Thứ sáu,  30/10/2020

Gửi gắm niềm tin vào đại hội

(LSO) – Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 diễn ra từ ngày 25 đến ngày 27/9/2020. Trước thềm đại hội Đảng bộ tỉnh, các tầng lớp Nhân dân, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động  đều có những mong mỏi, kỳ vọng và gửi gắm niềm tin vào đại hội.

Bà Nguyễn Thị Thu Trà, Bí thư Chi bộ Văn phòng – Tổ chức cán bộ, Chánh Văn phòng Tòa án Nhân dân tỉnh: “Đẩy mạnh cải cách tư pháp toàn diện, quan tâm hơn nữa đến hiệu quả công tác của các cơ quan tư pháp”.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025 là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng nhất trong nhiệm kỳ. Tôi tin tưởng đại hội sẽ thành công tốt đẹp và bầu ra được các đồng chí có đầy đủ tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực để lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị mà đại hội đề ra.

Chúng tôi kỳ vọng đại hội sẽ sáng suốt đưa ra các nghị quyết lãnh đạo phù hợp với đặc điểm tình hình của tỉnh chú trọng phát triển kinh tế trọng tâm, trọng điểm, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ và kinh tế cửa khẩu nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh cải cách tư pháp toàn diện; quan tâm hơn nữa đến hiệu quả công tác của các cơ quan tư pháp để đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Thạc sĩ Phương Ngọc Thanh Huyền, Phó Bí thư Chi bộ Đoàn – Học sinh sinh viên, giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn: “Quan tâm bồi dưỡng năng lực quản lý và giảng dạy của giáo viên, đáp ứng yêu cầu hiện nay”.

Đại hội XVII diễn ra trước bối cảnh kinh tế – văn hóa – xã hội có nhiều đổi mới, đòi hỏi mọi công dân, trong đó có thế hệ trẻ phải không ngừng rèn luyện để thích ứng và phát triển. Đối với cán bộ ngành giáo dục, đặc biệt là giáo viên, sự thay đổi chương trình giáo dục, phương thức dạy học, đánh giá cùng các chính sách mới vừa là thử thách, vừa là cơ hội để thể hiện năng lực của bản thân và trách nhiệm đối với xã hội.

Là giảng viên, đảng viên trẻ, tôi mong muốn đại hội sẽ đưa vào nghị quyết nội dung về phát triển giáo dục đào tạo, tập trung tới bồi dưỡng năng lực quản lý và giảng dạy của giáo viên, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018, góp phần bồi đắp nên những thế hệ học sinh có phẩm chất, năng lực, có hoài bão và khát vọng. Đồng thời, tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh sinh viên, để các sản phẩm không chỉ dừng ở “ý tưởng” mà được đưa vào chế tạo, sử dụng, đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước. Việc định hướng nghề nghiệp, bồi dưỡng nhân lực, thu hút nhân tài cần có kế hoạch dài hơi và hiệu quả; tiếp tục liên kết với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài nước nhằm tạo nên những công dân không chỉ có tâm trong, trí sáng mà còn có năng lực hội nhập quốc tế, sẵn sàng ứng phó với mọi biến đổi của thế giới để phát triển và thành công.

Ông Trần Thế Kiên, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Phú: “Mong có nhiều quyết sách quan trọng quan tâm đến đời sống người dân cũng như sự phát triển của doanh nghiệp”.

Là doanh nghiệp mới khởi nghiệp, thời gian qua, công ty luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, qua đó từng bước đi vào hoạt động ổn định và đã đạt một số kết quả nhất định, được các cấp ghi nhận, trong đó có giải thưởng Sao đỏ Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019.

