Chủ nhật,  17/01/2021

Chung tay bảo vệ môi trường du lịch Mẫu Sơn

LSO-Trong những năm gần đây, tỉnh Lạng Sơn đã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, cơ cấu kinh tế đã có những chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng tăng công nghiệp, xây dựng, du lịch và dịch vụ. Những thay đổi trong cơ cấu kinh tế cùng với quá trình đô thị hoá đã ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Để đảm bảo phát triển “kinh tế xanh” bền vững, hành động đối với môi trường của chúng ta thực sự có ý nghĩa quan trọng trong việc giữ gìn, cân bằng môi trường sinh thái cũng như bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển du lịch. ĐVTN thu gom rác thải trên khu du lịch Mẫu SơnTrong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam (9/7/1960-9/7/2012) vừa qua, hoạt động bảo vệ môi trường du lịch Mẫu Sơn của Đoàn thanh niên Khối các cơ quan tỉnh, Đoàn Sở VHTTDL và Đoàn xã Mẫu Sơn, Công Sơn, huyện Lộc Bình đã cho thấy sự tích cực của ĐVTN đối với vấn đề bảo vệ môi trường khu du lịch...

LSO-Trong những năm gần đây, tỉnh Lạng Sơn đã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, cơ cấu kinh tế đã có những chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng tăng công nghiệp, xây dựng, du lịch và dịch vụ. Những thay đổi trong cơ cấu kinh tế cùng với quá trình đô thị hoá đã ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Để đảm bảo phát triển “kinh tế xanh” bền vững, hành động đối với môi trường của chúng ta thực sự có ý nghĩa quan trọng trong việc giữ gìn, cân bằng môi trường sinh thái cũng như bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển du lịch.
ĐVTN thu gom rác thải trên khu du lịch Mẫu Sơn
Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam (9/7/1960-9/7/2012) vừa qua, hoạt động bảo vệ môi trường du lịch Mẫu Sơn của Đoàn thanh niên Khối các cơ quan tỉnh, Đoàn Sở VHTTDL và Đoàn xã Mẫu Sơn, Công Sơn, huyện Lộc Bình đã cho thấy sự tích cực của ĐVTN đối với vấn đề bảo vệ môi trường khu du lịch Mẫu Sơn. Ngay sau lễ phát động, gần 500 ĐVTN đã ra quân nhặt rác thải quanh khu du lịch Mẫu Sơn. . Bà Ấu Thị Nga Sơn, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL cho rằng: để có môi trường xanh – sạch – đẹp thì các chiến lược hành động phải thống nhất và liên tục không những trong ngày hôm nay mà cho cả mai sau. Tất cả các cấp, ngành hữu quan cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại khu vực Mẫu Sơn và các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch cần giữ gìn vệ sinh môi trường, sinh thái một cách trong sạch để làm tăng thêm giá trị cảnh quan môi trường.
Cùng với những giải pháp đó thì tỉnh cũng cần xây dựng kế hoạch tổng thể về duy trì bảo vệ và phát triển tài nguyên du lịch gắn với bảo vệ môi trường trong chiến lược phát triển bền vững khu du lịch Mẫu Sơn. Thường xuyên lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường với phát triển du lịch. Đồng thời nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về môi trường du lịch, xử lý nghiêm các hành vi xâm hại đến môi trường, giám sát chặt chẽ việc thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các nhà nghỉ, điểm dịch vụ du lịch tại khu du lịch Mẫu Sơn. Để thực hiện thành công Nghị quyết số 42-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ngày 21/6/2012 về việc phát triển du lịch khu vực Mẫu Sơn thành điểm du lịch quốc gia, chúng ta cần nhận thức rõ sự tồn tại và phát triển du lịch gắn liền với khai thác tài nguyên, khai thác đặc tính của môi trường xung quanh. Do đó, hoạt động du lịch có mối quan hệ qua lại mật thiết với môi trường, nếu không biết khai thác tiềm năng du lịch hợp lý sẽ làm suy giảm chất lượng môi trường và ảnh hưởng tới phát triển du lịch.
Đánh giá về vai trò của ĐVTN trong việc bảo vệ môi trường, anh Liễu Mạnh Hiền, Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh cho rằng: hiện nay, ĐVTN luôn xung kích đi đầu trong mọi hoạt động, nhất là trong hoạt động bảo vệ môi trường. Trong toàn đoàn hiện đang thực hiện nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương, “ngày thứ 7 tình nguyện”, “ngày chủ nhật xanh”. Đối với bảo vệ môi trường du lịch Mẫu Sơn, ĐVTN khối các cơ quan tỉnh luôn chung sức, đồng lòng và tích cực thực hiện, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh khu du lịch Mẫu Sơn xanh – sạch – đẹp, ngày càng thu hút nhiều du khách đến với Lạng Sơn. Thông qua đó cũng thể hiện vai trò của ĐVTN đối với việc quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh Lạng Sơn nói chung, khu du lịch Mẫu Sơn nói riêng.

Hoạt động bảo vệ môi trường du lịch tại Mẫu Sơn vừa qua đã thực sự trở thành một điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam và trở thành một hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong lòng các bạn ĐVTN và đồng bào dân tộc của xã Mẫu Sơn, Công Sơn, huyện Cao Lộc -Lộc Bình. Có thể thấy rằng, bảo vệ môi trường khu du lịch Mẫu Sơn không phải chỉ trong một ngày hoặc có thể có kết quả ngay trong một thời gian ngắn mà đòi hỏi phải trở thành hành động thường xuyên, thường trực trong mỗi con người, mỗi doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Chính vì thế, cần chú trọng công tác tuyên truyền một cách sâu rộng hơn nữa để ý thức bảo vệ môi trường du lịch Mẫu Sơn sẽ trở thành hành động của mỗi người con Xứ Lạng và khách du lịch đến với Lạng Sơn.

Thái Dương