Nguồn nhiều nhưng đảng viên ít

Hiện nay, toàn tỉnh Phú Thọ có gần 41.000 đoàn viên đang sinh hoạt tại 1.478 chi đoàn trực thuộc các trường THPT, cao đẳng, đại học của tỉnh. Theo bà Hà Thị Thu Hằng – Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh Đoàn Phú Thọ: “Đây là nguồn nhân lực dồi dào, là lực lượng trẻ năng động, nhiệt huyết, rất cần được rèn luyện, bồi dưỡng để lựa chọn những đoàn viên ưu tú giới thiệu đứng vào hàng ngũ của Đảng”.

Tuy nhiên, để học sinh, sinh viên được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam khi còn ngồi trên ghế nhà trường là điều không hề dễ. Bởi ngoài yếu tố xuất sắc trong học tập, hạnh kiểm tốt, nhiệt huyết với phong trào hoạt động xã hội, học sinh sinh viên phải bảo đảm đủ thời gian thử thách và có lý tưởng đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trong số gần 41.000 đoàn viên thuộc khối THPT và cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh, trung bình mỗi năm chỉ có khoảng hơn 50 em được kết nạp vào Đảng.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên còn hạn chế là do tiêu chuẩn và độ tuổi kết nạp Đảng. Muốn vào Đảng, các em phải đủ 18 tuổi trở lên (tính theo tháng, tại thời điểm chi bộ xét kết nạp).

Anh Bùi Xuân Nhật – Bí thư Đoàn Trường THPT Chuyên Hùng Vương cho biết: “Từ năm 2016 đến nay, Đảng ủy nhà trường đã kết nạp 09 học sinh vào Đảng. Con số này hạn chế do có nhiều trường hợp học sinh trong trường có học lực giỏi, đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, năng nổ tham gia hoạt động Đoàn, nhưng khi được giới thiệu đi học lớp cảm tình Đảng và triển khai làm hồ sơ kết nạp Đảng bị vướng tiêu chuẩn độ tuổi vào Đảng”.

Chi bộ Ban khoa học xã hội, Đảng bộ Trường THPT Chuyên Hùng Vương tổ chức kết nạp Đảng cho 2 quần chúng ưu tú trong năm 2018

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền -Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ chia sẻ: Tại các trường trung cấp, cao đẳng, sinh viên chỉ có 2 đến 3 năm học tập, trong khi quá trình từ tạo nguồn, theo dõi, bồi dưỡng, kết nạp Đảng đến lúc chuyển thành đảng viên chính thức cần có khoảng thời gian tương đối dài. Do đó một số em khi đang hoàn tất thủ tục chuẩn bị kết nạp Đảng thì đúng lúc tốt nghiệp ra trường, nhà trường phải giới thiệu các em về địa phương theo dõi tiếp. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến quá trình phấn đấu của các em.

Ngoài những nguyên nhân khách quan, hiện nay, một số học sinh, sinh viên ra trường có nhu cầu đi làm, chưa hoặc không có nguyện vọng, tư tưởng phấn đấu vào Đảng; một số ít các đồng chí Bí thư Liên chi đoàn chưa quan tâm, định hướng đúng mức cho đoàn viên thanh niên rèn luyện, phấn đấu vào Đảng,dẫn tới chậm trễ trong việc giới thiệu hoặc làm hồ sơ kết nạp Đảng.

Em Đặng Tiến Nam – sinh viên Trường Đại học Hùng Vương chia sẻ: Một số bạn bè của em chưa hiểu rõ vai trò của tổ chức Đảng, cho rằng vào Đảng là để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xin việc tại các cơ quan Nhà nước sau này chứ không gắn với mục đích, lý tưởng tốt đẹp của Đảng. Ngoài ra, nhiều sinh viên ra trường nghĩ rằng công tác ở môi trường ngoài Nhà nước thì không cần quá quan tâm đến việc phấn đấu vào Đảng.

Kịp thời phát hiện, tăng cường bồi dưỡng

Công tác phát triển Đảng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong các tổ chức Đảng, đặc biệt là trong các nhà trường. Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng nhấn mạnh: “Phát triển đảng viên theo đúng quy định, chú ý những người ưu tú trong công nhân, đội ngũ trí thức, đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh…”. Đặc biệt, Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 30/5/1998 của Bộ Chính trị Khóa VIII về “Tăng cường công tác chính trị tư tưởng, củng cố tổ chức Đảng, đoàn thể quần chúng và công tác phát triển đảng viên trong trường học” đã đề ra nhiệm vụ cho các cấp ủy Đảng, các cấp, các ngành “Tích cực tạo nguồn, làm tốt công tác phát triển đảng viên trong cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên, nhất là ở những cơ sở hiện còn ít hoặc chưa có đảng viên”.

