Thứ hai,  28/09/2020

Những điểm đến trong khu du lịch Mẫu Sơn

Có thể thấy, mỗi người lên Mẫu Sơn đều có cảm nhận riêng. Song họ đều chung mong muốn rằng, nơi đây được đầu tư phát triển để trở thành những điểm đến không thể bỏ qua của du khách mỗi khi có dịp lên Xứ Lạng, thăm Mẫu Sơn.

LSO-Dịp kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam (9/7/2012) vừa qua, chúng tôi có dịp lên tham quan khu du lịch Mẫu Sơn cũng là ngày (7/7/2012) mà ngành chức năng tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày nêu trên.
Khách du lịch thăm dấu tích ngôi nhà cổ trên Mẫu Sơn
Khung cảnh Mẫu Sơn thật nhộn nhịp, sôi động. Cảnh người xe lên khu du lịch càng về trưa càng tấp nập hơn. Tại Mẫu Sơn có các hoạt động như: Hội trại thanh niên, lễ kỷ niệm ngày thành lập ngành du lịch và phát động bảo vệ môi trường du lịch Mẫu Sơn, hành quân tham quan núi Phật Chỉ, hội thi thể thao, thi tiếng hát du lịch Mẫu Sơn… Từ trên chòi ngắm cảnh, Mẫu Sơn ngập tràn màu áo xanh truyền thống của gần 500 đoàn viên thanh niên tập trung về đây tham gia các hoạt động và đông đảo du khách gần xa.
Ngoài lên chòi ngắm cảnh, đắm mình trong không gian hùng vĩ, giờ đây du khách còn hai điểm đến mới nữa, đó là khu núi Phật Chỉ và khu linh địa cổ Mẫu Sơn. Tuy phải bách bộ mới đến được hai điểm tham quan này, song mỗi người đều có cảm nhận rằng, nếu đầu tư được con đường vào thuận lợi thì chắc chắn sẽ trở thành những điểm đến thú vị. Từ trên khu du lịch Mẫu Sơn để hành quân vào khu núi Phật Chỉ phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ. Còn vào linh địa cổ Mẫu Sơn có hai đường đến; một là đi theo đường từ khu du lịch Mẫu Sơn hiện nay sang; hai là đi vào thị trấn Lộc Bình, theo đường đi cửa khẩu Chi Ma rẽ vào xã Mẫu Sơn (Lộc Bình), rồi đi bộ khoảng 3, 4 tiếng đồng hồ là đến. Cả hai điểm tham quan trên đã được Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh và ngành chức năng tổ chức các cuộc khảo sát thực địa, thấy rõ những tiềm năng rất lớn trong phát triển du lịch. Dịp cuối năm 2011, hội thảo khoa học về phát triển khu du lịch Mẫu Sơn đã được tổ chức thu được nhiều ý kiến thiết thực góp phần phát triển du lịch nơi đây. Tuy vậy, trong thời điểm hiện nay nếu có dịp đến tham quan các điểm này, mỗi du khách cũng đã có được những cảm nhận và ấn tượng khó phai. Đơn cử đó là ấn tượng về địa thế, cảnh sắc thiên nhiên, cây cỏ dọc đường vào với những rừng cây đỗ quyên cổ thụ và nhiều loại cây quý hiếm khác hay những bãi đá trắng huyền bí… và nghe những chuyện kể dân gian. Quả thật, nếu trong tương lai, các điểm như núi Phật Chỉ, khu linh địa cổ Mẫu Sơn được đầu tư bài bản chắc chắn sẽ trở thành những điểm tham quan hấp dẫn trong hành trình du lịch Mẫu Sơn. Tất nhiên, tiềm năng du lịch chỉ có thể được khai thác, phát huy khi có đường đi lại thuận lợi và cần được quan tâm từ những chi tiết nhỏ nhất, ví dụ như chiếc biển báo – đúng như một ý kiến được nêu ra tại hội thảo.
Với Mẫu Sơn trong nhiều năm qua, mùa đông đều có băng tuyết phủ trắng, thật tráng lệ. Có người đã ví “đường lên Mẫu Sơn như đường lên trời”, muốn thưởng thức được các mùa trong năm hãy lên đây, bởi một ngày bốn mùa – “sáng nắng, chiều mưa, buổi trưa gió mùa…”. Riêng tôi, mây Mẫu Sơn thật đẹp. Trời đang quang đãng là vậy, đùng một cái lại mịt mù sương. Rồi bất chợt mây tan, trời lại hửng nắng. Lúc này là đẹp nhất. Thật đúng với cảnh “trời xanh, mây trắng, nắng vàng”. Khi trời hửng, từ trên cao nhìn xuống con đường uốn lượn lên Mẫu Sơn trông giống như “một con trăn khổng lồ” nằm vắt mình qua các sườn non. Vậy nên, nhiều người đã không tiếc thời gian, công sức để “săn” những bức ảnh về Mẫu Sơn là thế.
Mẫu Sơn tiếp tục là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn
Lên Mẫu Sơn, du khách còn ấn tượng với dấu tích những ngôi nhà cổ rêu phong. Ai thấy cũng phải dừng lại ngắm nhìn, thưởng lãm và xuýt xoa. Gặp anh Anh Tuấn ở phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn đang say mê nhắm nhìn dấu tích của một ngôi nhà cổ, anh cho biết, giá như có phòng trưng bày các tài liệu, hiện vật về Mẫu Sơn xưa và nay thì tốt biết mấy. Vì du khách có điều kiện hiểu hơn về khu du lịch này. Tôi nghĩ, ý kiến trên rất hay, vì nếu xây dựng được thì đó cũng sẽ là một điểm tham quan hấp dẫn. Qua trò chuyện, anh Vy Đài (xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn) cho biết, anh đã lên Mẫu Sơn khá nhiều lần và thấy rằng, trên đây khá nhiều sản vật đặc sản của bà con dân tộc bán như chanh rừng, chuối rừng, mật ong, hoa lan rừng, đào… du khách rất thích. Nhưng nhiều người vẫn muốn rằng, lên Mẫu Sơn được dạo trong một khu chợ hẳn hoi, với nhiều sản vật hơn nữa.
Có thể thấy, mỗi người lên Mẫu Sơn đều có cảm nhận riêng. Song họ đều chung mong muốn rằng, nơi đây được đầu tư phát triển để trở thành những điểm đến không thể bỏ qua của du khách mỗi khi có dịp lên Xứ Lạng, thăm Mẫu Sơn.

Hoàng Hà