Thứ hai,  01/03/2021

Họp báo thông tin về kết quả Đại hội lần thứ XIII của Đảng

LSO-Sáng nay (1/2), sau phiên bế mạc Đại hội, tại Trung tâm báo chí, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ, thông tin với các cơ quan báo chí về những thành công của Đại hội.

Cùng dự buổi họp báo có đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh – Chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông tin về thành công của Đại hội XIII của Đảng
đến các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế

Trao đổi với báo chí trong nước và 60 đại diện cơ quan báo chí nước ngoài tham dự, đưa tin về Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu tóm tắt về kết quả Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Theo đó, sau 8 ngày làm việc, Đại hội đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII gồm 200 đồng chí, trong đó có 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã tổ chức Hội nghị lần thứ nhất bầu Bộ Chính trị gồm 18 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ trọng trách Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Cùng đó, tại hội nghị, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII lần thứ nhất đã đầu Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII.

Đại hội đã thông qua Nghị quyết với các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021-2025; định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 và 6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.  Mục tiêu cụ thể đến năm 2025, kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước: là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng: là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Tại buổi họp báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Đại hội có 3 thành công, đó là: công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thực hiện công tâm, khách quan, công khai, minh bạch, chặt chẽ, đúng nguyên tắc, đúng quy trình, quy định, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng; công tác chuẩn bị văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng được thực hiện kỹ lưỡng, xác định được tầm nhìn xa, không chỉ đến năm 2025, mà đến năm 2030 và xa hơn là đến năm 2045;  công tác tổ chức Đại hội rất tốt, chu đáo, tạo điều kiện tối đa cho các đại biểu.


Phóng viên báo chí trong nước và quốc tế ghi hình, chụp ảnh tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, một số phóng viên cơ quan báo chí trong nước và quốc tế đã có một số câu hỏi như: điểm nhấn của Đại hội XIII của Đảng; tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng; những định hướng chiến lược phát triển đất nước trong từng giai đoạn cụ thể…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã trả lời các câu hỏi của các phóng viên đặt ra với không khí cởi mở, thẳng thắn.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Đoàn Thư ký đọc danh sách các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Tính đến hết ngày 30/1/2021, Đại hội XIII của Đảng đã nhận được 368 thư, điện mừng của 167 chính đảng; 18 đảng bộ, cơ quan của các Đảng, các nước; 6 tổ chức khu vực và quốc tế; 130 tổ chức chính trị, xã hội, hữu nghị nhân dân; 26 cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam và 21 cá nhân từ 93 quốc gia. 

TRÍ DŨNG