Chủ nhật,  15/12/2019

Tạo điều kiện thuận lợi cho các DN Vân Nam hợp tác đầu tư

Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các DN Vân Nam (Trung Quốc) tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư. Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam Tần Quang Vinh - Ảnh: Chinhphu.vn Chiều 23/10, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tới thăm tỉnh Vân Nam, địa phương thứ 3 trong chuyến công tác của Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam tại Trung Quốc từ ngày 19-25/10/2010. Trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Vân Nam được thúc đẩy mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả thiết thực trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2009, tổng kim ngạch hai chiều Việt Nam và tỉnh Vân Nam đạt 790 triệu USD, tăng 22,4% so với năm 2008. Các cơ chế hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Vân Nam ngày càng được củng cố. Đặc biệt, Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Điện Biên- Lai Châu - Lào Cai - Hà Giang và tỉnh Vân Nam cũng như hành lang kinh tế Côn Minh - Lào...

Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các DN Vân Nam (Trung Quốc) tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.


Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Tỉnh trưởng tỉnh

Vân Nam Tần Quang Vinh – Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều 23/10, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tới thăm tỉnh Vân Nam, địa phương thứ 3 trong chuyến công tác của Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam tại Trung Quốc từ ngày 19-25/10/2010.
Trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Vân Nam được thúc đẩy mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả thiết thực trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2009, tổng kim ngạch hai chiều Việt Nam và tỉnh Vân Nam đạt 790 triệu USD, tăng 22,4% so với năm 2008.
Các cơ chế hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Vân Nam ngày càng được củng cố. Đặc biệt, Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Điện Biên- Lai Châu – Lào Cai – Hà Giang và tỉnh Vân Nam cũng như hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh ngày càng phát huy hiệu quả.
Vừa qua, phiên họp lần thứ 3 Nhóm công tác liên hợp giữa Điện Biên – Lai Châu – Lào Cai – Hà Giang và tỉnh Vân Nam đã đạt được nhiều thỏa thuận, trong đó có việc hai bên tăng cường giao lưu chính trị, hợp tác trong việc quản lý biên giới, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và du lịch v.v.
Tiếp xúc với Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam Tần Quang Vinh tại thành phố Côn Minh, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho biết, chuyến thăm Trung Quốc của Đoàn công tác Chính phủ Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam với vùng kinh tế Tây Nam Trung Quốc, trong đó quan hệ hợp tác với tỉnh Vân Nam đóng vai trò hết sức quan trọng.
Phó Thủ tướng nói, Việt Nam hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các DN Vân Nam sang Việt Nam tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực mà Vân Nam có thế mạnh như xây dựng cơ sở hạ tầng, tư vấn thiết kế, điện lực, hóa chất, công nghiệp, y dược v.v. Tỉnh Vân Nam và các địa phương của Việt Nam cần tăng cường trao đổi, phối hợp đấu tranh ngăn ngừa các loại tội phạm qua biên giới, duy trì trật tự an ninh trên vùng biên giới hai nước.
Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam Tần Quang Vinh đã thông báo với Phó Thủ tướng một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội của Vân Nam trong thời gian qua, trong đó cho biết, năm 2009 GDP của tỉnh tăng 12,1%; đời sống nhân dân có những bước cải thiện đáng kể.
Khẳng định bên cạnh hoạt động tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực được coi là thế mạnh của Vân Nam theo gợi ý của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh trọng, Tỉnh trưởng Tần Quang Vinh cũng đề xuất một số lĩnh vực hợp mà 2 bên còn nhiều tiềm năng, như hợp tác về nông nghiệp, lâm nghiệp,khoa học kỹ thuật…


Theo Chinhphu.vn