Chủ nhật, 20/01/2019

Hàng nghìn du khách đổ về thăm Điện Biên trong dịp 7/5

Theo thống kê của ngành du lịch Điện Biên, trong ngày kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ năm nay, lượng du khách đến Điện Biên tăng gần gấp đôi.

Ngày 7/5, dù thời tiết trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên khá oi bức nhưng tại các điểm di tích trong Quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ vẫn có rất đông du khách. Trong số dòng người đổ về đây, ngoài du khách đến tham quan thì vẫn có rất đông các cựu chiến binh đến thăm lại chiến trường xưa.

hang nghin du khach do ve tham dien bien trong dip 7 thang 5 hinh 1
Trong ngày kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ năm nay, lượng du khách đến Điện Biên tăng gần gấp đôi.

Nhiều du khách cảm thấy rất ấn tượng về sự thay đổi của Chiến trường Điện Biên Phủ, cảm thấy biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước, góp phần xây dựng hòa bình, tạo nên sự thay đổi diện mạo của thành phố trẻ Điện Biên Phủ nơi cực Tây Tổ quốc.

Ông Lò Xuân Vinh, Cựu chiến binh đến từ tỉnh Thanh Hóa chia sẻ “Điện Biên thay đổi rất nhiều. Đảng, Nhà nước tôn tạo lại các di tích lịch sử rất đẹp vẫn còn nguyên được như ngày xưa mà các thế hệ cha ông để lại. Cha ông đã hy sinh và cống hiến để giải phóng đất nước, đến bây giờ con cháu cần phải giữ vững những thành quả đó”.

Đối với nhiều du khách nước ngoài khi lần đầu tiên đặt chân đến với Điện Biên, ai nấy đều  bày tỏ sự ngưỡng mộ trước lòng quả cảm của quân và dân ta trong trận chiến Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954 và những nỗ lực cố gắng trong việc khôi phục hậu quả chiến tranh, kiến thiết xây dựng lại mảnh đất Điện Biên giàu đẹp như ngày nay.

Ông Tony Daly, một du khách đến từ Pháp cho biết, bản thân đã đọc rất nhiều tài liệu về Điện Biên Phủ, rất muốn đến Điện Biên, tuy nhiên đến nay ông mới có cơ hội đặt chân lên mảnh đất này. Ngạc nhiên, thích thú đó là điều mà ông muốn chia sẻ nhiều nhất trong chuyến đi này.

“Tôi có 2 ngày để du lịch Điện Biên. Tôi biết đến Điện Biên vì rất đam mê lịch sử. Khi tôi ở Hà Nội, tôi có dịp gặp và nói chuyện với một số người lính, người chiến sỹ ở Bảo tàng Hồ Chí Minh. Do đó, tôi càng muốn đặt chân lên Điện Biên hơn. Tôi cảm nhận Điện Biên có một sự thay đổi lớn, từ một mảnh đất từng là chiến trường bây giờ đã trở thành một thành phố rất sầm uất và phát triển. Tôi rất thích”, ông Daly nói.

Để phục vụ tốt du khách trong ngày 7/5 – Chiến thắng Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã xây dựng kế hoạch rất chi tiết, tập trung vào các vấn đề đón tiếp du khách tại các điểm di tích; tăng cường bố trí lực lượng viên chức và lao động làm tăng ca, tăng giờ, phục vụ tối đa nhu cầu tham quan của khách du lịch kể cả ngoài giờ.

Công tác vệ sinh, cải tạo cảnh quan tại các điểm di tích cũng được tăng cường với tiêu chí xanh, sạch đẹp, khuân viên trong các điểm di tích đều được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng, trang hoàng bởi nhiều pa-nô khẩu hiệu tuyên truyền về Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự cũng được các lực lượng chức năng của tỉnh triển khai hiệu quả từ trước đó nhiều ngày. Nhờ đó lượng du khách đến Điện Biên đã tăng lên đáng kể. Thống kê nhanh đến cuối giờ chiều 7/5, lượng khách đến Điện Biên đạt trên 5.000 lượt người.

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ cho biết: “Lượng khách tham quan đến với Điện Biên Phủ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và đặc biệt là 7/5 tăng lên gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Để có được lượng khách tham quan đến với Điện Biên Phủ như vậy, ngành văn hóa thể thao và du lịch Điện Biên đã làm rất tốt công tác tuyên truyền quảng bá, cũng như là giới thiệu về du lịch của Điện Biên Phủ, trong đó điểm thu hút chính chính là khu di tích chiến trường Điện Biên Phủ”.

Theo đánh giá của ngành du lịch tỉnh Điện Biên, lượng khách du lịch tăng cao đến địa bàn trong thời gian qua là nhờ sự nỗ lực trong công tác quảng bá và tôn tạo trùng tu di tích. Cùng với đó là sự nâng cao chất lượng của đội ngũ thuyết minh viên và tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp tại các điểm di tích. Đây là tín hiệu vui cho thấy du lịch lịch sử Điện Biên đang thật sự trở nên hấp dẫn, thúc đẩy kinh tế ngày càng phát triển./.

Theo VOV