HOME
星期六,  09/19/2020

越南并购市场应把握机遇实现新突破

越通社河内——据2019年企业并购论坛组委会的消息,2019年,越南并购交易总额可达67亿美元,相当于2018年的88.16%。在中期阶段,越南并购市场规模已超过50亿美元(2014-2016)的大关,并维持在60-65亿美元的稳定水平。
Năm 2019, các giao dịch M & A của Việt Nam đạt tổng cộng 6,7 tỷ USD, tương đương 88,16% trong năm 2018. Hình từ https://congthuong.vn

Các chuyên gia kinh tế tin rằng thị trường M & A Việt Nam đang có sự chậm lại, nhưng các chuyên gia tin rằng một loạt các phát triển chính sách mới gần đây, bao gồm bổ sung và sửa đổi các luật quan trọng (“Luật đầu tư”, “Luật doanh nghiệp”, “Luật chứng khoán”); Cục Chính trị của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lần đầu tiên xem xét và ban hành nghị quyết về thu hút một thế hệ đầu tư nước ngoài mới, cũng như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương toàn diện và tiến bộ (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA), và Hiệp định Đầu tư Việt Nam – EU. Việc ký kết một loạt các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, như (EVIPA), dự kiến ​​sẽ thu hút đầu tư nước ngoài, bao gồm cả cơ hội đầu tư vào Việt Nam dưới hình thức sáp nhập và mua lại.

Michael Dc Choi, Phó Giám đốc, Trung tâm M & A Hàn Quốc, Cơ quan Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Hàn Quốc (KOTRA). Hình từ https://petrotimes.vn

Michael Dc Choi, phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Hàn Quốc (KOTRA) của Hàn Quốc, cho biết nhiều ngân hàng và nhà đầu tư Hàn Quốc hiện đang đầu tư vào Việt Nam thông qua đầu tư trực tiếp và sáp nhập và mua lại. Do đó, đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam thông qua sáp nhập và mua lại sẽ tăng đáng kể.

Để tạo điều kiện cho thị trường M & A Việt Nam tận dụng cơ hội và đạt được những bước đột phá mới, các chuyên gia tin rằng chính phủ Việt Nam và các bên liên quan nên quyết tâm cao hơn để cải thiện môi trường kinh doanh và bỏ chặn các kênh tài chính khác nhau trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Việt Nam cần đẩy nhanh tiến độ thoái vốn và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế tư nhân.

Diễn đàn M & A mang tên Thay đổi để Tìm kiếm Đột phá mới sẽ được tổ chức vào tháng 8 năm 2019. Các chuyên gia sẽ thảo luận sâu về tiến độ và cách phá vỡ các nút thắt chính sách để thúc đẩy sự phát triển của thị trường M & A trong nước.

Trong nửa đầu năm 2019, khối lượng giao dịch M & A của Việt Nam đạt 1,9 tỷ USD, tức là 53% trong năm 2018. Hình từ Internet

Trong nửa đầu năm 2019, khối lượng giao dịch M & A của Việt Nam đạt 1,9 tỷ USD, tức là 53% trong năm 2018. Thị trường giao dịch trong giai đoạn 2018-2019 chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng và bất động sản. Ngoài ra, còn có các lĩnh vực như tài chính, tiêu dùng, bán lẻ, thủy sản, hậu cần và giáo dục.

Được biết, quy mô của thị trường M & A Việt Nam đạt 7,6 tỷ USD vào năm 2018, tức là 74,9% trong năm 2017. Không tính các giao dịch M & A của Sabeco, khối lượng giao dịch M & A của Việt Nam đã tăng 41,4% trong năm 2018.

Theo thống kê của Cơ quan đầu tư nước ngoài Việt Nam, trong bảy tháng đầu năm 2019, các nhà đầu tư nước ngoài đã đóng góp 2,82 tỷ đô la vốn góp. (越 越 -VNA)

TTXVN