Thứ bảy,  25/01/2020

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ô-xtrây-li-a

Chiều 13-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ô-xtrây-li-a Ke-vin Rát đang ở thăm nước ta, theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm.Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Ke-vin Rát sang thăm và làm việc tại Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển ngày càng tích cực trong quan hệ Việt Nam - Ô-xtrây-li-a theo tinh thần đối tác toàn diện; đánh giá cao những đóng góp của ông Ke-vin Rát trên cương vị trước đây là Thủ tướng Ô-xtrây-li-a đối với quan hệ hai nước, đồng thời mong ông tiếp tục đóng góp củng cố và tăng cường hơn nữa sự hợp tác Việt Nam - Ô-xtrây-li-a. Chủ tịch nước thông báo Việt Nam đang tích cực chuẩn bị chào đón chuyến thăm của Toàn quyền Ô-xtrây-li-a. Đồng thời, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước; tăng cường hợp tác về giáo dục và đào tạo, bởi những sinh viên Việt Nam học tập tại Ô-xtrây-li-a chính là nhịp cầu tăng...

Chiều 13-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ô-xtrây-li-a Ke-vin Rát đang ở thăm nước ta, theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Ke-vin Rát sang thăm và làm việc tại Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển ngày càng tích cực trong quan hệ Việt Nam – Ô-xtrây-li-a theo tinh thần đối tác toàn diện; đánh giá cao những đóng góp của ông Ke-vin Rát trên cương vị trước đây là Thủ tướng Ô-xtrây-li-a đối với quan hệ hai nước, đồng thời mong ông tiếp tục đóng góp củng cố và tăng cường hơn nữa sự hợp tác Việt Nam – Ô-xtrây-li-a. Chủ tịch nước thông báo Việt Nam đang tích cực chuẩn bị chào đón chuyến thăm của Toàn quyền Ô-xtrây-li-a. Đồng thời, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước; tăng cường hợp tác về giáo dục và đào tạo, bởi những sinh viên Việt Nam học tập tại Ô-xtrây-li-a chính là nhịp cầu tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác, tình đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ô-xtrây-li-a đã dành cho Việt Nam sự hỗ trợ, giúp đỡ to lớn, có ý nghĩa thiết thực trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nhất là về viện trợ ODA, những công trình thể hiện cho tình hữu nghị giữa hai nước như cầu Mỹ Thuận (nối hai tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang) và cầu Cao Lãnh (Đồng Tháp). Chủ tịch nước đề nghị, cùng với việc duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc ở cấp cao, các bộ, ngành, hai nước cũng cần tiếp tục đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa… Việt Nam chủ trương mở rộng hợp tác với các nước trên thế giới, trong đó Ô-xtrây-li-a là một đối tác quan trọng. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ với Bộ trưởng Ngoại giao Ke-vin Rát và nhân dân Ô-xtrây-li-a về những thiệt hại về người và tài sản sau trận lũ lụt hồi tháng 1 vừa qua tại bang Quyn-xơ-len. Bộ trưởng Ngoại giao Ke-vin Rát nhấn mạnh, Ô-xtrây-li-a vui mừng được hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước; đồng thời đánh giá cao vai trò và vị trí của Việt Nam tại khu vực ASEAN và trên trường quốc tế. Ông khẳng định, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Ô-xtrây-li-a không chỉ thuần túy trong khuôn khổ song phương mà còn thông qua các cơ chế đa phương.

Ô-xtrây-li-a mong muốn cùng Việt Nam và các đối tác trong khu vực thúc đẩy việc bảo đảm môi trường an ninh trong khuôn khổ cấp cao Đông Á (EAS).

Về hợp tác giáo dục, Bộ trưởng Ngoại giao Ke-vin Rát đánh giá cao tinh thần học tập chăm chỉ, kết quả học tập tốt của sinh viên Việt Nam. Ông cho biết, ở Ô-xtrây-li-a, hiện có khoảng 25 nghìn sinh viên Việt Nam đang theo học. Cùng với đó, có 16 nghìn sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo của Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam.

Ô-xtrây-li-a là một trong những nước cấp nhiều học bổng cho sinh viên Việt Nam. Chương trình học bổng châu Á – Ô-xtrây-li-a năm 2011 có 5.000 suất học bổng, trong đó có 400 suất dành cho sinh viên Việt Nam.

