Thứ tư, 23/01/2019

Khai thác tiềm năng phát triển du lịch huyện Lộc Bình

LSO-Lộc Bình là huyện miền núi giáp biên có nhiều tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh. Nơi đây có hệ thống di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh cùng các di sản văn hóa rất phong phú và đa dạng, đặc biệt huyện có lợi thế rất lớn khi điểm du lịch núi Mẫu Sơn được tỉnh quy hoạch và xây dựng thành điểm du lịch quốc gia, qua đó sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển du lịch ở vùng đất này.


Du khách tham quan và mua sắm tại điểm du lịch núi Mẫu Sơn

Lộc Bình có đường biên giới dài 28,89 km và có cửa khẩu Chi Ma tiếp giáp với Trung Quốc. Khai thác lợi thế đó, cùng với các cơ chế, chính sách của tỉnh, những năm qua, huyện Lộc Bình đã thực hiện các chương trình, kế hoạch quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế cửa khẩu, đồng thời quy hoạch và xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Bên cạnh đó, huyện có hệ thống di tích lịch sử – văn hóa lâu đời và mang nhiều giá trị nhân văn như: đình Vằng Khắc, chùa Trung Thiên, giếng làng cổ 100 tuổi, Khu du kích Chi Lăng,… đã đi vào lịch sử, trở thành những địa chỉ giáo dục truyền thống cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Cùng đó, Lộc Bình còn có 14 hồ nhân tạo vừa và lớn, trong đó nổi tiếng là các hồ chứa như: Tà Keo, Nà Cáy, Bản Chành; thác Khuôn Van, suối Long Đầu,… Đáng chú ý, trong năm 2017, danh thắng thác Bản Khiếng (xã Hữu Khánh) được xếp hạng cấp quốc gia. Đặc biệt, điểm du lịch núi Mẫu Sơn – một điểm du lịch nổi tiếng của Xứ Lạng và cũng là điểm nhấn của du lịch huyện Lộc Bình đã được UBND tỉnh quy hoạch, đầu tư xây dựng thành Khu du lịch quốc gia. Đây là những yếu tố tạo rất nhiều thuận lợi cho phát triển du lịch huyện.

Không chỉ có lợi thế về cảnh quan tự nhiên và giá trị lịch sử, Lộc Bình còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa nổi bật, nơi sinh sống và giao thoa văn hóa của các dân tộc anh em: Kinh, Tày, Nùng, Dao… với nhiều di sản văn hóa dân gian đặc sắc như: hát then, sli, lượn, slắng cọ, múa sư tử mèo, múa võ dân tộc, bắn nỏ, nghi lễ cấp sắc của người Dao… Vùng đất Lộc Bình còn có văn hóa ẩm thực miền sơn cước độc đáo với những đặc sản: rượu, đào Mẫu Sơn, gà 6 cựa, ếch hương, thịt treo gác bếp…

Để công tác phát triển du lịch tại Lộc Bình đạt được hiệu quả,  nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng du lịch đã được huyện đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp mới như: đầu tư phục dựng đền thờ tại địa điểm núi Phặt Chỉ và đền cổ tại Khu linh địa cổ Mẫu Sơn; quy hoạch phát triển du lịch tại các điểm: đình Vằng Khắc, chùa Trung Thiên, suối Long Đầu, Khu du kích Chi Lăng… Phát triển sản xuất, quảng bá các sản phẩm hàng hóa có thế mạnh của địa phương tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, huyện thường xuyên phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm xúc tiến đầu tư mời gọi các nhà đầu tư với nhiều cơ chế ưu đãi, tổ chức các hoạt động xúc tiến, tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ thương mại du lịch vào điểm du lịch núi Mẫu Sơn và điểm du lịch thác Bản Khiếng. Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ tại 15 cơ sở lưu trú (trong đó có 164 buồng với 227 giường nghỉ).

Với những nỗ lực đó, năm 2017, lượng khách du lịch đến với Lộc Bình đã đạt 98.000 lượt (tăng 11% so với năm 2016), trong đó lượng khách quốc tế đạt 3.867 lượt, khách trong nước đạt 94.124 lượt. Đặc biệt, trong dịp 30/4 – 1/5/2018 vừa qua, khách du lịch đến Mẫu Sơn đã đạt 20.000 lượt.

Ông Lương Văn Nam, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Lộc Bình cho biết: Bám sát kế hoạch số 85 của Huyện ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Lộc Bình đã xây dựng kế hoạch, tham mưu nhiều giải pháp phát triển du lịch cho UBND huyện như: phát triển, nâng cao chất lượng phục vụ, dịch vụ tại các điểm đến và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tập trung phát triển các loại hình du lịch như: du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; du lịch tâm linh, danh thắng, du lịch cộng đồng… Đồng thời, tập trung phát triển sản xuất tạo các sản phẩm hàng hóa có thế mạnh của địa phương; kết nối một số điểm du lịch trên địa bàn huyện, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hình thành các tour: thành phố Lạng Sơn – Khu du lịch Mẫu Sơn – thác Bản Khiếng – Cửa Khẩu Chi Ma…

Mục tiêu đến năm 2020, huyện Lộc Bình sẽ thu hút trên 100 nghìn lượt khách du lịch, tạo việc làm ổn định cho trên 1.000 lao động. Với sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện và những giải pháp đồng bộ, tin tưởng du lịch huyện sẽ tiếp tục có những bước tiến vững chắc trên hành trình trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa.

TUYẾT MAI