Chủ nhật,  17/11/2019

Tiềm năng du lịch của sông Kỳ Cùng

LSO-Nếu so với các địa phương khác về tiềm năng du lịch sông nước thì Lạng Sơn không phải là thế mạnh, nhưng cũng không phải là không có tiềm năng. Đơn cử như tiềm năng du lịch của sông Kỳ Cùng cũng thấy bao điều hứa hẹn… 
Cầu Kỳ Cùng đang được xây mới – Ảnh: DƯƠNG CÔNG BAO – TP Lạng Sơn

Lâu nay, với du khách gần xa và ngay cả những người dân bản địa thì sông Kỳ Cùng luôn là một hình ảnh quen thuộc hay được nhắc đến nhiều. Chị Phạm Thanh Mai (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) đến lễ chùa Thành dịp rằm tháng Giêng vừa qua cho biết: Khi bàn đến việc chuẩn bị đi du xuân ở Lạng Sơn thì tôi luôn nhớ ngay đến những địa danh như: phố Kỳ Lừa, sông Kỳ Cùng, đền Kỳ Cùng, chùa Thành, chùa Tam Thanh…  Đây là những địa danh rất nổi tiếng của Lạng Sơn đã đi vào trí nhớ của mọi người.

Có thể nói, với những địa danh đã đi vào tâm thức của nhiều người dân, du khách, trong đó có dòng sông Kỳ Cùng thì đây chính là một lợi thế. Không chỉ có vậy, các địa danh, di tích còn được coi như những chứng nhân về sự đổi thay, phát triển, khởi sắc của quê hương Xứ Lạng. Tôi nhớ có lần trò chuyện với anh Sầm Cảnh Dũng, Trưởng Ban Quản lý di tích tỉnh về sự phong phú của di sản văn hóa trên địa bàn thì anh cho rằng, ngay như dòng sông Kỳ Cùng của Lạng Sơn nếu nghiên cứu kỹ có thể coi đây chính là một di sản.

Trải qua quá trình phát triển đô thị hóa, trên đoạn sông Kỳ Cùng chảy trong lòng thành phố có 4 cây cầu  bắc qua. Đó là cầu Kỳ Cùng, cầu Đông Kinh, cầu Ngầm và cầu 17/10. Trong đó, cầu Kỳ Cùng đang được xây dựng lại nhằm tạo ra sự hài hòa về không gian kiến trúc cảnh quan, nhu cầu sử dụng, đáp ứng yêu cầu phát triển. Đồng thời, bờ sông Kỳ Cùng đoạn trong lòng thành phố đang được kè làm cho diện mạo của con sông thêm đẹp hơn. Đặc biệt, khi Công viên bờ sông Kỳ Cùng được đưa vào sử dụng nhân dịp chào mừng kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831 – 4/11/2011) càng gợi lên nhiều ấn tượng về tiềm năng du lịch của sông Kỳ Cùng. Chạy dọc đoạn sông còn có nhiều di tích, danh thắng đã, đang thu hút du khách gần xa lui tới. Cho nên khi gọi sông Kỳ Cùng là “dòng sông di sản“ cũng hoàn toàn có cơ sở.

Theo đó, nằm ở phía bờ Bắc của cầu Kỳ Cùng hiện nay là đền Kỳ Cùng nổi tiếng linh thiêng; bên đầu cầu phía Nam có di tích chùa Thành nằm soi bóng, kế bên là di tích Nhà Công Quán lâu nay luôn là một điểm du lịch văn hóa tâm linh của nhiều du khách. Cùng với đó là danh thắng Bến đá Kỳ Cùng – một trong những cảnh đẹp được Quan đốc trấn Ngô Thì Sỹ (1726 – 1780) xếp vào “Trấn doanh bát cảnh” Xứ Lạng. Đứng trên cầu Kỳ Cùng, nếu vào buổi bình minh trời nắng đẹp, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh mặt trời ló rạng phía núi Phai Vệ thật đẹp mắt. Hay vào buổi chiều, được ngắm cảnh mặt trời đỏ lựng khuất dần sau những rặng tre, dãy núi vòng cung phía Tây xa xa.

Từ cầu Kỳ Cùng theo dòng chảy về cầu Ngầm, chúng ta sẽ thấy di tích đền Cửa Tây (đền Trần), đền Cửa Bắc. Còn theo dòng chạy về phía cầu Đông Kinh, dọc theo đường Hùng Vương là đền Cô bé Thượng Ngàn, đền Cửa Đông, đền Mẫu Thoải. Trong đó, đáng chú ý có đền Cửa Đông là nơi diễn ra hoạt động giao lưu hát diễn xướng Chầu Văn tỉnh Lạng Sơn mở rộng (lần thứ I/2017, lần thứ II/2018). Từ cầu Kỳ Cùng có thể di chuyển đến tham quan các di tích khác như: chùa Tiên – giếng Tiên, đền Cửa Nam, Thành cổ Lạng Sơn hay đến mua sắm ở chợ Đông Kinh, chợ Kỳ Lừa thì rất thuận lợi. Du khách có thể đi bộ đến các điểm di tích, điểm du lịch mua sắm trên. Xuân Mậu Tuất 2018 này, nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ II, Lạng Sơn cho phục dựng đua mảng trên sông Kỳ Cùng (ở thành phố Lạng Sơn) vào ngày 10/3/2018 hứa hẹn sẽ tạo được ấn tượng sâu đậm hơn nữa về “dòng sông di sản” hết sức ý nghĩa này.

Anh Đặng Văn Tuyển (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đến thăm Đường hoa xuân Xứ Lạng – lễ hội Hoa đào và vào lễ đền Cửa Đông cho rằng: Sông Kỳ Cùng Lạng Sơn từ lâu đã được nhắc tới. Đến Lạng Sơn du lịch, nếu lại có dịp được đi thuyền dọc con sông này ngắm cảnh thì chắc chắn sẽ rất hào hứng với mọi người…

Nếu du lịch trên sông Kỳ Cùng phát triển được với du thuyền ngắm cảnh như ở sông Hương (Thừa Thiên – Huế) thì ý nghĩa biết bao. Tất nhiên, để làm được điều đó đòi hỏi phải có sự nghiên cứu,  đầu tư đồng bộ, bài bản từ cơ sở vật chất và các yếu tố phụ trợ của từng điểm dừng chân, vấn đề nhân lực phục vụ cho loại hình du lịch này… cho đến việc dự phòng khi mùa nước lũ về.

Có thể nói rằng, du lịch sông Kỳ Cùng là một tiềm năng lớn, xứng đáng là một dòng sông di sản, rất cần có sự quan tâm nghiên cứu, đầu tư về lâu dài. Được như thế, tin rằng đây sẽ là một trong những loại hình hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng.

HOÀNG THỊNH