnh hưởng của dự án, đã nhiều lần có đơn kiến nghị gửi lên thành phố đề nghị có mức bồi thường và hỗ trợ tái định cư cao hơn. Ngày 25/12/2020, bà Lê Thị Nhung cùng một số người thân trong gia đình đã đến trụ sở Thành ủy gặp đồng chí Bí thư Thành uỷ phản ánh  thắc mắc, so sánh sự thiệt, hơn giữa các hộ trong cùng vị trí. Sau khi được đồng chí Bí thư Thành ủy phân tích, giải thích cặn kẽ về các quy định của Nhà nước, ngay trong buổi chiều cùng ngày, gia đình bà Nhung đã đồng ý nhận tiền đền bù và sáng ngày 26/12/2020, gia đình đã bàn giao mặt bằng cho thành phố và chủ đầu tư.

Bà Lê Thị Nhung bộc bạch: Trực tiếp đồng chí Bí thư đã tuyên truyền, vận động, gia đình chúng tôi đã hiểu và đồng ý bàn giao 681,7 m2 đất ở trục đường 37 m, thuộc Khu độ thị Phú Lộc III cho chủ đầu tư thực hiện dự án mở đường qua khu đất nhà tôi.

   Kết quả rõ rệt

Trong thời gian qua, công tác GPMB luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền TPLS quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ với nhiều giải pháp và có nhiều đổi mới, đặc biệt quan tâm nhiều đến tâm tư, nguyện vọng của người bị thu hồi đất, kịp thời tổng hợp ý kiến vướng mắc để tập trung chỉ đạo, giải quyết. Đi đôi với việc tăng cường công tác đối thoại, vận động, thuyết phục đối với người bị thu hồi đất, thì việc thành lập Ban Chỉ đạo GPMB thành phố, trong đó, trưởng ban là đồng chí Bí thư Thành ủy đã vận dụng linh hoạt công tác “dân vận khéo” của Đảng, tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp vào công tác GPMB.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết: Việc GPMB thường là “nút thắt” rất khó khăn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với mỗi dự án. Sau khi nhận nhiệm vụ tại TPLS, tôi đã xác định đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Do vậy, thời gian qua, tôi đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác GPMB. Đặc biệt, tôi đã trực tiếp cùng các ban, ngành của thành phố kiểm tra thực địa và gặp gỡ các hộ đang sinh sống ở các khu đô thị cũng như khu vực mà tỉnh đang đầu tư, vừa tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường các biện pháp hỗ trợ, giải thích cho người dân. Theo đó, khi người dân được tiếp cận, tiếp xúc và làm việc trực tiếp với người đứng đầu thành phố thì cũng thấy yên tâm hơn, tin tưởng hơn và đồng thuận để bàn giao đất, bàn giao mặt bằng cho thành phố triển khai các dự án của tỉnh và của thành phố.

Nhờ đó, năm 2020, TPLS đã GPMB và bàn giao đầy đủ mặt bằng cho nhiều dự án quan trọng như : Dự án Đầu tư xây dựng Cầu Kỳ Cùng (hạng mục cầu và công viên phía Bắc cầu); nhà ở xã hội thành phố Lạng Sơn – Nhà số 2; hệ thống thoát nước khối Hoàng Hoa Thám, phường Chi Lăng; dự án xây dựng một số công trình trong căn cứ chiến đấu của thành phố Lạng Sơn… Đặc biệt, chính quyền thành phố đã vận động, thuyết phục thành công 9  gia đình có nhà, đất bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị Phú Lộc I, II, III để tạo thuận lợi cho việc thông tuyến đường 37m từ đường Lê Lợi đến đường Bông Lau.

 Ông Lại Quốc Toản, Giám đốc Công ty Cổ phần tập đoàn Phú Lộc cho biết: Công ty rất phấn khởi vì đã giải phóng thông được tuyến đường 37 m. Đây là nút thắt đã kéo dài gần 20 năm nay. Có được kết quả này, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền TPLS, đặc biệt là đồng chí Bí thư Thành ủy đã trực tiếp gặp gỡ các hộ dân, vận động, thuyết phục người dân, tạo thêm một khí thế mới để chúng tôi thực hiện dự án, góp phần làm cho bộ mặt TPLS ngày càng khang trang, đẹp đẽ hơn.

Việc đồng chí Bí thư Thành ủy trực tiếp làm công tác dân vận đã tháo gỡ nút thắt trong công tác GPMB trên địa bàn TPLS thể hiện trách nhiệm của hệ thống chính trị TPLS trong việc phát huy dân chủ và sức mạnh đoàn kết, tạo sự thống nhất về tư tưởng, hành động trong toàn Đảng bộ thành phố và đồng thuận của Nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

THANH HUỆ