Thứ bảy,  27/02/2021

Trên đất nước Triệu Voi

Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân Chuyến thăm hữu nghị chính thức nước bạn Lào của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội (QH) nước ta do Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu trong ba ngày qua đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu đậm, thể hiện sinh động và cụ thể tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt - Lào anh em.Hoạt động nhộn nhịp ở Viêng ChănTừ sân bay Vạt-tày về trung tâm thủ đô nước bạn, cảnh vật hai bên đường Viêng Chăn đi qua các tuyến phố chính: Sẳm-sên-thay, Chạn-pha-ngùm, Viêng-chạ-lơn, Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Sỉnh-hả, Sịt-thả-thi-lạt... mang dáng vẻ êm đềm. Hai bên đường là dãy nhà hai tầng, ba tầng với kiến trúc đặc trưng ẩn mình trong khuôn viên cây xanh. Điều đặc biệt là dù trong giờ cao điểm ban trưa hay lúc tan tầm chiều tối, hiếm có tiếng còi xe trên các tuyến phố trung tâm. Sự yên bình, thanh vắng còn hiện hữu rõ nét khi sớm mai, mầu vàng áo cà sa của các nhà...

Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân Chuyến thăm hữu nghị chính thức nước bạn Lào của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội (QH) nước ta do Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu trong ba ngày qua đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu đậm, thể hiện sinh động và cụ thể tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt – Lào anh em.
Hoạt động nhộn nhịp ở Viêng Chăn
Từ sân bay Vạt-tày về trung tâm thủ đô nước bạn, cảnh vật hai bên đường Viêng Chăn đi qua các tuyến phố chính: Sẳm-sên-thay, Chạn-pha-ngùm, Viêng-chạ-lơn, Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Sỉnh-hả, Sịt-thả-thi-lạt… mang dáng vẻ êm đềm. Hai bên đường là dãy nhà hai tầng, ba tầng với kiến trúc đặc trưng ẩn mình trong khuôn viên cây xanh. Điều đặc biệt là dù trong giờ cao điểm ban trưa hay lúc tan tầm chiều tối, hiếm có tiếng còi xe trên các tuyến phố trung tâm. Sự yên bình, thanh vắng còn hiện hữu rõ nét khi sớm mai, mầu vàng áo cà sa của các nhà sư nhập thành đoàn dài đi trên những con phố chính tạo nét thanh bình, yên ả của Viêng Chăn.
Ngay sau khi xuống sân bay, Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đã có nhiều hoạt động quan trọng trong không khí thắm tình anh em. Lễ đón trang trọng Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và các thành viên trong Đoàn diễn ra tại trụ sở QH Lào ngay trung tâm thủ đô. Phát biểu ý kiến tại các cuộc gặp những người anh em thân thiết, Chủ tịch QH Pa-ni Y-a-tho-tu và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Lào đều đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn đại biểu QH Việt Nam; coi đây là sự kiện quan trọng góp phần vào thành công chung của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào 2012, thiết thực kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị Hợp tác Việt Nam – Lào. Chuyến thăm có ý nghĩa to lớn trong việc củng cố, tăng cường và đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt – Lào ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực. QH Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ hỗ trợ QH Lào tổ chức thành công Diễn đàn Đối tác Nghị viện Á – Âu lần thứ 7 (ASEP-7) vào tháng 10-2012 tới đây.
Nhân dịp này, Chủ tịch QH nước ta và các thành viên trong Đoàn có vinh dự được mời tham dự kỳ họp lần thứ 3, QH khóa VII nước bạn. Điều đó thể hiện rõ nét cử chỉ đặc biệt dành cho những người đồng chí, anh em thân thiết và cũng là một biểu hiện sinh động của tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt- Lào. Bài phát biểu của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Mối quan hệ Việt Nam – Lào là mối quan hệ thủy chung, trong sáng hiếm có, do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Mối quan hệ đó đã đi suốt chặng đường lịch sử vẻ vang, là một trong những nhân tố quyết định sự thắng lợi của mỗi nước, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc, cần gìn giữ và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.
Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Nói về tình nghĩa Việt Nam – Lào, lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của Việt Nam đã khẳng định: “Hai dân tộc Việt – Lào sống bên nhau trên cùng một dải đất, cùng chung một dãy núi Trường Sơn. Hai dân tộc chúng ta đã nương tựa vào nhau, giúp đỡ lẫn nhau… Tình nghĩa anh em Việt – Lào thật là thắm thiết không bao giờ phai nhạt”. Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản nói: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào – Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”…
Cả hội trường vang tiếng vỗ tay không dứt sau khi Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng kết thúc bài phát biểu của mình.
Ấn tượng Luông Pha-băng
Ba ngày qua đã diễn ra hàng loạt hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ, làm việc giữa các vị lãnh đạo QH hai nước. Công tác chuẩn bị, triển khai các hoạt động đón Đoàn của bạn diễn ra nhịp nhàng và hết sức chu đáo, thịnh tình, như đón những người anh em về nhà.
Điều đặc biệt lần này sang thăm nước bạn Lào tươi đẹp, chúng tôi thật vui mừng được gặp lại những người bạn, đồng chí thân tình từng sang Việt Nam, có mặt tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu (Sơn La) hồi cuối tháng 4 năm nay. Mừng vui đón Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và các bạn Việt Nam sang Luông Pha-băng, đồng chí Khăm-pheng Vi-la-phăn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH Lào, phấn khởi nói: Các bạn Việt Nam sang đây vừa lúc tiết trời thay đổi với những cơn mưa mát lành. Người dân Lào chúng tôi quan niệm, trời đổ mưa vào những dịp lễ trọng sẽ mang nhiều điều tốt đẹp tới những người anh em, đồng chí ruột rà Việt Nam rất đỗi thân thiết!
Chúng tôi cảm nhận tình cảm chân thành, mộc mạc mà đằm thắm đó trong hôm đầu đến Luông Pha-băng, tỉnh nằm cách Thủ đô Viêng Chăn hơn 400 km về phía bắc. Gần gũi, thân thiện và ấn tượng trước một Luông Pha-băng mang trong mình phảng phất không chỉ sự cổ kính, trầm mặc của Huế, mà còn đầy chất lãng mạn, thơ mộng của Sa Pa, Hội An… Tại cuộc gặp thân tình đón Đoàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Khăm-pheng Xay-xổm-pheng vui mừng thông báo: Nhiều năm qua, Luông Pha-băng được công nhận là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Hiện tại, tỉnh đang khai thác hơn 200 điểm du lịch, thu hút nhiều khách du lịch quốc tế hằng năm. Trước khi diễn ra lễ buộc chỉ cổ tay, đồng chí Khăm-pheng Xay-xổm-pheng cho biết, hơn một phần ba cuộc đời đồng chí đã gắn bó với đất nước, con người Việt Nam.
Đến cố đô nước bạn Lào, dù thời gian trôi nhanh, chúng tôi có dịp thăm Hoàng cung Luông Pha-băng nay trở thành Bảo tàng quốc gia lưu giữ hàng nghìn hiện vật vô giá và những câu chuyện kể về những thăng trầm của các triều đại Vua Lào qua các thời kỳ lịch sử. Chia tay Luông Pha-băng, chia tay mảnh đất và con người đất nước Triệu Voi, với mỗi thành viên trong Đoàn công tác chúng tôi vẫn còn đọng lại bóng dáng những dãy phố cổ trầm mặc, đêm về càng trở nên thơ mộng dưới ánh sáng lung linh huyền ảo hắt ra những đường phố bên dòng Mê Công êm đềm.

Theo Nhandan