Thứ tư, 24/04/2019

Du lịch cộng đồng ở Bắc Sơn: Duy trì và phát triển

LSO-Bắc Sơn là huyện có điều kiện thuận lợi về cảnh sắc thiên nhiên, nét đẹp văn hóa dân tộc và truyền thống lịch sử. Với tiềm năng đó, huyện Bắc Sơn đã lựa chọn hướng phát triển du lịch cộng đồng và nhân rộng mô hình để phát huy và giữ vững thế mạnh của địa phương.


Cổng vào khu du lịch sinh thái cộng đồng Tràng Sơn 3 đang được xây dựng

Duy trì làng văn hóa  

Thời gian qua, hướng phát triển du lịch cộng đồng được người dân Bắc Sơn tích cực ủng hộ, khởi đầu là làng văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn với sự tham gia của 5 hộ gia đình chính thức hoạt động từ năm 2012, trung bình hằng năm thu hút trên 7.000 lượt du khách. Đến Quỳnh Sơn, du khách được tham quan các di tích và trải nghiệm lối sống, sinh hoạt trong những căn nhà sàn truyền thống và ẩm thực độc đáo của người Tày Bắc Sơn. Để đổi mới và đáp ứng nhu cầu của khách tham quan, hiện nay có thêm 3 hộ gia đình trong xã đăng ký tham gia và đội văn nghệ hát then của làng Quỳnh Sơn nay đã phát triển thêm 2 đội với khoảng 30 thành viên, đa dạng các loại hình biểu diễn như: hát cửa đình, hát ví, múa rối tiên…Vừa qua, xã phát động phong trào trồng cây móng rồng trước cổng nhà của gần 50 hộ gia đình để tạo không gian xanh mát. Theo chỉ đạo của huyện, xã đang khảo sát để hình thành một con đường xuyên suốt từ cửa làng “nối” đình Quỳnh Sơn, cây đa nghìn tuổi… và những địa điểm đẹp trong làng, tạo điều kiện cho du khách thuận tiện tham quan.

Anh Hoàng Thế Vinh, Trưởng phòng Văn hóa huyện Bắc Sơn cho biết: Năm 2010, huyện bắt đầu vận động nhân dân xã Quỳnh Sơn thí điểm xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng và đến nay, mô hình đã đem lại hiệu quả. Nhận thấy tất cả các xã của huyện Bắc Sơn đều có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, chúng tôi chú trọng định hướng và trang bị kiến thức cho nhân dân bởi nhân dân là chủ thể trực tiếp thực hiện mô hình du lịch này. Bên cạnh việc phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh tổ chức tập huấn cho nhân dân về kiến thức du lịch, vừa qua, huyện đã tổ chức 2 cuộc cho một số người dân tham quan làng nghề Phú Xuyên (Hà Nội) và huyện Mai Châu (Hòa Bình) để học tập kinh nghiệm.

Phát triển du lịch

Với mục tiêu nhân rộng loại hình du lịch cộng đồng, đầu năm 2018, huyện Bắc Sơn nhận định xã Vũ Lăng là địa điểm có nhiều điều kiện thuận lợi hình thành khu du lịch sinh thái cộng đồng. Xã Vũ Lăng có hai hồ nước ngọt lớn với tổng diện tích trên 30 ha, xen giữa nhiều đồi, rừng tạo không khí trong lành và hai di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt là đèo Thâm Thông – Dập Dị, nhà truyền thống trường Vũ Lăng. Anh Nguyễn Văn Tích (thôn Tràng Sơn 3, xã Vũ Lăng) cho biết: Những năm qua, nhiều du khách tự tìm đến Vũ Lăng để đi bè mảng, câu cá giải trí và thưởng thức ẩm thực tại chợ xã. Thấy xã mình có tiềm năng, tháng 12/2017, tôi cùng 7 hộ gia đình trong thôn kết hợp xây dựng khu du lịch sinh thái cộng đồng. Chúng tôi được Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh tập huấn kiến thức về du lịch, hỗ trợ xây cổng vào và mua sắm chăn màn… Đến tháng 6/2018, chúng tôi đã đầu tư khoảng 500 triệu đồng để làm đường bê – tông, bãi đỗ xe và đang xây dựng 3 nhà sàn cùng công trình phụ, phấn đấu hoàn thành trước ngày 27/9 (kỷ niệm khởi nghĩa Bắc Sơn) để phục vụ du khách.

Dự kiến sau khi đưa vào hoạt động bước đầu, các hộ gia đình sẽ tiếp tục tái tạo 3 khu đồi trong khu sinh thái để trồng hoa sở, hoa hồi, hoa sim và xây thêm 2 nhà sàn. Ông Đặng Văn Hội, Chủ tịch UBND xã Vũ Lăng cho biết: Sau khu du lịch sinh thái cộng đồng tại thôn Tràng Sơn 3, chúng tôi định hướng xây dựng thêm làng văn hóa du lịch cộng đồng tại thôn Bản Trăng. Qua khảo sát thấy rằng, thôn đủ điều kiện, có sẵn nhà sàn với 11 hộ gia đình đã đăng ký tham gia. Xã rất tán thành và khuyến khích người dân tham gia xây dựng các khu du lịch cộng đồng nhằm giúp bảo tồn và phát huy những nét đặc sắc của dân tộc, bảo vệ môi trường sinh thái đồng thời tạo nguồn lực phát triển kinh tế cho nhân dân.

HOÀNG NHƯ