Thứ ba,  07/04/2020

Thành quả từ công tác tuyên truyền biển đảo ở Vùng 2 Hải quân

(LSO) – Năm 2019, Vùng 2 Hải quân đã phối hợp với Ban Tuyên giáo và các cơ quan chức năng 10 tỉnh, thành phố phía Nam tổ chức tuyên truyền biển, đảo (TTBĐ) được gần 100 buổi với gần 59 nghìn lượt người nghe; tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực được hơn 20 buổi cho hàng nghìn lượt người. Những nội dung tuyên tuyền đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, làm đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ – Người chiến sĩ Hải quân”.

Vùng 2 đã chủ động phối phợp với Ban Tuyên giáo các tỉnh nỗ lực triển khai toàn diện công tác phối hợp TTBĐ đạt chất lượng, hiệu quả với nhiều cách làm mới hết sức ý nghĩa. Thượng tá Đỗ Hồng Duyên, Chủ nhiệm Chính trị vùng 2 chia sẻ: “Ngay từ đầu năm, Vùng đã chủ động xây dựng kế hoạch TTBĐ và phân công nội dung cho các báo cáo viên soạn đề cương. Cùng với chuẩn bị nội dung tuyên truyền, cơ quan chính trị và cán bộ chính trị các cấp trong vùng đã liên hệ với các cơ quan báo chí viết bài, đưa tin về các hoạt động của đơn vị; kịp thời định hướng dư luận trước những vấn đề nhạy cảm về biển, đảo và đấu tranh hiệu quả với các thế lực phản động, xuyên tạc sự thật về chủ quyền biển, đảo. Đặc biệt, vùng đã phối hợp với sở nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh: Bà Rịa-Vũng Tàu, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh và Tiền Giang ký kết thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” đạt hiệu quả và có sức lan tỏa cao”.

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 phát tờ rơi, tặng cờ Tổ quốc và phao cứu sinh cho ngư dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị mà vùng đã tuyên truyền một cách sâu rộng, có hệ thống cho đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ở mỗi địa phương được phân công. Đồng chí Tạ Trung Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết: “Những nội dung mà các báo cáo viên của Vùng 2 truyền đạt cho chúng tôi rất hữu ích, giúp mọi người hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay”. Còn Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Xinh thì khẳng định: “Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” là hoạt động hết sức thiết thực góp phần hỗ trợ bà con ngư dân yên tâm tham gia đánh bắt hải sản an toàn trên các vùng biển… Đồng thời, từng bước tạo chuyển biến nhận thức cho ngư dân chấp hành tốt các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, nhất là không xâm phạm khai thác hải sản trái phép vùng biển của nước ngoài; phát huy vai trò của ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Trong quá trình tuyên truyền, vùng đặc biệt chú trọng vào đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh và sinh viên; tập trung tuyên truyền về tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức cảnh giác trước âm mưu của các phần tử xấu, các thế lực thù địch. Công tác tuyên truyền giúp nêu cao ý thức và trách nhiệm công dân trong giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương; bồi đắp, nâng cao tinh thần yêu nước, yêu biển đảo; xây dựng và củng cố niềm tin, ý thức bảo vệ chủ quyền quốc gia cho các tầng lớp nhân dân; thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia thi tuyển vào các học viện, nhà trường của Quân đội, Hải quân.

Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, Giám đốc Trung tâm giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đánh giá: “Tôi cho rằng, những buổi tuyên truyền biển, đảo mà bộ đội Hải quân dành cho sinh viên đại học là một môn học đặc biệt đối với các em. Những kiến thức được tiếp thu giúp sẽ các em hiểu hơn về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; về những đóng góp, hy sinh của bộ đội Hải quân để người dân có cuộc sống thanh bình như hôm nay. Từ đó, các em có thêm quyết tâm đăng ký thi vào các trường trong Quân đội. Chính các em sẽ là nguồn lực vô cùng lớn để đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Năm 2019, Vùng 2 Hải quân đã tổ chức được 2 lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng TTBĐ cho 232 cán bộ; biên soạn mới 4 đề cương tuyên truyền dành cho các đối tượng; viết được trên 285 tin, bài tuyên truyền về các hoạt động của đơn vị; tuyên truyền được 23 buổi cho hơn 2.960 ngư dân, chủ tàu cá và phát hơn 12.000 tờ rơi, 3.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân trong Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”.

TIẾN THẮNG (Báo Hải Quân)