Thứ năm, 20/06/2019
Chở khách bằng xe điện 4 bánh:

Du lịch văn minh

LSO-Xe điện 4 bánh chở khách tại khu vực cửa khẩu có ưu điểm là sử dụng năng lượng điện giúp bảo vệ môi trường, đồng thời tạo thuận tiện cho khách xuất, nhập cảnh, trong đó phần lớn là khách du lịch. Mỗi xe chở được 12 người với vận tốc khoảng 30 km/h. Việc sử dụng xe điện đưa đón khách tại khu vực cửa khẩu sẽ góp phần đưa du lịch lữ hành của tỉnh ngày càng chuyên nghiệp.
Vận chuyển khách bằng xe điện 4 bánh tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, vài năm qua, xe 4 bánh đã thực hiện việc đưa đón khách trong khu vực cửa khẩu. Tuy nhiên, việc này là tự phát, chưa được cấp phép của cơ quan quản lý nhà nước. Hiện cửa khẩu có 18 xe điện 4 bánh của Công ty TNHH Xuân Cương đang hoạt động. Mặc dù chưa có phép, nhưng trên thực tế, các xe điện đã giúp hoạt động vận tải hành khách du lịch tại cửa khẩu đảm bảo an toàn, thuận tiện hơn.

Từ ưu điểm của xe điện 4 bánh, hiện UBND tỉnh đã cho phép thực hiện thí điểm xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện chở khách tham quan du lịch trong khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc) và Cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình). Đại tá Lê Quang Đạo, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, ngoài xuất, nhập khẩu hàng hóa còn có lợi thế đón khách xuất, nhập cảnh. Để đảm bảo quy định trong khu vực cửa khẩu, một số cửa khẩu đã cấm các loại xe ô tô chở khách vào trong cửa khẩu, do đó, để việc đi lại, mang vác hành lý của hành khách được thuận tiện, việc đưa xe điện 4 bánh vào phục vụ tại cửa khẩu là hướng đi đúng. Vì nếu không có xe điện, hành khách sẽ đi lại một cách tự do, bất tiện, khó quản lý.

Đồng ý với kiến này, ông Phan Hồng Tiến, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: Qua khảo sát thì nhu cầu đi lại trên tuyến khoảng 200 người/ngày, hiện có một số loại xe 7 chỗ chở khách và xe ôm thường xuyên hoạt động từ khu vực cửa khẩu Chi Ma vào điểm thông quan Co Sa và ngược lại. Điều này khiến hoạt động trong khu vực cửa khẩu khá lộn xộn, do vậy, việc đưa xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện vào đưa đón khách sẽ tạo nên sự văn minh, hiện đại của cửa khẩu. Việc doanh nghiệp khai thác thí điểm để đưa vào quản lý nhưng phải đảm bảo các quy định về an toàn giao thông như: lựa chọn lái xe có kinh nghiệm, loại phương tiện có sức kéo phù hợp,… phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách với mục đích hạn chế, tiến tới chấm dứt hoạt động của các phương tiện giao thông cá nhân kinh doanh trên tuyến nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Ông Nghiêm Văn Hải, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải cho biết: Lượng khách du lịch quốc tế qua lại các cửa khẩu của tỉnh ngày một tăng, trong đó có đến 30% khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào. Đây là nguồn khách du lịch có vị trí quan trọng trong cơ cấu khách quốc tế đến Lạng Sơn nói riêng và Việt Nam nói chung, do đó, việc tạo thuận lợi trong di chuyển tại khu cửa khẩu là việc làm tất yếu.

Thực tế, một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy du lịch khu vực biên giới là phải phát triển hệ thống giao thông. Từ thực tế này, việc đưa xe điện 4 bánh vào vận chuyển khách du lịch sẽ góp phần nâng cao dịch vụ vận chuyển tại cửa khẩu theo hướng văn minh, hiện đại. Hiện các cơ quan chức năng đang tham mưu cho UBND tỉnh lựa chọn doanh nghiệp đưa xe điện 4 bánh vào hoạt động tại khu vực cửa khẩu, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và các điều kiện khác đúng theo quy định.

TRÍ DŨNG