Thứ ba,  01/12/2020
Danh thắng hang Gió:

Đìu hiu mùa du lịch

LSO-Danh thắng hang Gió thuộc địa phận thôn Sao Thượng B, xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, là một địa chỉ mà trước đây đã từng rất hút khách du lịch, nhưng nay lại trở nên đìu hiu, vắng vẻ.
Cửa động hang Gió đìu hiu với dòng chữ đã mờ nhạt vì nhuốm màu thời gian

Trong những ngày đầu tháng 5/2017, chúng tôi có dịp ghé thăm danh thắng hang Gió. Tuy nhiên, khi đến đây, không một bóng du khách. Rảo bước tham quan một vòng quanh khu danh thắng đã được xếp hạng di tích quốc gia, chúng tôi thấy cơ sở hạ tầng đã xuống cấp về mọi mặt, bởi không được tôn tạo và cũng không có nhiều đoàn khách đến tham quan.

Bà Nguyễn Thị Mai, bán hàng nước ở khu danh thắng hang Gió cho hay: Cách đây độ chục năm, vào thời điểm lễ, tết hay mùa du lịch, có ngày nơi đây đón hàng trăm khách đến tham quan; các quán bán hàng lưu niệm, hàng nước mọc lên san sát và rất đông khách. Nhưng nhiều năm trở lại đây, khách du lịch ngày càng giảm, đến nay thì vắng hẳn. Không thu hút được khách du lịch, việc phát triển những dịch vụ kèm theo cũng không đạt được như kỳ vọng của nhiều người dân trong vùng.

Khu di tích danh thắng hang Gió đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 2004. Đây là hang động có quy mô lớn, chiều dài hàng trăm mét, trong hang là sự kiến tạo của thiên nhiên với những mỏm đá, nhũ đá nhiều màu sắc, hình thù kỳ bí. Hoang sơ và kỳ vĩ như vậy, thế nhưng với tình trạng hiện tại, du khách cũng khó có thể thưởng thức được những tuyệt tác thiên nhiên này bởi hệ thống chiếu sáng trong hang đã xuống cấp. Cùng đó, khu nhà vệ sinh đã hư hỏng, không còn sử dụng được. Công tác quản lý có phần buông lỏng cũng khiến di tích này bị xâm hại. Có lẽ đây cũng là một trong những hạn chế trong việc thu hút khách tham quan.

Chị Lương Thị Thiều, cán bộ Ban quản lý di tích, kiêm hướng dẫn viên du lịch của khu danh thắng hang Gió cho biết: Thời điểm năm 2012, số khách đến tham quan là 2.100 lượt người/năm, thì đến năm 2016, con số này chỉ đạt gần 1.000 lượt khách/năm. Còn tính từ đầu năm 2017 đến nay, trung bình 1 tháng chỉ có khoảng 50 khách đến tham quan; ngày nghỉ lễ thì đông nhất cũng chỉ có 20 – 30 người đến.

Bà Đinh Thị Thao, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Chi Lăng cho biết: Để khắc phục tình trạng này, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện đã tham mưu với chính quyền huyện hỗ trợ kinh phí tu sửa lại các hạng mục đã hư hỏng và xuống cấp. Đồng thời, lên kế hoạch tuyên truyền, vận động, kêu gọi đầu tư xã hội hóa phát triển du lịch cho khu danh thắng hang Gió kết hợp du lịch sinh thái của vùng để thu hút khách đến với danh thắng này. Hy vọng thời gian tới, danh thắng hang Gió sẽ lại là điểm đến của du khách.

HOÀNG TÙNG