Thứ hai,  28/09/2020

Xây dựng hệ thống y tế công an nhân dân chính quy, đồng bộ, từng bước hiện đại

Công tác y tế công an gắn liền với sự hình thành, phát triển của lực lượng Công an nhân dân (CAND). Ngay sau khi Tổng khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi (tháng 8-1945), cả nước bước vào cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp xâm lược, lực lượng công an tham gia chiến đấu bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.Trước tình hình đó đòi hỏi phải có lực lượng y tế để bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, chăm sóc cho thương binh, bệnh binh. Từ đó, y tế công an dần trở thành một bộ phận không thể tách rời của lực lượng CAND. Ngày 12-7-1947, Bộ trưởng Nội vụ có Công văn số 1443/NVH hướng dẫn việc bảo đảm giải quyết khám, chữa bệnh cho công an viên và cảnh vệ quân bị thương khi tham gia tác chiến và ngày 12-7-1947 cũng là Ngày truyền thống của lực lượng y tế CAND. Trong khó khăn, thử thách, với tinh thần chủ động vươn lên, những cán bộ y tế CAND đã có nhiều sáng tạo trong chiến đấu, vừa đánh tiêu hao sinh...
Công tác y tế công an gắn liền với sự hình thành, phát triển của lực lượng Công an nhân dân (CAND). Ngay sau khi Tổng khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi (tháng 8-1945), cả nước bước vào cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp xâm lược, lực lượng công an tham gia chiến đấu bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Trước tình hình đó đòi hỏi phải có lực lượng y tế để bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, chăm sóc cho thương binh, bệnh binh. Từ đó, y tế công an dần trở thành một bộ phận không thể tách rời của lực lượng CAND. Ngày 12-7-1947, Bộ trưởng Nội vụ có Công văn số 1443/NVH hướng dẫn việc bảo đảm giải quyết khám, chữa bệnh cho công an viên và cảnh vệ quân bị thương khi tham gia tác chiến và ngày 12-7-1947 cũng là Ngày truyền thống của lực lượng y tế CAND. Trong khó khăn, thử thách, với tinh thần chủ động vươn lên, những cán bộ y tế CAND đã có nhiều sáng tạo trong chiến đấu, vừa đánh tiêu hao sinh lực địch, vừa tranh thủ mọi cơ hội thu hồi thuốc men, dụng cụ y tế để tăng cường cho việc bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ.

Ngày 21-1-1977, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 08/CP thành lập Cục Bảo vệ sức khỏe (nay là Cục Y tế) tách từ Cục Vật tư tài vụ. Từ đây, lực lượng y tế công an đã có riêng một đơn vị y tế cấp Cục trực tiếp thực hiện công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế trong CAND. Trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, y tế công an phát huy truyền thống tốt đẹp trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, tiếp tục lập nhiều thành tích mới. Sau hơn 25 năm đổi mới (từ 1986 đến nay), hệ thống mạng lưới và đội ngũ cán bộ y tế CAND từ bộ đến địa phương cơ bản được hoàn thiện và từng bước phát triển, bảo đảm chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ, phục vụ công tác và chiến đấu, tham gia các chương trình y tế quốc gia chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Hiện nay, toàn lực lượng công an có hơn sáu nghìn cán bộ y tế đang công tác, trong đó nhiều đồng chí có trình độ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ và bác sĩ chuyên khoa II, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa… Trong những năm qua, Chính phủ, Bộ Công an đã thường xuyên quan tâm và có nhiều chỉ đạo quyết liệt thúc đẩy y tế CAND phát triển mạnh mẽ và đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực như: phát triển hoàn thiện mạng lưới y tế CAND từ bộ đến cơ sở; hầu hết các đơn vị đóng quân độc lập đều có cán bộ y tế; hệ thống y tế công an đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho hàng vạn cán bộ, chiến sĩ và bảo đảm sức khỏe cho tất cả số phạm nhân đang bị giam giữ trong cả nước…

Y tế CAND đã chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng bệnh và phòng chống dịch, kịp thời khống chế và xử lý một số dịch bệnh nguy hiểm, triển khai rộng khắp và có hiệu quả các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học, vệ sinh bệnh viện, vệ sinh lao động và phòng, chống bệnh nghề nghiệp, không để xảy ra dịch bệnh lớn trong các đơn vị công an và các trại giam, trường giáo dưỡng do Bộ Công an quản lý. Tích cực nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị khám, chữa bệnh hiện đại như hệ thống chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính, can thiệp tim mạch, xét nghiệm gen… Đã tiếp nhận và triển khai nhiều kỹ thuật cao như ghép thận, ghép tủy, mổ tim hở, phẫu thuật nội soi… Đến nay, hầu hết các kỹ thuật hiện đại đều được tiến hành thành công tại các bệnh viện công an. Chỉ tính riêng năm 2011, các bệnh viện công an đã khám hàng triệu lượt người, điều trị nội trú hơn 51 nghìn lượt bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh đạt 115,5%. Các cơ sở y tế trong CAND đã khám 91.711 lượt người, điều trị nội trú 22.754 lượt người. Công tác kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền trong điều trị luôn được coi trọng và mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Tập trung nguồn lực y tế bảo đảm phục vụ chiến đấu, nhất là công tác bảo vệ an ninh các sự kiện chính trị lớn của đất nước, công tác phòng, chống thiên tai, bão lụt. Cán bộ y tế làm công tác pháp y đã tham gia giám định góp phần khám phá hàng nghìn vụ án phức tạp, phục vụ tích cực cho yêu cầu nghiệp vụ. Công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế được đẩy mạnh. Y tế CAND cũng tích cực triển khai công tác xã hội hóa để thu hút các nguồn lực từ xã hội nhằm tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở y tế công an, đồng thời tạo điều kiện để cán bộ y tế tiếp cận các công nghệ tiên tiến và thường xuyên rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn. Các đơn vị y tế CAND còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội tình nghĩa. Hằng năm đều tổ chức các đợt khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng vạn lượt người là đối tượng chính sách, đồng bào vùng sâu, vùng xa.

VỚI những thành tích nổi bật trong phục vụ sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội, Y tế CAND đã được Đảng, Nhà nước và Bộ Công an tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân cho Bệnh xá An ninh Trung ương Cục miền nam (nay là Bệnh viện 30-4), Huân chương Quân công hạng nhất cho Bệnh viện 19-8 và nhiều huân chương, huy chương và các danh hiệu cao quý khác.

Cán bộ, chiến sĩ làm công tác y tế trong lực lượng CAND luôn tự hào với truyền thống vẻ vang trong 65 năm qua. Đó là trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân; là ý chí quyết tâm, không chịu lùi bước trước mọi khó khăn, gian khổ để phấn đấu đạt được mục tiêu: Xây dựng hệ thống y tế Công an nhân dân chính quy, đồng bộ, từng bước hiện đại, phù hợp với chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia, chương trình phòng chống tội phạm; đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cán bộ, chiến sĩ công an và nhân dân.

Theo Nhandan