Thứ năm,  13/08/2020

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc tại Lạng Sơn

LSO-Ngày 21/11/2011, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Trung ương về thực hiện Đề án (ĐA) “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động công tác giám định tư pháp” (gọi tắt là ĐA258) của Chính phủ do Phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Uỷ viên Ban chỉ đạo trung ương về thực hiện ĐA258 làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Lạng Sơn. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Tô Hùng Khoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện ĐA258 của tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo và lãnh đạo một số sở, ban, ngành.PGS-TS Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại buổi kiểm traSau gần 2 năm triển khai thực hiện ĐA, công tác giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có những chuyển biến rõ rệt và bước đầu mang lại hiệu quả như: đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện ĐA258 để giúp UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra và đánh giá việc tổ chức, triển khai có hiệu quả ĐA tại địa phương....

LSO-Ngày 21/11/2011, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Trung ương về thực hiện Đề án (ĐA) “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động công tác giám định tư pháp” (gọi tắt là ĐA258) của Chính phủ do Phó giáo sư – tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Uỷ viên Ban chỉ đạo trung ương về thực hiện ĐA258 làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Lạng Sơn.
Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Tô Hùng Khoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện ĐA258 của tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo và lãnh đạo một số sở, ban, ngành.
PGS-TS Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại buổi kiểm tra
Sau gần 2 năm triển khai thực hiện ĐA, công tác giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có những chuyển biến rõ rệt và bước đầu mang lại hiệu quả như: đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện ĐA258 để giúp UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra và đánh giá việc tổ chức, triển khai có hiệu quả ĐA tại địa phương. Nhận thức của các sở, ngành và cán bộ, công chức, viên chức có liên quan về vị trí, vai trò của công tác giám định đối với đời sống xã hội được nâng lên, thu hút được đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có trình độ, tiêu chuẩn của các sở chuyên môn tham gia làm giám định tư pháp theo vụ việc, đã tăng thêm được 14 người làm giám định tư pháp theo vụ việc và tăng thêm 3 sở so với thời điểm trước khi có ĐA. Trong năm 2011, các tổ chức giám định và đội ngũ giám định tư pháp theo vụ việc tại các sở chuyên môn đã thực hiện giám định được 1.248 vụ việc các loại, tăng hơn 180 vụ việc so với năm 2010. Tổ chức, bộ máy, cơ sở vật chất của các tổ chức giám định tiếp tục được quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của các cơ quan tố tụng trên địa bàn.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến ghi nhận những nỗ lực, kết quả mà tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong việc thực hiện ĐA258, đồng thời nhấn mạnh: giám định pháp y là lĩnh vực khó khăn, nhậy cảm, nhiều thách thức, đề nghị tỉnh có chế độ ưu đãi đặc biệt để thu hút cán bộ, tạo điều kiện cho các giám định viên yên tâm công tác, gắn bó với nghề; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các tổ chức giám định và có chủ trương đào tạo cán bộ theo địa chỉ, theo nhu cầu…

Tiếp đó, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại Trung tâm pháp y tỉnh và Phòng kỹ thuật hình sự – Công an tỉnh.

Minh Thảo