Thứ bảy,  26/09/2020

Báo và tạp chí của Đảng: Kênh tuyên truyền chủ trương của Đảng đến với Nhân dân

(LSO) – Những năm qua, báo và tạp chí của Đảng là kênh thông tin quan trọng, chính thống để cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn nghiên cứu, nâng cao nhận thức chính trị, vận dụng kiến thức vào thực tiễn đời sống, lao động sản xuất.

Công tác ở xã vùng ba biên giới của huyện Văn Lãng, chị Hoàng Thị Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thanh Long luôn dành thời gian nghiên cứu các loại báo, tạp chí của Đảng. Chị Thảo cho biết: Mỗi ngày tôi dành 30 phút đầu giờ sáng để nghiên cứu, cập nhật tin tức từ Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Báo Lạng Sơn. Từ đây, tôi có thông tin tuyên truyền, phổ biến cho hội viên và Nhân dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như cách làm hay trong phát triển kinh tế, giúp chị em thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu.

Trên thực tế, việc đọc báo Đảng đã trở thành việc làm thường xuyên với mỗi cán bộ, đảng viên các cơ quan, đơn vị. Bà Hoàng Thị Giang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình cho biết: Hiện nay, 100% chi bộ có báo, tạp chí của Đảng. Đảng ủy xã quán triệt, mỗi ngày, cán bộ, đảng viên dành thời gian để nghiên cứu, cập nhật thông tin từ báo Đảng; yêu cầu các chi bộ dành thời gian đọc báo Đảng trong các cuộc sinh hoạt.

Cán bộ, đảng viên huyện Lộc Bình đọc, trao đổi về những thông tin trên Báo Lạng Sơn

Còn đối với người dân, báo, tạp chí của Đảng lôi cuốn họ với những tin tức chính thống, cách làm hay ở nhiều mô hình, cá nhân điển hình… Ông Mông Văn Hữu, người có uy tín thôn Đoàn Kết, xã Trùng Quán, huyện Văn Lãng cho biết: Đọc các báo, tạp chí của Đảng, tôi đã ghi lại những điển hình, cách làm hay để tuyên truyền, vận động bà con trong thôn học theo. Nhờ đó, nhiều gia đình đã phát triển thành công mô hình kinh tế, cho thu nhập trên 80 triệu đồng/năm.

Qua đọc báo và tạp chí của Đảng giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân nắm vững, vận dụng lý luận vào thực tiễn để thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Qua đó, góp phần thực hiện tốt các phong trào thi đua phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Để có được kết quả đó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, ngành liên quan của tỉnh tích cực lãnh đạo và tổ chức triển khai công tác xuất bản báo chí. Cụ thể, ngày 26/6/2001, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 04-CT/TU về việc tăng cường lãnh đạo công tác báo chí, xuất bản; tiếp đó, UBND tỉnh ban hành công văn chỉ đạo tiếp tục phát hành Báo Nhân Dân, Báo Lạng Sơn đến thôn bản, khối phố… Cùng với đó, ngân sách tỉnh mỗi năm đã chi hỗ trợ gần 5 tỷ đồng để mua báo cho các đối tượng theo quy định… Đến nay, các chi bộ dưới cơ sở, nhất là chi bộ thôn bản, khối phố đều có Báo Nhân Dân và Báo Lạng Sơn. Ở các đảng ủy trực thuộc và các cơ quan hành chính sự nghiệp cũng trích kinh phí mua báo, đảm bảo 100% chi bộ đảng có đủ báo theo quy định. Trung bình hằng năm, địa bàn tỉnh có hàng triệu tờ báo, tạp chí của Đảng đến tay bạn đọc. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay, số lượng đặt mua báo, tạp chí của Đảng thông qua kênh phát hành của Bưu điện tỉnh đạt hơn 2 triệu  bản, trong đó, Báo Nhân dân hơn 1 triệu bản, Báo Lạng Sơn hơn 927.000 bản, Tạp chí Cộng sản hơn 6.600 bản…

Đồng chí Nông Văn Thảm, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Báo, tạp chí của Đảng là kênh thông tin hữu hiệu trong việc đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến các tầng lớp Nhân dân. Những năm qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị quản lý báo chí, cơ quan báo chí xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ để triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả việc phát hành, đặt mua và đọc báo; khuyến khích cán bộ, đảng viên gương mẫu đọc, nghiên cứu báo, tạp chí của Đảng để từ đó nâng cao lý luận chính trị, vận dụng kiến thức vào công tác và sản xuất và đời sống sinh hoạt. Mới đây (ngày 19/5/2020), đơn vị đã ban ban hành Công văn 2453-CT/BTGTU quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Kết luận số 173-TB/TW ngày 6/4/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị về mua và đọc báo, tạp chí của Đảng nhằm thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác này trên địa bàn.


Gửi gắm niềm tin vào báo Đảng

(LSO) – Qua đọc nghiên cứu báo Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân mong muốn, kỳ vọng báo Đảng tiếp tục nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu thông tin của người dân trong giai đoạn mới. 

Ông Bùi Vinh Hoa, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Sơn: “Nghiêm túc thực hiện việc mua, đọc báo Đảng tại các chi, đảng bộ trực thuộc”.

Việc đọc báo Đảng có vai trò quan trọng, giúp mỗi cán bộ, đảng viên, Nhân dân nâng cao nhận thức chính trị, kịp thời nắm bắt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đây là nguồn tin chính thống, là tư liệu để Ban Tuyên giáo nghiên cứu, định hướng công tác tuyên truyền và dư luận xã hội theo từng tháng, phù hợp với tình hình thời sự.

Hiện nay, Đảng bộ huyện có 48/49 chi, đảng bộ trực thuộc  đặt mua báo Đảng. Để đảm bảo 100% chi, đảng bộ đặt mua báo Đảng, Ban Tuyên giáo đã có văn bản yêu cầu 100% chi, đảng bộ trực thuộc duy trì nghiêm túc việc mua và đọc báo Đảng. Đối với 1 chi bộ chưa thực hiện, đơn vị đã có văn bản yêu cầu cụ thể.

Bà Triệu Thị Loan, Chủ tịch Ủy ban Mặt Trận Tổ quốc xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình:  “Vận dụng báo Đảng vào tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân”.

Ái Quốc là xã cách trung tâm huyện 45 km với 467 hộ dân, hơn 98% đồng bào dân tộc Dao, tỷ lệ hộ nghèo hơn 43%. Hằng ngày, tôi đều dành thời gian để đọc, nghiên cứu báo Đảng, từ đó rút ra kinh nghiệm, tích lũy kiến thức để vận động quần chúng Nhân dân tham gia các phong trào, cuộc vận động. Cụ thể, từ đầu năm 2020 đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã đã tổ chức tuyên truyền được 169 cuộc, cho 6.769 lượt người nghe về các nội dung như: phòng, chống dịch Covid-19, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; các chỉ thị, nghị quyết, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Trong đó, nhiều tư liệu, kiến thức tôi lấy từ báo Đảng để tuyên truyền. Tôi mong muốn, thời gian tới, báo Đảng có thêm nhiều nội dung về chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc…

NGỌC HIẾU – DƯƠNG DUYÊN