Thứ sáu,  04/12/2020

Thủy thủ tàu ngầm đón Tết: Cùng nâng ly nước biển

Các thủy thủ cùng nhau nâng những ly nước biển, được lấy từ độ sâu lớn nhất trong năm mà tàu ngầm đã chinh phục được.

Khác với các đơn vị trong toàn quân, là đơn vị đặc biệt tinh nhuệ nên để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, thủy thủ tàu ngầm luôn phải duy trì huấn luyện 12/12 tháng trong năm. Do đó cường độ, áp lực công việc là rất lớn.

thuy thu tau ngam don tet: cung nang ly nuoc bien  hinh 1
Thủ thủy Lữ đoàn 189 trang trí phòng đón xuân.

Mùa xuân đang đến rất gần, khi mọi người, mọi nhà đang bận rộn mua sắm, chuẩn bị đón tết Nguyên đán Canh Tý, thì những thủy thủ tàu ngầm vẫn hăng say rèn luyện trên thao trường đầy nắng gió của bán đảo Cam Ranh.

Với phương châm: “Đón Xuân mới an toàn, vui tươi, tiết kiện, sẵn sàng chiến đấu cao”, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân đã triển khai cho các cơ quan, đơn vị thực hiện mọi công việc chuẩn bị đón Tết từ khoảng giữa tháng 12 âm lịch, đảm bảo cho cán bộ, thủy thủ tàu ngầm có một cái Tết với đầy đủ hương vị theo phong tục cổ truyền của dân tộc.

Vừa từ lòng biển trở về, các cán bộ, thủy thủ Tàu ngầm 185 – Khánh Hòa đang tập trung phần lớn quân số thực hiện công tác bảo quản, bảo dưỡng tàu sau khi đi biển, một bộ phận thủy thủ về đơn vị trang trí phòng đón Xuân.

thuy thu tau ngam don tet: cung nang ly nuoc bien  hinh 2
Một hoạt động vui chơi của các thủy thủ Lữ đoàn 189.

Thượng tá Nguyễn Văn Bách, Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 189 Hải quân cho biết: với phương châm “Đón xuân mới an toàn, vui tươi, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao”, cán bộ, thủy thủ tàu ngầm phải luôn sẵn sàng đi biển thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh, kể cả trong những ngày Tết. Nhưng không vì lý do đó mà không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán tại đơn vị lại kém phần vui tươi.

Cái Tết của thủy thủ tàu ngầm có sự hội tụ nền văn hóa của ba miền đất nước: cành mai vàng rực rỡ, bánh tét xanh mướt của miền Nam, bánh chưng xanh, cành đào đỏ thắm của miền Bắc và hoa cúc vàng rực rỡ của miền Trung. Những sắc màu đó làm cho tình đồng chí, đồng đội càng thêm ấm áp.

Vì yêu cầu nhiệm vụ, phần lớn anh em đều đón Tết xa gia đình, nên Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã chú trọng bảo đảm tốt chế độ tiêu chuẩn, chế độ Tết theo quy định, vừa đảm bảo các món ăn cổ truyền ngày Tết, vừa đảm bảo sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ.

Đồng thời, Lữ đoàn cũng đã quan tâm làm tốt công tác giáo dục, động viên tư tưởng, xây dựng bản lĩnh vững vàng, ý thức tự giác, tình thần trách nhiệm cho cán bộ, thủy thủ. Vì vậy, trong những ngày Tết, cán bộ, thủy thủ ai ai cũng an tâm tư tưởng, chủ động, nhiệt tình, trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, nhất là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Thượng úy Nguyễn Văn Dũng, tiểu đội trưởng hầm tàu, Tàu 182 – Hà Nội chia sẻ, trong 17 năm trong quân ngũ, thì anh đã có 14 năm đón Tết tại đơn vị, mặc dù xa gia đình, nhưng luôn ấm áp tình đồng chí, đồng đội.

