Thứ tư,  03/03/2021

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng phát biểu ý kiến tại Phiên họp toàn thể QH Lào

Ảnh: NHAN SÁNG (TTXVN) - Nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào, sáng 4-7, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã có bài phát biểu tại Phiên họp toàn thể, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa VII của nước CHDCND Lào, khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.Bày tỏ vinh dự được phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, đây là cử chỉ đặc biệt dành cho những người đồng chí, anh em thân thiết và cũng là một biểu hiện sinh động của tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.Bài phát biểu có đoạn: "Trên thế giới, thật hiếm có hai dân tộc láng giềng nào cùng gắn bó với nhau, hết lòng giúp đỡ lẫn nhau trong cách mạng giải phóng dân tộc, lại có con đường phát triển tương đồng như hai nước chúng ta. Hơn 80 năm qua, nhân dân...

Ảnh: NHAN SÁNG (TTXVN)

– Nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào, sáng 4-7, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã có bài phát biểu tại Phiên họp toàn thể, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa VII của nước CHDCND Lào, khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào.

Bày tỏ vinh dự được phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, đây là cử chỉ đặc biệt dành cho những người đồng chí, anh em thân thiết và cũng là một biểu hiện sinh động của tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào.

Bài phát biểu có đoạn: “Trên thế giới, thật hiếm có hai dân tộc láng giềng nào cùng gắn bó với nhau, hết lòng giúp đỡ lẫn nhau trong cách mạng giải phóng dân tộc, lại có con đường phát triển tương đồng như hai nước chúng ta. Hơn 80 năm qua, nhân dân hai nước đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, giành được những thành tựu to lớn: Cùng tiến hành hai cuộc kháng chiến vì độc lập, tự do trong 30 năm và cùng giành thắng lợi trọn vẹn vào năm 1975, đưa hai nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; cùng tiến hành công cuộc đổi mới và thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cùng giúp nhau phát triển và hội nhập quốc tế”.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, mối quan hệ Việt Nam – Lào là mối quan hệ thủy chung, trong sáng hiếm có, do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông và các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Mối quan hệ đó đã đi suốt chặng đường lịch sử vẻ vang, là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của mỗi nước, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc, cần gìn giữ và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau. Thời gian qua, quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào không ngừng được củng cố, ngày càng đổi mới và phát triển sâu rộng. Nội dung hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả hợp tác ngày càng được nâng cao và không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Quan hệ về chính trị, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ được đẩy mạnh, đem lại kết quả thiết thực. Hợp tác kinh tế – thương mại được tăng cường, tạo nền tảng cho chiến lược hợp tác bền vững, lâu dài giữa hai nước. Quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các bộ, ngành, địa phương được mở rộng và có hiệu quả.

Đề cập đến mối quan hệ hợp tác giữa QH Việt Nam và QH Lào, đang không ngừng được củng cố và phát triển, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết, nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào của Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam lần này, QH Việt Nam và QH Lào đã ký văn bản Thỏa thuận hợp tác mới trên cơ sở kế thừa Thỏa thuận đã ký trước đây và có tính đến các yêu cầu trong tình hình mới. Hai QH tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện có hiệu quả kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 6-2011, chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHXHCN Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn tháng 8-2011 và các Thỏa thuận cấp cao hai Đảng, hai nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới hiện nay, việc tiếp tục tăng cường, phát triển mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào không chỉ là yêu cầu phát triển khách quan mà còn là nguyện vọng của nhân dân, là trách nhiệm của lãnh đạo mỗi nước và cũng là yếu tố bảo đảm thực hiện thành công công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển bền vững, hội nhập quốc tế thành công của mỗi nước. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Lào anh em đã đạt được thời gian qua và đang phấn đấu thực hiện thành công Nghị quyết lần thứ IX của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn đứng đầu, nhân dân Lào sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế.

