Thứ năm,  01/10/2020

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Kinh tế tập thể phải gắn liền với tiến trình CNH, HÐH

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế HTX. Ảnh: TUẤN ANH (TTXVN) Ngày 7-7, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế HTX lần thứ 18 của LHQ và Ngày HTX quốc tế lần thứ 90 của Liên minh HTX quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu ý kiến. Dự lễ kỷ niệm có nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Văn An.Sau gần 200 năm kể từ khi HTX đầu tiên trên thế giới được thành lập, đến nay phong trào HTX đã phát triển rộng khắp ở nhiều nước, đóng góp to lớn vào phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi quốc gia.Với khoảng 750 nghìn HTX, gần một tỷ xã viên, khu vực HTX đã đóng góp trực tiếp vào cải thiện đời sống của gần một nửa dân số thế giới, đặc biệt là quá trình phát triển bền vững, xóa đói, giảm nghèo. Trong đó, có vai trò quan trọng của Liên minh HTX quốc tế (ICA), một trong những tổ chức quốc tế lớn nhất, đại diện cho hơn 224 tổ chức HTX...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế HTX. Ảnh: TUẤN ANH (TTXVN)
Ngày 7-7, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế HTX lần thứ 18 của LHQ và Ngày HTX quốc tế lần thứ 90 của Liên minh HTX quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu ý kiến. Dự lễ kỷ niệm có nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Văn An.
Sau gần 200 năm kể từ khi HTX đầu tiên trên thế giới được thành lập, đến nay phong trào HTX đã phát triển rộng khắp ở nhiều nước, đóng góp to lớn vào phát triển kinh tế – xã hội ở mỗi quốc gia.
Với khoảng 750 nghìn HTX, gần một tỷ xã viên, khu vực HTX đã đóng góp trực tiếp vào cải thiện đời sống của gần một nửa dân số thế giới, đặc biệt là quá trình phát triển bền vững, xóa đói, giảm nghèo. Trong đó, có vai trò quan trọng của Liên minh HTX quốc tế (ICA), một trong những tổ chức quốc tế lớn nhất, đại diện cho hơn 224 tổ chức HTX quốc gia của gần 100 nước thành viên. Ở nước ta, HTX hiện là khu vực kinh tế – xã hội rộng lớn, với khoảng 370 nghìn tổ hợp tác, 19.500 hợp tác xã, 54 Liên hiệp HTX, tập hợp khoảng 13 triệu xã viên và người lao động. Khu vực HTX đóng góp khoảng 6% vào GDP, nhiều HTX đã mở rộng sản xuất, kinh doanh, thu hút lao động, góp phần tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, giữ ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, cơ sở.
Phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, kinh tế tập thể phải gắn liền với tiến trình CNH, HĐH để đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Trong đó phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn là hướng trọng tâm, gắn kết với CNH, HĐH nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Liên minh các HTX Việt Nam cần sâu sát, gắn bó mật thiết với cơ sở, phong trào, chủ động đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan, tham gia tích cực xây dựng chương trình, đề án phát triển kinh tế tập thể, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về HTX để các chính sách của Đảng và Nhà nước nhanh chóng đi vào thực tiễn. Đồng thời, tích cực mở rộng quan hệ đối ngoại, nhằm tranh thủ sự giúp đỡ và hợp tác của Liên minh HTX quốc tế, các tổ chức HTX các nước và tổ chức quốc tế khác.
Trước đó, Đại hội đồng LHQ đã có Nghị quyết chọn năm 2012 là “Năm quốc tế HTX” của LHQ. Chủ đề của Năm quốc tế HTX 2012 cũng là chủ đề của Ngày HTX quốc tế năm nay: “HTX xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”.
Chiều cùng ngày, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam lần thứ 5. Tính đến cuối tháng 6, cả nước có khoảng 370.460 tổ hợp tác, tăng 1.460 tổ so với cuối năm 2011. Các tổ hợp tác thành lập mới hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Tuy vậy, khu vực HTX cũng còn nhiều khó khăn như tốc độ tăng trưởng thấp và không ổn định, khó khăn khi tiếp cận các nguồn vốn vay của ngân hàng thương mại,…

Theo Nhandan