Thứ sáu, 22/02/2019

Hấp dẫn Soi Sim

Là một hòn đảo nhỏ nằm trong Vịnh Hạ Long, Soi Sim đang trở nên vô cùng hấp dẫn với sự hoang sơ cùng nhiều loại động thực vật phong phú của mình.

Là hòn đảo nhỏ chỉ cách Cảng tàu du lịch Bãi Cháy (TP Hạ Long) khoảng 12km, cách đảo Titop chỉ vỏn vẹn 700m. Soi Sim là một trong những hòn đảo hiếm hoi còn giữ nguyên vẻ hoang sơ với hệ động thực vật vô cùng phong phú, cùng với việc sở hữu bãi tắm cát trắng mịn còn nước xanh biếc trong vắt. Soi Sim sở hữu rừng nguyên sinh trên một cấu tạo địa chất đặc biệt: 2/3 diện tích bao phủ bởi đất feralit và đất phong hóa, cho nên hệ động thực vật ở đây rất đa dạng và có nhiều loài đặc hữu, có giá trị và là đặc trưng của hệ sinh thái Vịnh Hạ Long.

Ngoài ra, với 400 bậc thang lên đỉnh núi cao nhất đảo, từ đây phóng tầm mắt ra ngắm cảnh và xa xa là Vịnh Hạ Long đẹp tuyệt là một trải nghiệm khó quên đối với du khách.

Trên đảo vào mùa sim, hoa và sau đó là quả sim đua nhau phủ kín đảo. Đó cũng chính là lý do người dân đã đặt cho đảo cái tên Soi Sim.

Chính vì những lý do này, mặc dù mới được đưa vào khai thác khoảng 10 năm trở lại đây, Soi Sim đã nhanh chóng trở thành nơi thu hút rất đông du khách nước ngoài đến tham quan, tắm biển.

Đảo được tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm và xây dựng một khu bảo tồn động, thực vật Vịnh Hạ Long trên đảo, với mục tiêu bảo tồn sự đa dạng sinh học, lưu giữ nguồn gen quý hiếm của các loài đặc hữu, có giá trị và có tên trong Sách đỏ Việt Nam.

Hệ thống đường dạo bằng gỗ.

 

Ngày 19-12-2011 UBND tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu bảo tồn tài nguyên động thực vật Vịnh Hạ Long trên đảo Soi Sim, vịnh Hạ Long; đồng thời giao cho Công ty CP Dịch vụ Vịnh Hạ Long (sau này chuyển cho Công ty TNHH MTV Soi Sim) làm chủ đầu tư. Phạm vi quy hoạch bao gồm diện tích đảo Soi Sim và diện tích mặt nước xung quanh đảo. Dự án đã được UBND tỉnh, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cục Di sản Văn hóa; Unesco và đã được các đơn vị có văn bản thỏa thuận đồng ý nhiệm vụ quy hoạch chi tiết.

Điều đặc biệt ở đây là Khu bảo tồn được xây dựng với yêu cầu phải tôn trọng thiên nhiên tuyệt đối. Các khu tài nguyên rừng trên đảo và toàn bộ các khu hệ thực vật, quần thể động, thực vật hoang dã trên cạn, dưới nước của đảo Soi Sim đều được bảo vệ nghiêm ngặt. Ngoài yêu cầu hài hòa với cảnh sắc, thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo, khuyến khích sử dụng các công trình trống tầng, thấp tầng; không xây dựng kiên cố bằng vật liệu thông thường, Khu bảo tồn phải áp dụng công nghệ cao, hạn chế tối đa việc san lấp mặt bằng; trong trường hợp cần thiết, phải xử lý bề mặt địa hình để khôi phục trạng thái tự nhiên. Toàn bộ hệ thống đường dạo trên đảo được làm bằng gỗ và tránh không làm tổn hại đến hệ sinh thái trên đảo.

Với quan điểm là trồng thêm chứ không bỏ bớt, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Soi Sim khẳng định, trong quá trình thực hiện dự án công ty đều tuân thủ đúng quy hoạch được phê duyệt và các quy định nghiêm ngặt về bảo tồn Vịnh Hạ Long.

Tôn trọng tự nhiên.

 

Trong dự án điểm nhấn chính của khu bảo tồn là nhà trưng bày trung tâm và các sàn ngắm cảnh được mô phỏng hình bông hoa chín cánh với chín chủ đề riêng gồm: Không gian trưng bày các tiêu bản; không gian trưng bày hình ảnh trực tiếp; không gian trưng bày hình ảnh gián tiếp động, thực vật; không gian trưng bày địa chất; trưng bày hệ sinh thái tự nhiên, hệ sinh thái lịch sử; không gian trưng bày môi trường; không gian trưng bày khí hậu; không gian trưng bày về quá trình hình thành dự án và không gian văn phòng dịch vụ.

Hiện nay, các tuyến đường dạo trên đảo đã đạt khoảng 70% khối lượng. Còn , khu nhà trưng bày trung tâm được chủ đầu ưu tiên sử dụng vật liệu công nghệ cao (khung kết cấu thép, vật liệu bao là tấm nhựa thông minh polycacbonate và vải kim loại). Khu bảo tồn được xây dựng dưới sự giám sát phối hợp của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và các chuyên gia Đức, Nhật Bản. Hệ thống xử lý nước thải trên đảo bảo đảm sau khi thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn loại A.

Phối cảnh Khu bảo tồn.

 

Đến thời điểm hiện tại các tuyến đường dạo trên đảo đã đạt khoảng 70% khối lượng, trước đây tuyến đường này đều là bê tông nhưng hiện chủ đầu tư đã thay toàn bộ bằng gỗ – vật liệu thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, để tránh tổn hại cho đảo, khu nhà trưng bày trung tâm được chủ đầu ưu tiên sử dụng vật liệu công nghệ cao (khung kết cấu thép, vật liệu bao là tấm nhựa thông minh polycacbonate và vải kim loại).

Trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư đã bám sát nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu bảo tồn động, thực vật Vịnh Hạ Long trên đảo Soi Sim dưới sự giám sát phối hợp của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và các chuyên gia Đức, Nhật Bản; đặc biệt là quan tâm hệ thống xử lý nước thải trên đảo đảm bảo sau khi thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn loại A.

Không chỉ góp phần bảo tồn động, thực vật và lưu giữ nguồn gen quý hiếm của các loài đặc hữu có giá trị, đặc trưng của các hệ sinh thái Vịnh Hạ Long, khi hoàn thành, Khu bảo tồn động, thực vật này cũng hứa hẹn sẽ tạo ra một sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn thu hút khách tham quan, phát triển du lịch bền vững của di sản, đồng thời góp phần quảng bá, tuyên truyền giá trị của đảo cũng như Vịnh Hạ Long ra bạn bè quốc tế.

Theo Nhandan