Thứ hai,  19/10/2020

Tập trung phát triển ngành công nghiệp không khói

LSO-Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, xu thế hiện nay của các tỉnh, thành trên cả nước là tập trung phát triển lĩnh vực này. Lạng Sơn hiện đang phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với mục tiêu đến năm 2020 đạt giá trị 75,5 triệu USD/năm.

Khách tham quan vườn hoa cẩm tú cầu tại Khu du lịch Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình

Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm chỉ đạo phát triển du lịch, coi đây là một trong những ngành kinh tế quan trọng và đã đạt được kết quả khá khả quan. Lượng khách du lịch tăng qua từng năm. Giai đoạn 2011 – 2016 tăng bình quân 7,9%/năm; năm 2011 đạt 2 triệu lượt khách, đến năm 2016 tăng lên hơn 2,5 triệu lượt. Từ đầu năm 2017 đến nay, ngành du lịch tiếp tục tăng trưởng khá, tổng lượng khách du lịch đạt 1,5 triệu lượt, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, khách quốc tế 220 nghìn lượt, khách trong nước 1,28 triệu lượt và đạt doanh thu 538,5 tỷ đồng, tăng 5,6%

Kết quả tăng trưởng của ngành du lịch đã thu hút nhiều thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào lĩnh vực này. Qua đó, thị trường du lịch ngày càng được mở rộng, sản phẩm du lịch đang dần được đa dạng hoá và nâng cao chất lượng. Trong đó, tỉnh đã định hướng khai thác thế mạnh về du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh – lễ hội và mua sắm. Đồng thời, quá trình phối kết hợp giữa Lạng Sơn với các tỉnh Đông Bắc và các tỉnh trên tuyến hành lang kinh tế với Nam Ninh (Trung Quốc) đã góp phần nâng cao vị thế của du lịch Lạng Sơn.

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết: Thời gian qua, tỉnh khuyến khích, kêu gọi đầu tư vào các dự án khu, điểm du lịch theo quy hoạch tổng thể du lịch đã được phê duyệt… Trong đó quan tâm hỗ trợ phát triển du lịch tại các địa bàn khó khăn, khu vực biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ưu tiên, hỗ trợ các loại hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, du lịch bản làng, nông nghiệp, làng nghề truyền thống, sản phẩm đặc trưng nhằm tạo ra sức hút đối với du khách trong và ngoài nước.

Với chủ trương trên, từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã phê duyệt nhiều dự án đầu tư cho du lịch trên địa bàn như: Khu Du lịch sinh thái Núi tuyết Mẫu Sơn, Khu Di tích Quốc gia Chi Lăng, Khu Du lịch sinh thái thác Bản Khiếng (huyện Lộc Bình); Khu Du lịch sinh thái thác Đăng Mò (huyện Bình Gia)… Đồng thời, từng bước đầu tư Khu Di tích Quốc gia đặc biệt ATK Bắc Sơn và Khu Danh thắng Nhị – Tam Thanh. Đặc biệt, trong các dự án du lịch đang được đầu tư thì Khu Du lịch Núi tuyết Mẫu Sơn là điểm nhấn trong giai đoạn hiện nay. Với tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng trên diện tích quy hoạch khoảng 1.000 ha với nhiều hạng mục như: cáp treo dài 5,7 km được thiết kế và xây dựng theo công nghệ tiên tiến của châu Âu; khu du lịch văn hoá cộng đồng; hệ thống khu vui chơi giải trí; khu bảo tồn thiên nhiên; khu công viên năng lượng tái tạo.

Ông Nguyễn Việt Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Núi Tuyết Mẫu Sơn cho biết: Dự án sau khi đi vào hoạt động sẽ tạo ra 2.500 cơ hội việc làm cho lao động tại địa phương và trở thành một khu vui chơi giải trí với các hoạt động gắn với thiên nhiên. Đặc biệt, trong quần thể có khu nghỉ dưỡng với khách sạn kết hợp bệnh viện nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 5 sao và khu vườn hoa công viên theo phong cách châu Âu. 

Hiện tại, tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các sở, ngành và các huyện, thành phố khẩn trương tham mưu để hoàn thiện Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, tỉnh đã đưa ra một số mục tiêu cụ thể như: đến năm 2020 đón hơn 3,7 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 1,3 triệu lượt khách lưu trú; đến năm 2030 đón 6,3 triệu lượt khách, trong đó có 2,7 triệu lượt khách lưu trú.

ANH DŨNG