Trong đêm giao thừa, cán bộ, chiến sĩ trong toàn Lữ đoàn tập trung về Câu lạc bộ thủy thủ cùng nhau chia sẻ những câu chuyện gia đình, thành quả của năm cũ; cùng nhau hát những bài hát chúc mừng năm mới, đọc thơ, bình báo tường, hái hoa dân chủ, cùng nghe nhịp điệu đất nước vào xuân trên sóng phát thanh, truyền hình.

thuy thu tau ngam don tet: cung nang ly nuoc bien  hinh 3
Thủ trưởng Lữ đoàn 189 tặng heo quay chúc mừng tàu ngầm 185 hoàn thành nhiệm vụ trên biển. Đây cũng là 1 nét văn hoá của tàu ngầm.

Mỗi cá nhân đều xác định được niềm tự hào là người thủy thủ tàu ngầm hiện đại của nước nhà nên trong không khí xuân, tất cả cán bộ thủy đều nhận thức được trách nhiệm của mình với con tàu, với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, luôn quán triệt tinh thần vui xuân mới, nhưng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh của trên.

Trung tá Đoàn Anh Kỳ, Thuyền trưởng Tàu 185 -Khánh Hòa cho biết: “với thủy thủ tàu ngầm, sức khỏe là yếu tố rất quan trọng, quyết định chất lượng thực hiện nhiệm vụ, nên đòi hỏi thủy thủ phải có sức khỏe dẻo dai, nhanh nhẹn và bền bỉ. Thủy thủ tàu ngầm rèn luyện thể lực theo cách rất riêng, coi trọng tinh thần tự giác.

Theo quy định cả năm chỉ có 4 ngày Tết là không rèn luyện thể lực tập trung, nhưng mỗi cán bộ, thủy thủ đều nêu cao tinh thần tự giác rèn luyện, mỗi người lựa chọn cho mình một hình thức luyện tập phù hợp, tất cả vì nhiệm vụ và sẵn sàng cho công tác huấn luyện làm chủ trong buổi “huấn luyện khai Xuân” đầu năm.

Là những người lính tinh nhuệ đặc biệt của Hải quân nhân dân Việt Nam, cán bộ thủy thủ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 cũng đón xuân với những điều đặc biệt. Ngoài trang trí đón xuân với đầy đủ mứt Tết, mâm ngũ quả, bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ… thì trên bàn thờ Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt trang trọng những chai nước biển lấy từ độ sâu lớn nhất, để báo công với Bác và Đại tướng về những thành tích mà cán bộ, thủy thủ tàu ngầm đạt được trong năm qua…

thuy thu tau ngam don tet: cung nang ly nuoc bien  hinh 4
Các thủy thủ Lữ đoàn 189 hào hứng tham gia trò chơi đập niêu.

Điều đặc biệt nữa của lính tàu ngầm mà Thượng tá Nguyễn Văn Quán, Chính ủy Lữ đoàn 189 “bật mí” đó là: Trong khoảnh khắc giao thời, các thủy thủ trực ở tàu ngầm sẽ đồng loạt kéo còi tàu để đón chào năm mới. Từng hồi còi rền vang, hòa vào đất trời đang ngập tràn sắc xuân như một lời hứa hẹn: Tất cả quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Sau khoảnh khắc ấy, một nét đẹp trong văn hóa tàu ngầm là kíp trực dưới tàu sẽ được Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn xuống tàu chúc Tết. Do đặc thù thực hiện nhiệm vụ trong từng khoang riêng biệt, kíp trực không thể tập trung về khoang Trung tâm, nên các thủy thủ được chúc Tết qua hệ thống thông thoại toàn tàu.

Sau đó, các thủy thủ cùng nhau nâng những ly nước biển, được lấy từ độ sâu lớn nhất trong năm mà tàu ngầm đã chinh phục được. Theo thông lệ, mỗi người sẽ uống 2 ly nước biển với quan niệm: “Lính tàu ngầm lặn, nổi bằng nhau” cùng chúc nhau mọi điều tốt lành, hạnh phúc và thành công trong năm mới.

Xuân của thủy thủ tàu ngầm là thế! Cái Tết của những người lính tàu ngầm không chỉ là sự giao hòa của đất – trời, mà còn là sự giao hòa của tình yêu gia đình với tình yêu biển, đảo, yêu con tàu… Tình yêu ấy luôn chất chứa trong mỗi trái tim người thủy thủ tàu ngầm, với khát vọng hòa bình, vì sự bình yên của Tổ quốc./.

Theo VOV