Thứ bảy, 15/08/2020

Nở rộ hoa cẩm tú cầu ở Khu du lịch Mẫu Sơn

LSO-Tuần Du lịch mùa hè Mẫu Sơn 2015 được tổ chức tại Khu du lịch Mẫu Sơn từ ngày 17/5/2015. Tại thời điểm này, cũng là lúc các vườn hoa cẩm tú cầu được trồng tại Khu du lịch Mẫu Sơn nở rộ. Do tính độc đáo của loại hoa này khiến đông đảo du khách và giới trẻ nô nức kéo nhau lên xem. Ước tính trong tuần lễ, khu du lịch đã đón trên 3.000 người đến thăm quan.
 
Lưu lại khoảnh khắc đẹp hoa cẩm tú cầu

Hoa Cẩm Tú Cầu là một loại hoa độc đáo được người Pháp trồng tại các khu nhà nghỉ từ những năm đầu thế kỷ XX. Loại hoa này thích nghi ở nhiệt độ trung bình khoảng 170C; hoa nở rộ vào trung tuần tháng 5, kéo dài khoảng 2 tuần; hoa nở dưới rạng chùm và biến đổi màu sắc trong một chu kỳ, từ chỗ ban đầu hoa có màu  trắng sau đó biến thành màu lam, hay màu hồng, màu tím, màu vàng trông khá đẹp. Cách đây 3 năm, Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) đã xây dựng dự án, đầu tư phát triển loại hoa này nhằm tạo điểm nhấn cho du khách đến Mẫu Sơn vãn cảnh, chiêm ngưỡng loại hoa độc đáo này; đồng thời phát động các chủ nhà nghỉ nhân rộng trồng tại các sân vườn, khuôn viên công trình nhà nghỉ, khách sạn. Hiện nay, hoa cẩm tú cầu được trồng khá phổ biến tại các khu nhà nghỉ và 2 khu vườn thực nghiệm của Sở KHCN với số lượng hàng trăm cây. Dịp hè 2015, trên Khu du lịch Mẫu Sơn – hoa cẩm tú cầu đều nở rộ thu hút đông đảo khách du lịch và thanh niên đến thăm quan, chụp ảnh và hưởng thụ không khí mát mẻ của những ngày hè.

Theo ông Ninh Văn Xa, cán bộ của Ban Quản lý Khu du lịch Mẫu Sơn cho biết: trong ngày đầu khai mạc Tuần du lịch mùa hè Mẫu Sơn, khu du lịch đã đón khoảng 1500 khách đến thăm quan; tiếp đó vào các ngày trong tuần, lượng khách đến thăm quan khu du lịch bình quân đạt khoảng 300 người. Như vậy, trong tuần qua, khu du lịch Mẫu Sơn đã đón khoảng 3.000 khách.

Do lượng khách lên thăm quan mẫu Sơn gia tăng, kéo theo các dịch vụ xã hội cũng tăng đáng kể. Ông Hoàng Văn Tạ, chủ nhà nghỉ Xứ Hoa Đào tại Khu du lịch Mẫu Sơn cho biết: trong tuần vừa qua, nhờ hoa cẩm tú cầu nở rộ, lượng khách đến thăm quan đông nên các dịch vụ ăn nghỉ cũng đạt khá. Bình quân, mỗi ngày cơ sở của ông phục vụ khoảng 50 người đến nghỉ và thưởng thức món ăn đặc sản Mẫu Sơn như: cá hồi, ếch hương, gà 6 ngón và chứng gà dán với lá ngải cứu….

Hoa cẩm tú cầu đã trở thành tiêu điểm thu hút khách du lịch đến với Mẫu Sơn. Tuy nhiên công tác quản lý, bảo vệ hoa cẩm tú cầu cũng như vệ sinh môi trường Khu du lịch Mẫu Sơn chưa được quan tâm thỏa đáng nên đã có hiện tượng bẻ trộm, xông vào vườn chụp ảnh làm cho vườn hoa cẩm tú cầu sơ xác, gẫy đổ, rồi rác thải vứt bừa bãi, ảnh hưởng đến mỹ quan Khu du lịch Mẫu Sơn.

Thiết nghĩ Khu du lịch Mẫu Sơn cần được các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ hơn; cần xây dựng hệ thống biển báo: cấm bẻ hoa cẩm tú cầu, cấm chặt phá cây xanh, cấm vứt thải rác bừa bãi…Cần có phương án bố trí người quản lý, từng bước tạo hình ảnh văn hoá khu du lịch để mọi người đến thăm quan hưởng thụ, cảm nhận cảnh quan khu du lịch này ngày một đẹp hơn, môi trường trong lành hơn.

PHAN CẦU