Thay mặt QH nước CHDCND Lào, Chủ tịch QH Pa-ni Y-a-tho-tu trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp, sự coi trọng đặc biệt của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, Đảng, Nhà nước, QH Việt Nam đã dành cho đất nước và nhân dân Lào anh em. Chủ tịch QH Pa-ni Y-a-tho-tu khẳng định, chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng với việc ký Thỏa thuận hợp tác mới giữa hai QH là minh chứng cụ thể khẳng định quyết tâm của lãnh đạo QH hai nước tiếp tục đưa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai cơ quan lập pháp Việt Nam – Lào lên tầm cao mới, góp phần đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển một cách bền vững và thực chất.

Trước đó, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã tới thăm và nói chuyện với Đảng bộ, chính quyền Thủ đô Viêng Chăn.

* Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã tới thăm và nói chuyện với ban lãnh đạo, các giảng viên, cán bộ nghiên cứu và tập thể học viên của Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào. Đây là trung tâm giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước Lào với 500 học viên tốt nghiệp hằng năm. Học viện có quan hệ hợp tác gần gũi, truyền thống với Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh của Việt Nam. Học viện đã thực hiện nhiều chương trình đào tạo, bồi dưỡng dưới nhiều hình thức, phù hợp với nhiều loại đối tượng và trình độ khác nhau như cao cấp lý luận chính trị và hành chính, cử nhân, thạc sĩ.

Bày tỏ vui mừng được tới thăm và nói chuyện với tập thể giảng viên, học viên của Học viện, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao sự phát triển cũng như những đóng góp quan trọng của Học viện trong sự nghiệp chung của dân tộc Lào anh em, đặc biệt là công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý và cán bộ lý luận cho Đảng và Nhà nước Lào. Chủ tịch QH đã trao đổi kinh nghiệm với tập thể giảng viên, học viên, các nhà nghiên cứu tại Học viện về vấn đề xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trên cơ sở kinh nghiệm xây dựng mô hình nhà nước pháp quyền của Việt Nam, được đúc rút từ khi bắt đầu quá trình Đổi mới đến nay. Chủ tịch QH cho biết, vấn đề xây dựng nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân của Việt Nam được đặt ra từ Hội nghị giữa nhiệm kỳ Khóa VII của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1994. Điều này xuất phát từ thực tiễn và nhu cầu cuộc sống, đòi hỏi phải có cơ sở lý luận để từ đó nghiên cứu xây dựng mô hình Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đảng và Nhà nước Việt Nam quyết tâm xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân với bản sắc riêng. Trong quá trình đó, Việt Nam vận dụng một cách hài hòa giữa lý thuyết và thực tiễn diễn ra trong xã hội, đồng thời tham khảo và áp dụng những kinh nghiệm hữu ích của nhiều nước trên thế giới.

Chủ tịch QH nhấn mạnh, Lào cũng có rất nhiều kinh nghiệm đáng quý trong công tác xây dựng chính quyền tinh gọn, hiệu quả mà Việt Nam có thể nghiên cứu, học hỏi. Trong giai đoạn phát triển hiện nay, việc tiếp tục tăng cường, phát triển quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào không chỉ là yêu cầu phát triển khách quan, mà còn là nguyện vọng của nhân dân hai nước, là trách nhiệm của hai Đảng, hai Nhà nước và cũng là yếu tố bảo đảm thực hiện thành công công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển bền vững, hội nhập quốc tế thành công của mỗi nước. Chủ tịch QH tin tưởng, với việc xây dựng Học viện trở thành trung tâm quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt của Đảng, Nhà nước và của toàn hệ thống chính trị, Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào sẽ có nhiều công trình nghiên cứu có chất lượng, cung cấp cơ sở khoa học cho việc triển khai thực hiện thành công các chủ trương, đường lối, quyết sách của Đảng, Nhà nước, xứng đáng với bề dày lịch sử và truyền thống vẻ vang của Học viện.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đã rời Thủ đô Viêng Chăn tới thăm tỉnh Luông Phra-bang.

Theo Nhandan