HOME
星期六,  12/14/2019

EVFTA——越南各地方与欧洲加强贸易投资关系的机会

越通社巴地头顿——越南外交部同该省人民委员会与越南欧洲商会(EuroCham)近日在巴地头顿省头顿市联合举行题为“ EVFTA协定:巴地头顿省与欧洲加强贸易投资伙伴关系的机会”研讨会。
Cảnh hội thảo. Hình từ Yuetong

Hội thảo đã thu hút hơn 100 đại diện của Bộ Ngoại giao Việt Nam, tỉnh Batu Vũng Tàu, Phòng Thương mại Châu Âu và nhiều công ty Châu Âu và Việt Nam.

Trong bài phát biểu tại hội thảo của Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định bảo vệ đầu tư Việt Nam – châu Âu (EVIPA) được ký ngày 30 tháng 6 năm nay đã mở ra hợp tác mới giữa Việt Nam và EU. Một chương đáp ứng nhu cầu của cả địa phương, doanh nghiệp và người dân.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Qi Qingshan phát biểu tại hội thảo. Hình từ Yuetong

Để thực hiện hiệu quả hai thỏa thuận trên, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo tất cả các sở, ngành, địa phương chuẩn bị đầy đủ, chủ động suy nghĩ và hành động, từ đó tối đa hóa lợi ích mà hiệp định mang lại cho doanh nghiệp và nhân dân hai bên. Do đó, hội thảo là cơ hội để cả hai bên chia sẻ thông tin, đánh giá cơ hội và thách thức.

Jean-Jacques Bouflet, phó chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam, nhấn mạnh rằng hội thảo đã thu hút gần 40 đại diện của các công ty châu Âu, chứng minh rằng các công ty châu Âu coi Batu Vũng Tàu là một trong những nơi quan trọng nhất cho thỏa thuận EVTTA.

Bà Ba Hongtou, Bí thư Tỉnh ủy của tỉnh Batu, cho biết, bang Batu Vũng Tàu đã sẵn sàng cho làn sóng đầu tư ở châu Âu. Cụ thể, tỉnh có cơ sở hạ tầng kỹ thuật tốt và hệ thống cảng nước sâu âm thanh. Đây là một trong 21 cảng trên thế giới có sức chứa 200.000 tấn tàu. Tỉnh thu hút đầu tư từ nhiều công ty hàng đầu thế giới và có tiềm năng to lớn để phát triển du lịch.

Ba Hongtou, bí thư tỉnh ủy, phát biểu. Hình từ Yuetong

Batu Vũng Tàu hứa hẹn hợp tác quốc tế để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài theo luật pháp và quy định, và tập trung giải quyết những khó khăn trong hoạt động đầu tư.

Thống kê của Cục cho thấy tính đến tháng 6 năm 2019, Batu Vũng Tàu đã thu hút hơn 300 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng giá trị đăng ký gần 30 tỷ đô la Mỹ, trong đó có 68 dự án từ châu Âu với số vốn đăng ký 3,5 tỷ đô la Mỹ. (越 越 -VNA)

TTXVN