Để tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới, công ty cũng như cá nhân tôi mong muốn đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII sẽ bầu ra được Ban Chấp hành có tâm, có tầm, đưa ra nhiều quyết sách quan trọng, quan tâm hơn nữa đến đời sống người dân cũng như sự phát triển của doanh nghiệp. Trong đó chú trọng đến phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhằm giúp các doanh nghiệp có môi trường kinh doanh thuận lợi, đóng góp vào phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Bà Đặng Thị Múi, Phó Bí thư Đảng ủy xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình: “Mong muốn  đẩy mạnh phát triển du lịch Mẫu Sơn”.

Trong những năm qua, du lịch Lạng Sơn đã được quan tâm đầu tư phát triển, trong đó có Khu du lịch Mẫu Sơn. Để du lịch ở khu vực này phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tôi mong muốn nhiệm kỳ 2020 – 2025, tỉnh sẽ quan tâm đầu tư hạ tầng và đưa chính sách hỗ trợ tại chỗ cho bà con đầu tư  phát triển làng nghề truyền thống tại thôn bản. Cùng với đó, đưa các lớp ngoại khóa cho học sinh vào các trường học dân tộc bán trú THCS và tiểu học, như: thêu trang phục, phụ kiện dân tộc, hát pả dung, để bảo tồn nét văn hóa dân tộc. Đồng thời ưu tiên đầu tư phát triển du lịch cộng đồng, chuỗi du lịch và dịch vụ, quan tâm hỗ trợ hướng dẫn từ các ngành về xây dựng các ý tưởng khởi nghiệp phát triển sản xuất và quảng bá các sản vật đặc sản tại địa phương như: nuôi ếch hương, gà 6 ngón, chế phẩm từ quả chanh rừng, rượu men lá, thịt lợn treo gác bếp, đào Mẫu Sơn, các bài thuốc dân tộc… Quan tâm hỗ trợ quảng bá về du lịch song song với việc đào tạo cho người dân bản địa về du lịch cộng đồng.

Bà Trịnh Nguyệt Ánh, Quản đốc Xưởng Chế tạo khuôn in, Công ty Cổ phần In Lạng Sơn: “Mong muốn ổn định việc làm, nâng cao thu nhập”.

Trong nhiều năm qua, do tác động của cơ chế thị trường, cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã ảnh hưởng nhiều đến công nhân lao động ngành in nói riêng và người lao động nói chung, khối lượng công việc bị giảm dần, do đó, thu nhập không ổn định.

Mặc dù lãnh đạo công ty đã thực hiện nhiều giải pháp để thu hút khách hàng như: không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, luôn đảm bảo tiến độ thời gian và hạ giá thành sản phẩm… nhưng việc làm của người lao động vẫn chưa được cải thiện.

Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, chúng tôi mong muốn những người trúng cử nhiệm kỳ này sẽ quan tâm xây dựng các chế độ, chính sách phù hợp để ổn định việc làm cho người lao động nói chung và người lao động ngành in nói riêng.

Ông Lưu Anh Tú, quyền Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh: “Quan tâm cơ chế, chính sách về giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho số chiến sỹ hoàn thành thời gian nghĩa vụ và các chiến sĩ xung phong làm nhiệm vụ ở vùng sâu, vùng xa”.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Lạng Sơn rất vui mừng tự hào trước những kết quả, thành tích nổi bật, toàn diện trên các lĩnh vực mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Bên cạnh những chuyển biến về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu niên của tuổi trẻ tỉnh nhà, của lực lượng vũ trang nói chung và lực lượng công an nói riêng tiếp tục có những bước phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, có tính lan tỏa rộng, hiệu ứng xã hội tích cực.

Do vậy, tôi mong muốn đại hội lần này tiếp tục quan tâm và có các chính sách về giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho số chiến sỹ hoàn thành thời gian nghĩa vụ; chính sách đặc thù để động viên cán bộ, chiến sỹ xung phong tăng cường cho các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, đảm nhận các nhiệm vụ công tác khó khăn, trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm nguy hiểm… để chúng tôi có thêm điều kiện, cơ hội được rèn luyện, phấn đấu, nâng cao bản lĩnh, trình độ, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương Xứ Lạng.

THANH HUYỀN