Chủ nhật,  20/10/2019

Khơi dậy tiềm năng, phát triển du lịch

LSO-Lạng Sơn là một tỉnh miền núi, biên giới, có nhiều điểm di tích lịch sử, di tích văn hoá, danh lam thắng cảnh và lợi thế về giao thông thuận tiện phục vụ cho hoạt động du lịch, dịch vụ.

LSO-Lạng Sơn là một tỉnh miền núi, biên giới, có nhiều điểm di tích lịch sử, di tích văn hoá, danh lam thắng cảnh và lợi thế về giao thông thuận tiện phục vụ cho hoạt động du lịch, dịch vụ. Hơn nữa địa bàn tỉnh ta nằm trong tâm điểm hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh (Việt Nam) là của ngõ lớn và thuận lợi giữa Việt Nam với Trung Quốc trong việc giao lưu phát triển kinh tế xã hội cũng như khai thác phát triển tiềm năng du lịch. Nhằm khơi dậy tiềm năng thế mạnh, trong nhiều năm qua, tỉnh ta đã coi trọng phát triển ngành du lịch. Nhất là từ khi Đảng và Nhà nước thực hiện đường lối chính sách đổi mới và hội nhập, các hệ thống trung tâm thương mại, các khu kinh tế cửa khẩu và chợ biên giới tại Lạng Sơn được xây dựng và nâng cấp, cùng với các thủ tục hành chính được cải cách thuận tiện. Hoạt động giao lưu buôn bán và tham quan du lịch ngày càng diễn ra sôi động.

Ban Tổ chức chấm giải văn hóa ẩm thực tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn năm 2013  

Năm 2013, tỉnh ta vinh dự được Đảng và Nhà nước công nhận 8 xã của huyện Bắc Sơn thuộc vùng căn cứ cách mạng An toàn khu (ATK). Đây là một trong những cơ hội để đón các đoàn khách du lịch đến thăm quan tìm hiểu về mảnh đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc ta. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có gần 200 điểm di tích lịch sử văn hoá, hơn 400 điểm di tích lịch sử cách mạng, trong đó có nhiều điểm đã được xếp hạng di tích quốc gia, di tích cấp tỉnh và quy hoạch khoanh vùng để quản lý bảo vệ. Về khu du lịch, hiện nay tỉnh ta đang trong quá trình xây dựng Khu du lịch Mẫu Sơn thành điểm du lịch quốc gia, và các các khu du lịch khác như: Khu danh thắng Nhất, Nhị Tam Thanh và thành Nhà Mạc; Khu du lịch Văn Vỉ gắn với động Chùa Tiên; điểm du lịch sinh thái hồ Nà Tâm. Về tour, tuyến du lịch, hiện nay, ngành du lịch tỉnh đã xây dựng một số tour du lịch như: du lịch kết hợp mua sắm, du lịch tâm linh, du lịch tham quan nghỉ dưỡng, tuyến du lịch nghiên cứu các điểm di lích lịch sử cách mạng, du lịch biên giới và sang nước bạn Trung Quốc… Riêng tuyến du lịch Quỳnh Sơn, Bắc Sơn hình thành 7 tour du lịch các khu vực phụ cận Bắc Sơn; 3 tour du lịch tại Khu du lịch Mẫu Sơn. Ngành du lịch, tỉnh đã quan tâm xây dựng quy hoạch và các dự án đầu tư mang tính chiến lược. Hoàn thành Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2010 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Lập Dự án điều chỉnh Quy hoạch khu du lịch Mẫu Sơn thành điểm du lịch Quốc gia theo hướng mở rộng quy mô. Công tác quản lý Nhà nước về du lịch được tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành giảm bớt các thủ tục hành chính, giải quyết nhanh gọn các thủ tục xuất nhập cảnh tạo thuận lợi cho khách du lịch. Công tác xúc tiến du lịch ngày càng được quan tâm, ngành tích cực tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch như: đào tạo, tập huấn đội ngũ hướng dẫn viên, đội ngũ phục vụ cho các cơ sở kinh doanh lưu trú; tổ chức hội chợ, hội thảo, tọa đàm; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, ký kết liên kết hợp tác phát triển du lịch, kêu gọi đầu tư.

Về hệ thống cơ sở lưu trú được các doanh nghiệp đầu tư và cải tạo nâng cấp, bổ sung trang thiết bị với số vốn hàng trăm tỷ đồng. Nâng số cơ sở lưu trú đến thời điểm hiện nay lên hàng trăm cơ sở, với hơn 3.000 giường. Hoạt động kinh doanh lữ hành có sự chuyển biến tích cực, các đơn vị đã chủ động khai thác nguồn khách và thị trường du lịch, nhất là thị trường Trung Quốc, với nhiều loại hình du lịch, nhiều tour, tuyến khác nhau.

Trong tháng 11/2013, tỉnh ta đăng cai tổ chức chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc năm 2013”; cùng với đó là chuỗi sự kiện tổ chức các hoạt động du lịch triển khai biên bản thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội – Bắc Giang – Lạng Sơn; tổ chức thành công “Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn” năm 2013; các hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Du lịch Việt Nam …

Thông qua các hoạt động du lịch, xúc tiến du lịch, trong năm 2013, tổng lượng khách ước 2.171.080 lượt, đạt 92% kế hoạch, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2012; trong đó: khách quốc tế 264.680 lượt, đạt 66% kế hoạch, tăng 6,7%; khách trong nước 1.906.400 lượt, đạt 97% kế hoạch, tăng 7,7%. Doanh thu xã hội ước thực hiện 810  tỷ đồng, đạt 97% kế hoạch, tăng 1,4%.

Chương trình Du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc” tại lạng Sơn năm 2013

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành du lịch tỉnh còn gặp nhiều khó khăn như: phát triển dịch vụ du lịch chưa tương xứng với tiềm năng vị thế; nguồn lực đầu tư cho các điểm du lịch, khu du lịch còn hạn hẹp; một số nơi chưa coi trọng quản lý hoạt động tại các khu du lịch… Để ngành du lịch tỉnh có bước phát triển triển theo hướng bền vững, ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiếp tục tham mưu cho tỉnh về một số cơ chế, chính sách giải pháp cho chiến lược phát triển du lịch; có kế hoạch tôn tạo các di tích, danh thắng, khôi phục những nét văn hóa đặc sắc như: hát then, sli, lượn, các món ăn ẩm thực truyền thống có chất lượng và mang đậm tính riêng của vùng đất Xứ Lạng để phục vụ khách du lịch.

MINH TRANG