Thứ hai,  18/01/2021

Cục Kỹ thuật Hải quân và ban tuyên giáo 8 tỉnh, thành uỷ sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo

LSO-Sáng nay (16/12), tại thành phố Lạng Sơn, Cục Kỹ thuật Hải quân và ban tuyên giáo 8 tỉnh, thành uỷ: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Phú Yên, Vĩnh Long, Cần Thơ tổ chức sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2020.

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bí thư Đảng bộ cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương; Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chính uỷ Quân chủng Hải quân.


Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ,
Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chào mừng hội nghị

Tham dự về phía tỉnh Lạng Sơn có các đồng chí: Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đoàn Thị Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh. Về phía các tỉnh bạn có đại diện lãnh đạo ban tuyên giáo các tỉnh.

Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng uỷ, Chính ủy Cục Kỹ thuật Hải quân và đồng chí Phùng Quang Hội, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Lạng Sơn chủ trì và điều hành hội nghị.

Năm 2020, trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn song với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, Cục Kỹ thuật Hải quân và các địa phương thực hiện phương châm “Trách nhiệm, tích cực, chủ động, đổi mới, hiệu quả”, triển khai các mặt công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo với nhiều cách làm mới, sáng tạo.

Cụ thể, ban tuyên giáo 8 tỉnh, thành phố đã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền về truyền thống 50 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Cục Kỹ thuật Hải quân với trên 1.800 ấn phẩm bản tin nội bộ, báo, tạp chí, tờ rơi. Năm 2020, Cục Kỹ thuật Hải quân và các đơn vị  đã tổ chức tuyên truyền được 22 buổi cho gần 11.500 lượt cán bộ, đảng viên và báo cáo viên các cấp; báo, đài phát thanh – truyền hình, báo điện tử các địa phương đã đưa gần 6.000 tin, bài, ảnh, phóng sự, hình ảnh về biển, đảo. Đồng thời tổ chức tốt các phong trào, cuộc vận động về biển đảo như: cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”; tổ chức “Hành trình biển, đảo quê hương”; triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”…

Phát biểu chào mừng hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn khẳng định: Lạng Sơn vinh dự được lựa chọn là đơn vị đăng cai hội nghị này. Mặc dù Lạng Sơn là tỉnh không tiếp giáp với biển nhưng mỗi cán bộ, công chức và toàn thể người dân Xứ Lạng luôn nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng to lớn của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí cho rằng đây là sự kiện, hoạt động có ý nghĩa, là dịp để chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, nghiên cứu để tăng cường hơn nữa hiệu quả phối hợp tuyên truyền biển, đảo trong thời gian tới, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 8 khoá XII về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, cùng cả nước bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe một số tham luận, xem một số phóng sự về công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo của các tỉnh với Cục Kỹ thuật Hải quân trong năm 2020.


Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ,
Phó Chính uỷ Quân chủng Hải quân phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chính uỷ Quân chủng Hải quân đề nghị: Cục Kỹ thuật Hải quân và ban tuyên giáo các tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về biển, đảo; tích cực chủ động thông tin, xây dựng kế hoạch chỉ đạo việc tổ chức thực hiện hướng dẫn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên về nội dung chương trình, cách thức tiến hành khi tuyên truyền tại địa phương. Đồng thời tiếp tục đổi mới nội dung, vận dụng tổng hợp linh hoạt đa dạng hoá nhiều biện pháp để tiến hành tuyên truyền cho phù hợp địa bàn, thời gian, đối tượng, nhất là đối tượng dân tộc, làm đến đâu chắc và sâu hiệu quả đến đó.

Hiện nay, cuộc cách mạng 4.0 tác động mạnh mẽ vào sự phát triển của không gian mạng, dẫn đến tính phức tạp đa chiều của sự bùng nổ thông tin, đòi hỏi thông tin của các báo cáo viên cung cấp phải có giá trị nâng cao sức đề kháng và chống lại những quan điểm sai trái, thế lực thù địch biến chất, bảo vệ quan điểm đường lối của Đảng, nhất là sau đại hội XIII của Đảng. Do đó, ban tuyên giáo các tỉnh, thành phố tiếp tục tham mưu cho tỉnh uỷ, thành uỷ ban hành các văn bản pháp quy để thống nhất nhận thức và hành động.


Chính uỷ Hải quân tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo 

Nhân dịp này, Chính uỷ Hải quân tặng bằng khen cho 9 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2020.


Cục Kỹ thuật Hải quân ký kết kế hoạch phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2021 với ban tuyên giáo các tỉnh, thành uỷ

Tại hội nghị, Cục Kỹ thuật Hải quân ký kết kế hoạch phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2021 với các ban tuyên giáo các tỉnh, thành uỷ.


Cục Kỹ thuật Hải quân tặng Lịch năm mới 2021 cho các địa phương
phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Theo kế hoạch, hội nghị năm 2021 sẽ diễn ra tại tỉnh Cao Bằng do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Bằng đăng cai.

THANH HUYỀN – ĐÌNH QUANG