Vì vậy, trong thời gian qua, đảng ủy các nhà trường đã tập trung rà soát, tạo nguồn, bồi dưỡng, giáo dục học sinh, sinh viên ưu tú. Là một trong những Đảng bộ có số lượng đảng viên là sinh viên lớn so với những đơn vị khác, bà Hà Thanh Hòa – Bí thư Đảng ủy Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ chia sẻ: Ngay từ đầu mỗi khóa học, trường đã yêu cầu các thầy cô giáo và Đoàn thanh niên lựa chọn những em sinh viên ưu tú nhất để làm hạt nhân, bồi dưỡng, rèn luyện giới thiệu vào Đảng. Bên cạnh những giờ học trên lớp, mọi hoạt động ngoại khóa, hội thảo của trường đều lồng ghép giáo dục tư tưởng, chính trị, nâng cao nhận thức cho sinh viên. Mỗi năm, trường tổ chức 2 lớp học cho các đối tượng kết nạp Đảng. Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp đỡ các bạn sinh viên thực hiện các trình tự, hồ sơ kết nạp Đảng một cách thuận lợi. Nhờ đó mỗi năm Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ kết nạp trung bình từ 25 – 30 sinh viên vào Đảng. Đây là đội ngũ đảng viên trẻ tuổi, nhiệt huyết, luôn mang lại hơi thở mới cho Đảng bộ nhà trường.

Em Nguyễn Bích Diệp (người ngồi giữa) nỗ lực học tập để được kết nạp Đảng

Đang trong quá trình học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng, em Nguyễn Bích Diệp – Sinh viên lớp CĐ 9A4 Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ cho biết: “Được sự giúp đỡ của các thầy cô, em đang nỗ lực để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Để đạt được điều đó, em luôn gương mẫu, thể hiện tốt vai trò tiên phong trong học tập, nghiên cứu khoa học và hoạt động phong trào. Em mong mình có thể thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện trong nhà trường ngày càng được nâng cao”.

Khác biệt so với các cơ quan, đơn vị khác, vai trò của tổ chức Đoàn, Hội thanh niên được thể hiện rất rõ nét trong công tác phát triển Đảng trong nhà trường từ khâu phát hiện nhân tố tích cực đến góp phần bồi dưỡng, rèn luyện, phát triển và giới thiệu vào Đảng. Theo anh Trần Phúc Nghĩa – Bí thư Đoàn Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì: “Quan trọng nhất chính các bạn học sinh, sinh viên phải có khao khát được cống hiến và mong muốn được kết nạp Đảng. Trên cơ sở đó, nhà trường, tổ chức đoàn mới có thể tiếp tục bồi dưỡng, phát huy năng lực thực sự của các em”.

Tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương, để tạo nguồn kết nạp, ngay từ đầu năm học lớp 10, những học sinh, đoàn viên ưu tú đã được nhà trường đưa vào diện “ươm mầm”. Các thầy cô giáo sẽ là người đồng hành, hỗ trợ trong quá trình học tập của các em, giúp các em có cơ hội tham gia những kì thi học sinh giỏi, thi kĩ năng để khẳng định năng lực. Đáng chú ý, Đoàn thanh niên của trường đã tạo điều kiện cho các em tự tổ chức, tham gia các hoạt động phong trào, xã hội để các em có cơ hội rèn luyện, thể hiện bản thân, đồng thời lan tỏa những tấm gương học tốt, rèn luyện tốt trong toàn trường.

Anh Bùi Minh Nhật – Bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Hùng Vương (áo xanh) luôn sát sao trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú để giới thiệu cho Đảng

Khi được hỏi có muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng hay không, em Vũ Thị Thúy An – học sinh lớp 12 chuyên Văn phấn khởi chia sẻ: Không chỉ em mà trong lớp nhiều bạn rất nỗ lực phấn đấu để được kết nạp vào Đảng. Chính những tiêu chí để bình xét kết nạp Đảng do nhà trường đề ra đã trở thành động lực để chúng em thi đua học tập và hoạt động nhiều hơn. Em rất ngưỡng mộ những anh, chị học sinh khóa trước đã được kết nạp Đảng, sau khi vào các trường đại học lại trở thành thủ lĩnh của phong trào đoàn. Em muốn được vào Đảng để được cống hiến và trưởng thành như vậy.

Với sự phối hợp chặt chẽ của trường học, tổ chức đoàn, những năm gần đây, số lượng sinh viên tích cực phấn đấu vào Ðảng ngày càng nhiều, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong học tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học. Từ đó, nhiều đảng viên đã được “ươm mầm” và thử thách trưởng thành.

Phát huy những kết quả này, thời gian tới, các trường học trong toàn Tỉnh chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt, bảo đảm chi bộ thật sự là hạt nhân lãnh đạo. Từng thành viên cấp ủy thường xuyên gần gũi kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để giúp đỡ và bồi dưỡng học sinh, sinh viên trong học tập, rèn luyện cũng như trong các hoạt động phong trào. Đồng thời mạnh dạn giao những khâu, những công việc khó, đòi hỏi sự nhiệt tình, xung kích để học sinh, sinh viên rèn luyện bản lĩnh, nâng cao nhận thức, phát huy khả năng sáng tạo, xứng đáng là những “hạt giống” của Ðảng./.