Thứ bảy,  16/01/2021

Tuyên truyền về biển, đảo: Chiều sâu, đổi mới, sáng tạo

(LSO) – Trong những năm qua, công tác tuyên truyền về biển, đảo luôn được tỉnh Lạng Sơn nói riêng, các tỉnh, thành phố ký kết tuyên truyền với Cục Kỹ thuật Hải quân nói chung tăng cường thực hiện. Theo đó, các tỉnh đã đổi mới, sáng tạo và đưa hoạt động tuyên truyền đi vào chiều sâu.

Đến nay, Cục Kỹ thuật Hải quân đã ký kết tuyên truyền với các tỉnh, thành phố gồm: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Phú Yên, Vĩnh Long, Cần Thơ. Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 song các đơn vị đã quyết tâm thực hiện mục tiêu kép là chống dịch và phát triển kinh tế – xã hội; quốc phòng – an ninh luôn được củng cố và tăng cường.

Các đồng chí lãnh đạo Quân chủng Hải quân, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh bạn trao đổi bên lề hội nghị tổng kết công tác phối hợp tuyên truyền giữa các tỉnh với Cục Kỹ thuật Hải quân.   Ảnh: ĐÌNH QUANG

Thực hiện hoạt động tuyên truyền miệng, trong năm 2020, Cục Kỹ thuật và các đơn vị trực thuộc đã trực tiếp tuyên truyền được 22 buổi cho 11.500 lượt cán bộ, đảng viên và báo cáo viên các cấp; phối hợp tổ chức tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực tại các trường THPT và trường đại học cho 20.450 học sinh, sinh viên. Trong đợt cao điểm thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền biển, đảo (liên tục trong 1 tuần cuối tháng 11/2020), Cục Kỹ thuật Hải quân đã tuyên truyền và trực tiếp tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại 6 huyện của 3 tỉnh: Bắc Kạn, Lạng Sơn và Cao Bằng.

Về phía các địa phương, trong năm 2020 đã tổ chức đưa nội dung tuyên truyền về tình hình biển, đảo vào 1.000 lượt hội nghị báo cáo viên định kỳ các cấp, hội nghị thông báo thời sự, hội nghị chuyên đề, hội nghị giao ban báo chí cho hàng trăm nghìn lượt cán bộ, đảng viên, báo cáo viên và Nhân dân; kịp thời cung cấp thông tin cho các ngư dân và các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển; phát hành  gần 350 nghìn cuốn bản tin thông báo nội bộ.

 Tại Lạng Sơn, cuối tháng 11/2020, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chủ động phối hợp với Cục Kỹ thuật tổ chức tuyên truyền biển, đảo theo hình thức trực tuyến tại 191 điểm cầu trong toàn tỉnh cho hơn 6.000 đại biểu.

Đồng chí Bế Thăng Long, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ kiêm Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Văn Lãng cho biết: Tại hội nghị, chúng tôi được giới thiệu chuyên đề “Tình hình biển, đảo trong thời gian gần đây”. Qua đó, đã giúp đội ngũ báo cáo viên có cái nhìn toàn diện hơn về tình hình biển, đảo Việt Nam hiện nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân về tình hình biển, đảo, giúp họ tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, kiên quyết đấu tranh chống các quan điểm sai trái thù địch, xuyên tạc về tình hình Biển Đông.

Cùng với đó, các địa phương tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cụ thể, báo, đài phát thanh, truyền hình, báo điện tử các địa phương đã phát sóng, đưa tin hơn 5.980 tin, bài, ảnh, phóng sự, ký sự truyền hình, Internet, hình ảnh tuyên truyền về biển, đảo. Nổi bật là các chuyên mục như: “Biên giới và biển, đảo Việt Nam”, “Chủ quyền biển, đảo”, “Tổ quốc và người lính biển”, “Hướng về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, “Thông tin duyên hải miền Trung và Tây Nguyên”…

Đồng chí Phùng Quang Hội, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lạng Sơn cho biết: Mặc dù là tỉnh không tiếp giáp biển nhưng lãnh đạo tỉnh và người dân Xứ Lạng rất quan tâm tới công tác tuyên truyền về biển, đảo. Năm 2020, Ủy ban MTTQ  tỉnh Lạng Sơn tổ chức tốt các hội nghị tập huấn về công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, biên giới đất liền. Tỉnh đoàn và các nhà trường tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa với chủ đề biển, đảo Tổ quốc và người chiến sỹ hải quân, thu hút hàng chục nghìn lượt cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên và học sinh tham gia. Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức giờ dạy học liên môn với chủ đề “Em yêu biển, đảo Việt Nam” và tăng cường nội dung biển, đảo trong các môn học lịch sử, địa lý, giáo dục quốc phòng. Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cử văn nghệ sỹ tham gia các trại thâm nhập, sáng tác hàng chục tác phẩm về đề tài biển, đảo. Cùng với đó, các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền cổ động thông qua hệ thống băng rôn, khẩu hiệu và các đợt tuyên truyền lưu động về biển, đảo trên địa bàn tỉnh.

Đánh giá về công tác phối hợp tuyên truyền về biển, đảo trong thời gian qua, Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng uỷ, Chính ủy Cục Kỹ thuật Hải quân cho biết: Trong năm 2020, chúng tôi thấy rằng, nét mới là đã tổ chức tuyên truyền bằng hình thức hội nghị trực tuyến các điểm cầu từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã để nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Đồng thời, tổ chức nhiều đoàn công tác, mở đợt tuyên truyền đồng loạt tại nhiều tỉnh để đảm bảo trong thời gian ngắn có thể tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề về biển, đảo. Trong đợt cao điểm dịch Covid-19 thì cung cấp tài liệu, tờ rơi, áp phích tuyên truyền về bộ đội hải quân và nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo đến nhân dân các địa phương.

Có thể thấy rằng, công tác tuyên truyền biển đảo kịp thời, đúng quan điểm, đường lối của Đảng đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, xây dựng niềm tin, tình cảm, sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, ngành và các tầng lớp Nhân dân. Qua đó, tạo nên sức mạnh tổng hợp cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

THANH HUYỀN