Thứ sáu,  22/01/2021

Tăng cường hợp tác nhiều mặt Việt Nam– Canada

Hai bên nhất trí cần thúc đẩy các biện pháp làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt trong bối cảnh mới.Trong hai ngày 28 và 29/6, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn lãnh đạo cao cấp của Việt Nam đã thăm làm việc Canada.Tham gia Đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội ông Phùng Quốc Hiển; Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh Tạ Ngọc Tấn và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre Nguyễn Thành Phong. Cùng tham gia các hoạt động của Đoàn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại Canada Lê Sỹ Vương Hà.Đoàn đã đến chào xã giao Toàn quyền Canada David Johnston và có các cuộc gặp, làm việc với Lãnh đạo Quốc hội Canada, trong đó có Chủ tịch Thượng viện Noel Kinsella và Phó Chủ...

Hai bên nhất trí cần thúc đẩy các biện pháp làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt trong bối cảnh mới.

Trong hai ngày 28 và 29/6, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn lãnh đạo cao cấp của Việt Nam đã thăm làm việc Canada.

Tham gia Đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội ông Phùng Quốc Hiển; Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh Tạ Ngọc Tấn và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre Nguyễn Thành Phong. Cùng tham gia các hoạt động của Đoàn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại Canada Lê Sỹ Vương Hà.

Đoàn đã đến chào xã giao Toàn quyền Canada David Johnston và có các cuộc gặp, làm việc với Lãnh đạo Quốc hội Canada, trong đó có Chủ tịch Thượng viện Noel Kinsella và Phó Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Canada – Việt Nam Hạ nghị sĩ Andrew Saxton.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chuyển lời thăm hỏi và lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mời Chủ tịch Thượng viện Kinsella thăm chính thức Việt Nam.

Các nhà Lãnh đạo Canada đã bày tỏ những tình cảm sâu sắc đối với đất nước và nhân dân Việt Nam, đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong phát triển kinh tế – xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an ninh xã hội, đặc biệt trong thực hiện xóa đói giảm nghèo.

Toàn quyền Johnston đã dành những lời tốt đẹp nhất để chia sẻ về ấn tượng sâu đậm của Ông trong chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 11/2011, chuyến thăm lần đầu tiên trong lịch sử gần 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Chủ tịch Thượng viện Kinsella nhấn mạnh hai nước tuy xa cách về địa lý, nhưng sự gặp gỡ, trao đổi và những chuyến thăm cấp cao thường xuyên như chuyến thăm của Ngài Toàn quyền Johnston tới Việt Nam vừa qua và của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lần này sẽ góp phần quan trọng đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Chủ tịch Thượng viện Kinsella mời Đoàn Lãnh đạo cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) sẽ được tổ chức tại Quebec vào tháng 10/2012.

Lãnh đạo Quốc hội hai nước đều bày tỏ hài lòng về những phát triển tích cực và nhanh chóng của quan hệ hai nước trong những năm qua trên các lĩnh vực.

Hai bên nhất trí cần thúc đẩy các biện pháp làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt trong bối cảnh mới, đặc biệt là thúc đẩy ngoại giao nghị viện, hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2013.

Lãnh đạo hai Quốc hội đánh giá cao việc tái thiết lập Hội nghị sĩ hữu nghị Canada – Việt Nam tháng 6/2011 và nhất trí đẩy mạnh hoạt động của Hội hữu nghị nhằm góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt quan hệ giữa Quốc hội và nhân dân hai nước.

Các nhà Lãnh đạo Quốc hội Canada đánh giá cao Việt Nam sử dụng hiệu quả viện trợ phát triển và khẳng định tiếp tục coi Việt Nam là một trong 20 nước trên thế giới được ưu tiên nhận viện trợ phát triển của Canada, đồng thời nhấn mạnh hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực là một trọng tâm hợp tác trong thời gian tới.

Hai bên cũng trao đổi các biện pháp cụ thể góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, trong đó có việc Canada xem xét gia hạn chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) dành cho Việt Nam, sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, phối hợp trong tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP)…

** Cũng trong thời gian làm việc tại thủ đô Ottawa, Đoàn lãnh đạo cao cấp của Quôc hội Việt Nam đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ dịch vụ công và phụ nữ, thăm Trường hành chính công Canada và dự tọa đàm về “Nâng cao đóng góp của phụ nữ trong phát triển kinh tế xã hội”, kết hợp trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo của phụ nữ trong khu vực nhà nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế” (do Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam thực hiện).

Hai bên đã tập trung trao đổi kinh nghiệp lập pháp, xây dựng chính sách cũng như thực hiện bình đẳng giới ở mỗi nước và nhất trí cần tăng cường hợp tác quốc tế và trong khuôn khổ song phương, nhằm nâng cao đóng góp của phụ nữ trong phát triển kinh tế – xã hội.

Chiều 30/6 (giờ Việt Nam), Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cao cấp của Việt Nam đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm làm việc Hoa Kỳ và Canada.

Theo VOV