Thứ năm,  21/01/2021

Khai mạc Hội nghị lần thứ 13 Diễn đàn lãnh đạo các cơ quan hàng hải châu Á- Thái Bình Dương

Ngày 10/7, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Hội nghị lần thứ 13 Diễn đàn lãnh đạo các cơ quan hàng hải Châu Á- Thái Bình Dương (APHoMSA 13) đã khai mạc, với sự tham gia của hơn 70 đại biểu đến từ các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực và các tổ chức quốc tế. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức diễn đàn này và do Cục Hàng hải Việt Nam chủ trì.Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Việt Nam Nguyễn Văn Công đánh giá cao sự hợp tác của các quốc gia và nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) trong việc triển khai các cam kết của diễn đàn thời gian qua; nhấn mạnh trong môi trường kinh tế sôi động và không ngừng phát triển, Việt Nam và các nước trong khu vực cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để giải quyết các vấn đề về an toàn hàng hải, bảo vệ môi trường biển, hợp tác tìm kiếm cứu nạn. Việt Nam cam kết tiếp tục tham gia tích cực, toàn diện trong...

Ngày 10/7, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Hội nghị lần thứ 13 Diễn đàn lãnh đạo các cơ quan hàng hải Châu Á- Thái Bình Dương (APHoMSA 13) đã khai mạc, với sự tham gia của hơn 70 đại biểu đến từ các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực và các tổ chức quốc tế. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức diễn đàn này và do Cục Hàng hải Việt Nam chủ trì.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Việt Nam Nguyễn Văn Công đánh giá cao sự hợp tác của các quốc gia và nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) trong việc triển khai các cam kết của diễn đàn thời gian qua; nhấn mạnh trong môi trường kinh tế sôi động và không ngừng phát triển, Việt Nam và các nước trong khu vực cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để giải quyết các vấn đề về an toàn hàng hải, bảo vệ môi trường biển, hợp tác tìm kiếm cứu nạn. Việt Nam cam kết tiếp tục tham gia tích cực, toàn diện trong khuôn khổ diễn đàn APHoMSA.

Hội nghị APHoMSA 13 sẽ bàn các chủ đề liên quan đến việc thực thi công ước lao động hàng hải quốc tế, công tác kiểm tra của nhà nước đối với cảng biển, các hệ thống công nghệ thông tin, thiết bị trợ giúp hàng hải ở mỗi quốc gia; đồng thời tìm kiếm các sáng kiến tại diễn đàn để nâng cao sự phát triển của ngành hàng hải phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về an ninh, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường biển. Đặc biệt, Hội nghị dành một nửa thời gian để thảo luận các chương trình hợp tác kỹ thuật của Tổ chức Hàng hải quốc tế và chiến lược hợp tác kỹ thuật của APHoMSA trong giai đoạn tới.


Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực có hoạt động thương mại cực kỳ sôi động và chiếm tỷ trọng lớn trong thương mại thế giới, trong đó vận tải biển đóng vai trò chủ yếu trong giao thương kinh tế khu vực và quốc tế. Các nền kinh tế thành viên của APEC chiếm khoảng 40% dân số, 54% GDP, 44% thương mại toàn cầu và chiếm khoảng 40% tổng số đội tàu trên toàn thế giới, với 50% số thuyền viên toàn cầu. Hội nghị kết thúc vào ngày 12/7.

Theo CPV