Thứ bảy,  27/02/2021

Chiến đấu vì danh dự và trách nhiệm

Cán bộ, chiến sĩ Đội 9, Phòng PC45 bàn phương án đấu tranh chống tội phạm cướp giật. ( Ảnh: LINH HỒNG ) Với những thành tích xuất sắc, Đội Cảnh sát đặc biệt và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm hình sự (PC45) Công an thành phố Hải Phòng vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Phần thưởng này luôn nhắc nhở những người lính hình sự của thành phố cảng chiến đấu vì danh dự và trách nhiệm.Thượng tá Hoàng Văn Long, Phó trưởng Phòng PC45 cho biết: Vào những năm 2000 trở về trước, tội phạm ở Hải Phòng thường dùng dao, kiếm, các loại súng ngắn để giết người, cướp tài sản không ghê tay, rồi trốn về nhà ngủ. Từ năm 2000 trở lại đây, các đối tượng chuyển sang dùng vũ khí tự chế và sau khi gây án chúng thuê khách sạn, nhà hàng để trốn. Đáng chú ý, qua việc dự báo tình hình tội phạm từ nay đến cuối năm 2012, có nhiều diễn biến phức tạp, do tác động của tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, dẫn...

Cán bộ, chiến sĩ Đội 9, Phòng PC45 bàn phương án đấu tranh chống tội phạm cướp giật. ( Ảnh: LINH HỒNG )
Với những thành tích xuất sắc, Đội Cảnh sát đặc biệt và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm hình sự (PC45) Công an thành phố Hải Phòng vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Phần thưởng này luôn nhắc nhở những người lính hình sự của thành phố cảng chiến đấu vì danh dự và trách nhiệm.
Thượng tá Hoàng Văn Long, Phó trưởng Phòng PC45 cho biết: Vào những năm 2000 trở về trước, tội phạm ở Hải Phòng thường dùng dao, kiếm, các loại súng ngắn để giết người, cướp tài sản không ghê tay, rồi trốn về nhà ngủ. Từ năm 2000 trở lại đây, các đối tượng chuyển sang dùng vũ khí tự chế và sau khi gây án chúng thuê khách sạn, nhà hàng để trốn. Đáng chú ý, qua việc dự báo tình hình tội phạm từ nay đến cuối năm 2012, có nhiều diễn biến phức tạp, do tác động của tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, dẫn đến nguy cơ đổ vỡ, phá sản của một số doanh nghiệp và chủ kinh doanh nhỏ lẻ; tình trạng thất nghiệp gia tăng… sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động tội phạm như giết người, gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, tội phạm liên quan “tín dụng đen”, lừa đảo chiếm đoạt tài sản gia tăng. Hoặc khi thời tiết từ mùa đông chuyển sang hè, sẽ làm gia tăng các hoạt động cướp xe máy, cướp giật tài sản, trộm đêm, móc túi…
Từ việc tìm hiểu quy luật hoạt động của đối tượng, Ban Chỉ huy Phòng PC45 đã yêu cầu các đội công tác của phòng phải đề ra phương án đấu tranh, thông qua việc dự báo tình hình tội phạm. Lực lượng Cảnh sát hình sự toàn thành phố đã triển khai công tác phòng ngừa từ cơ sở, không để xảy ra bị động bất ngờ. Nhờ vậy, năm 2011, phạm pháp hình sự (PPHS) tại địa bàn thành phố Hải Phòng giảm so với năm 2010, sáu tháng đầu năm 2012, PPHS giảm 25 vụ (7,1%), điều tra khám phá 263 vụ, đạt tỷ lệ 82,4%.
Đã có một số vụ trọng án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Hải Phòng, nguyên nhân là do các băng ổ, nhóm giang hồ ở đất cảng sử dụng dao, kiếm, lựu đạn tiêu diệt nhau để gây thanh thế và khẳng định vị trí. PC 45 đã triệt phá băng ổ, nhóm tội phạm gồm hàng chục đối tượng, do tên Mai Văn Vượng (tức Tộ Tích), sinh năm 1981, ở Gia Viên, Ngô Quyền cầm đầu liên tiếp gây ra các vụ sử dụng súng, dao, kiếm để giết người, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng. Từ công tác nắm tình hình, PC45 đã đề nghị được xác lập ba chuyên án mang bí số 210G, 511S và 811G. Quá trình điều tra, các trinh sát đã ra lệnh bắt 14 đối tượng. Sau thời gian ngắn, các trinh