Thứ hai, 24/09/2018

23 nhóm kịch của Việt Nam và Pháp tranh tài tại Lễ hội Sân khấu mùa xuân

23 nhóm kịch của Việt Nam và Pháp sẽ cùng nhau tham gia tranh tài tại Lễ hội Sân khấu mùa xuân APS 2018 diễn ra từ ngày 18 đến 20-5-2018 tại Nhà hát Kịch Việt Nam, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội.
Lễ hội Sân khấu mùa xuân APS 2018 là cơ hội để các nghệ sĩ giao lưu văn hoá (ảnh minh hoạ).

Lễ hội Sân khấu mùa xuân APS là nơi tụ hội của các nhóm thực hành nghệ thuật sân khấu chuyên và không chuyên tại Hà Nội. Lễ hội năm nay sẽ quy tụ 23 nhóm với độ tuổi đa dạng, tham gia trình diễn các loại hình nghệ thuật khác nhau: kịch nói và ứng tác, nghệ thuật hình thể và âm nhạc sáng tạo. Lễ hội là cơ hội để các nghệ sĩ giao lưu giữa những nền văn hoá khác nhau.

Trong lễ hội, sẽ có giải thi đấu ứng tác độ tuổi 12-15 bằng tiếng Pháp, với 4 đội lần đầu ra mắt khán giả. Lễ hội sẽ mở màn lúc 19h ngày 18-5, với “trận đấu” đầu tiên trong giải đấu ứng tác, liền sau đó là phần biểu diễn của nhóm kịch Pháp ngữ Les Trois moustiques (Ba chú muỗi) tới từ Thái Lan.

Năm nay, lễ hội đa dạng hơn với sự góp mặt của các nhóm nghệ sĩ người Việt trong các lĩnh vực kịch tái hiện (ViPlayback), kịch thể nghiệm (The Run – Trà Nguyễn) và múa đương đại (Kinergie Studio). Điểm xuyết trong lễ hội là những trình diễn âm nhạc với sự phối hợp giữa các nghệ sĩ Việt và Pháp.

Bên cạnh đó, lễ hội PAS 2018 còn tổ chức các tọa đàm thực hành nghệ thuật miễn phí bằng 3 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, trong hai ngày 19 và 20-5. Mỗi buổi tọa đàm kéo dài từ 1 tới 2 tiếng, là cơ hội để người tham gia được tiếp cận và thực hành các bộ môn sáng tạo như kịch, rối, kể chuyện, viết sáng tạo, nghệ thuật tạo hình, chuyển động.

Lễ hội sân khấu PAS nhận được sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Cơ quan giáo dục Pháp ở nước ngoài AEFE, Trường Pháp ngữ Alexandre Yersin.

Theo Hanoimoi