Thứ tư, 26/09/2018

"Bản hòa tấu tương lai": Thăng hoa cùng công nghệ và nghệ thuật

Nếu như nét độc đáo của một dàn nhạc giao hưởng tùy thuộc vào nghệ thuật phối dàn nhạc giữa các nhạc cụ, tiết tấu, âm sắc thì dòng nhạc EDM lại trở thành trào lưu bùng nổ trong giới trẻ Việt Nam bởi âm nhạc sôi động được tạo ra từ các thiết bị điện tử.

Nhưng dù ở bất kỳ loại hình âm nhạc nào, cả giao hưởng hay EDM thì tiếng trống luôn được xem là phần hồn của tất cả các tác phẩm âm nhạc. Tiếng trống và nhạc cụ trống được phát triển qua các thời kỳ theo xu hướng âm nhạc, giải trí và công nghệ. 

Hiếm có buổi trình diễn nào mà người nghe cảm nhận rõ rệt sự phát triển của tiếng trống như trong buổi hòa nhạc “The Symphony of Future – Bản hòa tấu tương lai” vừa diễn ra ngày 6/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

“The Symphony of Future – Bản hòa tấu tương lai” là sự kiện đặc biệt mà Tập đoàn Công nghệ CMC tổ chức nhằm tri ân đối tác, khách hàng. Ba chương nhạc là 3 câu chuyện của CMC qua các thời kỳ hình thành, phát triển và hướng tới tương lai được dẫn dắt bởi nhạc trưởng Nguyễn Khắc Thành, ban nhạc Master Fader và Divo Tùng Dương. 


Chương I – Dream for Future là ước mơ và khát vọng mạnh mẽ xây trong giai đoạn được mở đầu trong tiếng trống cổ truyền hào hùng của &#39Hào khí Đông A,&#39 tiếp nối cho những tác phẩm âm nhạc được phối khí theo phong cách World Music


Một không khí đồng quê rất đỗi Việt Nam hiện dần lên với &#39Ngày vui&#39 và &#39Đào liễu&#39qua sự kết hợp hài hòa dàn nhạc semi-classic với các nhạc cụ dân tộc. Giây phút xúc động khi hình ảnh của những người sáng lập hiện lên trong nền nhạc thân thương và quen thuộc.
 

Chương II – Passion for Future là khi Tùng Dương thăng hoa với những tác phẩm mang tính dân gian đương đại như &#39Ôi quê tôi,&#39 &#39Con cò,&#39 &#39Chiếc khăn piêu,&#39 pha trộn tài tình những chất liệu dân tộc có sẵn với màu sắc hiện đại tươi mới.


Tùng Dương &#39phiêu&#39 trong bài &#39Con cò.&#39 Hình ảnh cánh cò trắng vươn cao đầy tự hào kiêu hãnh tượng trưng cho lửa đam mê, tinh thần Việt Nam khác biệt trong mỗi con người CMC là thông điệp được truyền tải trong chương II – Giai đoạn phát triển.


Tiếng trống jazz như thổi hồn vào những tác phẩm dân gian đem đến một chương nhạc hiện đại tươi mới.


Sự góp mặt của tiếng trống điện tử tạo nên âm hưởng sôi động hiện đại tượng trưng cho sự bứt phá mạnh mẽ của CMC cũng chính là thông điệp của Chương III – Ignition – Bứt phá. Các tác phẩm trình bày là &#39Se chỉ luôn kim,&#39 &#39Hồ đêm,&#39 &#39Inh lả ơi&#39
Theo VietnamPlus