Thứ hai, 18/03/2019

Sẵn sàng cho Liên hoan du lịch Mẫu Sơn

LSO- Nhân dịp kỷ niệm 58 năm thành lập ngành du lịch Việt Nam (9/7/1960 – 9/7/2018), ngày 7/7/2018, tại Khu du lịch Mẫu Sơn (DLMS) sẽ diễn ra Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2018. Sự kiện sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc, để tiếp tục quảng bá khơi dậy tiềm năng, thế mạnh du lịch Lạng Sơn nói chung và Mẫu Sơn nói riêng.

Trong những năm qua, hoạt động du lịch tại Khu DLMS (huyện Lộc Bình) được tỉnh quan tâm và xây dựng một số cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư. Năm 2017, lượng khách đến Khu DLMS ước đạt 88.000 lượt; trong 6 tháng đầu năm 2018 lượng khách ước đạt 57.000 lượt, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Liên hoan du lịch Mẫu Sơn là một trong những hoạt động quảng bá, thu hút du khách đến với Khu DLMS.

Trình diễn thổi kèn pí lè dân tộc Dao tại Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

Các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ liên hoan bao gồm: biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp với chủ đề “Mẫu Sơn núi non hùng vĩ”; thi đấu, giao lưu các môn thể thao dân tộc; phiên chợ vùng cao; trình diễn chưng cất rượu thủ công, trình diễn quay lợn, giới thiệu gian hàng dân tộc; tổ chức đua xe đạp chinh phục đỉnh núi Mẫu Sơn; tổ chức các trò chơi dân gian thi chọi gà 6 cựa, thi lảy cỏ.… Điểm mới của liên hoan năm nay là ban tổ chức (BTC) đưa thêm các nội dung: thả diều, dù lượn; múa sư tử mèo; giao lưu văn hóa nghệ thuật dân tộc Tày, Nùng, Dao; trình diễn trang phục dân tộc; thổi kèn pí lè; hát sli, lượn… với sự tham dự của các đội văn nghệ quần chúng, nghệ nhân đến từ các huyện: Bắc Sơn, Hữu Lũng, Tràng Định, Cao Lộc, Lộc Bình, Đình Lập; trưng bày ảnh đẹp về Khu DLMS, kết hợp trưng bày những loài hoa đẹp tự nhiên tại vùng núi Mẫu Sơn…

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho liên hoan đã hoàn tất. Bà Đặng Thị Lan, Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho biết: Hướng về Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2018, các phòng ban, đơn vị của sở đã tích cực chuẩn bị theo kế hoạch. Công tác truyền thông được triển khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông qua Hiệp hội Du lịch tỉnh và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ – du lịch trên địa bàn. Về nội dung, Sở VHTTDL đã giao kế hoạch chi tiết cho các bộ phận trực tiếp đảm nhận các công việc như: phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) Xe đạp xanh của thành phố Lạng Sơn, mời khoảng 50 vận động viên của 5 CLB xe đạp các tỉnh, thành: Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang và Nam Định tham gia giải đua xe đạp. Về trưng bày ảnh đẹp, BTC đã chuẩn bị được 100 bức ảnh về Mẫu Sơn. Chương trình giao lưu nghệ thuật âm hưởng dân tộc có trên 50 diễn viên nghệ nhân tham dự. Chương trình dù lượn sẽ có 4 đội, mỗi đội có từ 3 đến 4 chiếc do Câu lạc bộ Dù lượn Đông Bắc thực hiện. Về hội trại của Đoàn Thanh niên sẽ có 8 trại gồm: Đoàn Sở VHTTDL; Đoàn Khối các cơ quan tỉnh; đoàn xã trên địa bàn vùng núi Mẫu Sơn…

Các vận động viên tham gia giải đua xe đạp chinh phục đỉnh Mẫu Sơn năm 2017. Ảnh: PHAN CẦU

Ông Bế Cao Chuyển, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, Sở VHTTDL  cho biết: Đến ngày 2/7, đơn vị đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị mặt bằng, bảo đảm vệ sinh môi trường. Công tác trang trí, cổ động trực quan được triển khai với hàng chục pa nô, băng rôn trên các địa bàn: thành phố Lạng Sơn, các huyện Cao Lộc, Lộc Bình và khu DLMS.

Liên hoan du lịch Mẫu Sơn là cơ hội tốt để Lạng Sơn tiếp tục quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh nói chung và du lịch Mẫu Sơn nói riêng. Đồng thời tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác du lịch. Liên hoan cũng là dịp để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tìm hiểu cơ hội đầu tư, giao lưu hợp tác kinh tế.

Phan Cầu