sát đã bắt được bảy đối tượng. Số còn lại trốn vào miền nam, riêng Tộ Tích và hai tên khác đã trốn sang Trung Quốc. Lực lượng In-tơ-pôn Việt Nam đã đề nghị Công an Trung Quốc giúp đỡ bắt, trao trả cho Công an Hải Phòng. Kết thúc ba chuyên án nói trên, PC45 đã làm rõ một loạt vụ án, trong đó, Tộ Tích có vai trò cầm đầu trong các vụ buôn bán ma túy, mở quán ka-ra-ô-kê, cầm đồ, cho vay nặng lãi, làm ăn phi pháp, để lấy tiền nuôi “đàn em”. Việc phá thành công ba chuyên án kể trên, đã làm giảm hẳn các vụ thanh toán giữa các băng, ổ, nhóm lưu manh chuyên nghiệp ở Hải Phòng.
Nói về thành tích của các trinh sát đã tham gia phá các vụ án nói trên, Phó trưởng Phòng PC45 Vũ Tiến Sơn khẳng định: “Vai trò nổi trội, lập nhiều thành tích là Đội Phòng, chống tội phạm có tổ chức và yếu tố nước ngoài (Đội 9), được tách ra từ Đội Cảnh sát đặc biệt (H88), do Trung tá Nguyễn Sinh Viên là Đội trưởng”. Được biết, Đội H88 thành lập năm 1988, khi tình hình tội phạm chuyên nghiệp hoạt động trắng trợn, cướp của, giết người tàn bạo, gây hoang mang đối với nhân dân thành phố Hải Phòng. Ngay sau khi thành lập, Đội H88 đã liên tục trấn áp, triệt phá các đối tượng cầm đầu, khiến hoạt động của loại tội phạm này giảm hẳn, mang lại bình yên cho đất cảng. Một năm sau khi thành lập (1989), Đội H88 đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.
Với vóc dáng cao lớn, săn chắc, nước da nâu sạm, Trung tá Nguyễn Sinh Viên rất kiệm lời khi kể về thành tích của bản thân và anh em trong Đội 9. Thượng tá Hoàng Văn Long giới thiệu với chúng tôi: “Trông vậy thôi, chứ khi vào cuộc thì Trung tá Viên là người nhanh nhẹn, quyết đoán, mưu trí và dũng cảm”. Bởi có những vụ án, thủ phạm khi nổ súng, giết người cướp tài sản đã bịt mặt bằng khẩu trang, gây khó khăn cho công tác nhận dạng, truy bắt. Hoặc có đối tượng cầm đầu, thường không xuất hiện mà ngồi một chỗ chỉ huy đồng bọn bằng điện thoại đi giết người, cướp tài sản. Do đó trong chiến đấu, nhiều khi phải dùng mưu, chứ không thể dùng sức. Đặc biệt, trong vụ Tộ Tích, nghe tin đàn em của hắn lẩn trốn ở đâu, Trung tá Viên và đồng đội lập tức có mặt thay nhau mật phục. Dịp Tết Nhâm Thìn 2012, trong khi các gia đình đang náo nức chuẩn bị đón Tết, thì lính hình sự Đội 9 lại “nằm chờ”, phục bắt các đối tượng có thể trốn về ăn Tết với gia đình… đúng như nhận định của Trung tá Viên. Thậm chí các trinh sát của Đội 9 phải vào tận các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh để truy bắt các đối tượng. “Khó khăn vất vả là vậy, tưởng rằng có trinh sát không chịu được “lửa” sẽ xin chuyển đơn vị công tác, nhưng ngược lại không có ai” – Trung tá Nguyễn Sinh Viên tâm sự với chúng tôi như vậy. Anh nhớ rành rọt các vụ án đã làm và bộc bạch: Niềm vui vỡ òa, mỗi khi anh em trong đội khám phá, bắt được các đối tượng gây án, đưa ra đầy đủ các chứng cứ khiến chúng phải nhận tội. Sẽ là day dứt nếu chúng tôi để án tồn đọng, để tội phạm sau khi gây án nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Sáu tháng đầu năm nay, Hải Phòng xảy ra 17 vụ giết người, cướp tài sản, nhưng Đội 9 đều đã làm rõ thủ phạm, lập hồ sơ đề nghị truy tố. Điều khiến chúng tôi mừng nhất là anh em trong đơn vị không ai bị thương trong khi làm nhiệm vụ, không để “nợ” án. Trong đội, mọi người luôn tâm niệm: Chiến đấu vì danh dự và trách nhiệm, vì sự bình yên của đất cảng.
Hằng năm, để động viên, làm công tác tư tưởng cho lính hình sự luôn “kiên gan, vững chí” trên mặt trận chống tội phạm đầy cam go, Ban Chỉ huy Phòng PC45 luôn nhắc cán bộ, chiến sĩ trong phòng phải nghiêm túc thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

Theo Nhandan