Thứ ba, 18/09/2018

Duy trì và mở rộng thành quả tiêm chủng

LSO- Với tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt 97% (kế hoạch năm 2018 đạt trên 95%), Lạng Sơn đã và đang duy trì, mở rộng thành quả tiêm chủng với nhiều loại vắc – xin mới được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) năm 2018.

     Không có tai biến sau tiêm chủng

Trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh ghi nhận 4.878 trường hợp phản ứng (sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, quấy khóc), thông thường sau tiêm chủng  không có trường hợp nào tai biến nặng sau tiêm chủng.

Để có được kết quả đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thường xuyên phối hợp, hướng dẫn các cơ sở y tế tuân thủ quy định, đảm bảo an toàn tiêm chủng, giám sát phản ứng sau tiêm. Đồng thời, thực hiện  báo cáo định kỳ tình hình sử dụng vắc – xin và phản ứng sau tiêm chủng trong TCMR ngay cả khi không ghi nhận trường hợp phản ứng sau tiêm.

Y sĩ Lương Thị Liên, cán bộ Trạm Y tế xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn cho biết: Trước khi tiêm phòng, cán bộ y tế đều tư vấn cho phụ huynh những thông tin cần thiết như: không nên cho trẻ ăn, bú quá no hoặc để trẻ đói nhằm tránh tình trạng bị hạ đường huyết sau tiêm; khi đưa con đi tiêm chủng, cha mẹ cần mang theo sổ tiêm chủng và thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của trẻ để cán bộ y tế cân nhắc trước khi tiêm; sau khi tiêm nên ngồi lại từ 15 đến 30 phút để theo dõi phản ứng của trẻ… Nhờ đó, tỷ lệ trẻ em tiêm phòng trên địa bàn xã luôn đạt 100% và không xảy ra tai biến sau tiêm.

Cán bộ Trạm Y tế phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn tiêm vắc – xin 5 trong 1 cho trẻ em

Theo ghi nhận, phần lớn các phụ huynh cho con đi tiêm chủng tại các trạm y tế trên địa bàn đều rất yên tâm với loại vắc – xin đang được sử dụng để tiêm miễn phí cho trẻ. Chị Hoàng Bích Loan, khối Trần Quang Khải II, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Con tôi được 5 tháng tuổi và chuẩn bị tiêm phòng mũi thứ 3. Hai mũi trước tiêm về, cháu có sốt nhẹ, được cán bộ y tế tư vấn, gia đình tôi đã chủ động các biện pháp hạ sốt. Tiêm buổi sáng, trưa sốt, chiều tối lại chơi bình thường. Vì thế, gia đình tôi rất yên tâm đưa con đi tiêm đúng lịch và tuân thủ chỉ định của cán bộ trạm y tế.

Thực tế trên cho thấy, sự tin tưởng của người dân đối với loại vắc – xin đã và đang được sử dụng trên địa bàn. Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có hơn 14.000 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ 8 loại vắc – xin, đạt tỷ lệ 97%.

     Đưa vào sử dụng nhiều vắc – xin mới

Được sự hỗ trợ của Nhật Bản, Việt Nam đã sản xuất thành công vắc – xin sởi – rubella. Tháng 3/2018, vắc – xin này được đưa vào chương trình TCMR và bước đầu triển khai ở 4 tỉnh.  Sau khi đánh giá được tính an toàn, từ tháng 7/2018 đến nay, vắc – xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất được đưa vào sử dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong TCMR.

Cùng với đó, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch TCMR với những loại vắc – xin mới được đưa vào sử dụng trong năm 2018. Theo đó, từ nay đến hết năm 2018, trẻ 2-3-4 tháng tuổi trên địa bàn toàn tỉnh sẽ được uống 3 liều vắc – xin bại liệt bOPV (vắc – xin bại liệt 2 tuýp). Đồng thời, vắc – xin 5 trong 1 (phòng các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) mới tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh sẽ được đưa vào sử dụng thay thế vắc – xin Quinvaxem.

Để loại vắc – xin này đưa vào sử dụng và đạt được hiệu quả cao trong phòng bệnh, tránh xảy ra những phản ứng đáng tiếc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức lớp 4 tập huấn cho gần 200 cán bộ y tế các huyện, thành phố.

Bác sĩ chuyên khoa II Dương Anh Dũng, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế, khoa đã rà soát lại tình hình sử dụng vắc – xin tại các cơ sở y tế, ngay sau sử dụng hết vắc xin Quinvaxem sẽ chuyển đổi sang vắc – xin mới có hiệu quả và độ an toàn tương tự. Đồng thời, xây dựng kế hoạch truyền thông, tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ y tế tuyến huyện. Trong quý 3 năm 2018, trung tâm tiếp tục phối hợp tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế tuyến xã hướng đến mục tiêu chuyển đổi sử dụng vắc – xin 5 trong 1 trong TCMR, để trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đủ 3 mũi vắc – xin 5 trong 1 đạt trên 95% và đảm bảo an toàn tiêm chủng.

NGỌC HIẾU