* Chiều 13-4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Ngài Ke-vin Rát, Bộ trưởng Ngoại giao Ô-xtrây-li-a, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Bộ trưởng Ke-vin Rát sang thăm và làm việc tại Việt Nam và đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao hai nước. Thủ tướng cho rằng, những thỏa thuận đạt được từ cuộc hội đàm này đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ ngoại giao Việt Nam và Ô-xtrây-li-a. Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Ô-xtrây-li-a và Bộ trưởng đã hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công các hội nghị đối ngoại trong thời gian Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN. Thủ tướng cho rằng, Việt Nam và Ô-xtrây-li-a có nhiều điểm tương đồng trong các diễn đàn đa phương, quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng đang phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với Ô-xtrây-li-a để quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, tăng cường sự hiểu biết giữa hai đất nước, hai dân tộc. Về quan hệ song phương, Thủ tướng đề nghị hai Chính phủ, Bộ Ngoại giao hai nước cần xây dựng cơ chế tham vấn để thúc đẩy nhiều hơn nữa các chương trình, dự án hợp tác; thực hiện có hiệu quả thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Bộ trưởng Ke-vin Rát bày tỏ vui mừng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp; đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam trong khối ASEAN. Bộ trưởng Ke-vin Rát cho rằng, Việt Nam đã có một năm làm Chủ tịch ASEAN rất thành công, mở rộng diễn đàn của ASEAN với các nước đối thoại mà điển hình là Hội nghị ADMM+. Bộ trưởng Ke-vin Rát cũng đề nghị Thủ tướng về việc xúc tiến mạnh mẽ các quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, năng lượng bởi Ô-xtrây-li-a có thế mạnh về vấn đề này. Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng, Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong phát triển kinh tế.

* Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Ngoại giao Ô-xtrây-li-a Ke-vin Rát đã có chuyến thăm làm việc tới Việt Nam ngày 13-4.

Chiều 13-4, tại Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ke-vin Rát.

Tại buổi hội đàm, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Ke-vin Rát sang thăm Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước. Bộ trưởng Ngoại giao Ô-xtrây-li-a Ke-vin Rát bày tỏ vui mừng được lần đầu đến thăm Việt Nam và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Chính phủ Việt Nam đã dành cho cá nhân Bộ trưởng và Đoàn.

Bộ trưởng Ngoại giao Ke-vin Rát bày tỏ khâm phục cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam trước đây cũng như những thành tựu về kinh tế-xã hội và mở rộng quan hệ đối ngoại của Việt Nam hiện nay. Bộ trưởng đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2010, trong đó có việc lần đầu tổ chức Hội nghị Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và mở rộng thành viên Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS).

Hai Bộ trưởng đánh giá quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Ô-xtrây-li-a đang trên đà phát triển tốt đẹp, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai các lĩnh vực hợp tác cụ thể trong khuôn khổ Chương trình Hành động Việt Nam – Ô-xtrây-li-a giai đoạn 2010-2013. Hai bên nhất trí tận dụng Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – Ô-xtrây-li-a – Niu Di-lân (AANZFTA) để đẩy mạnh các hoạt động thương mại và đầu tư nhằm đưa quan hệ kinh tế phát triển tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng của hai nước; đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, lao động, giao lưu nhân dân… Bộ trưởng Ngoại giao Ke-vin Rát khẳng định Chính phủ Ô-xtrây-li-a tiếp tục dành ưu tiên cho Việt Nam trong viện trợ phát triển (ODA); bày tỏ vui mừng các dự án phát triển của Ô-xtrây-li-a đang được triển khai hiệu quả ở Việt Nam. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cảm ơn Chính phủ Ô-xtrây-li-a đã tăng đều ODA cho Việt Nam hằng năm và viện trợ cho Việt Nam 160 triệu AUD để xây dựng cầu Cao Lãnh; cho rằng cùng với cầu Mỹ Thuận, cây cầu này sẽ trở thành biểu tượng của tình hữu nghị của hai dân tộc Việt Nam và Ô-xtrây-li-a.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+). Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn của Liên hợp quốc. Bộ trưởng Ke-vin Rát đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong giải quyết thảm họa thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, xây dựng và hiểu biết lẫn nhau.

Theo Nhandan