Thứ hai, 24/06/2019

Sẵn sàng đón du khách dịp Quốc khánh 2/9

LSO- Để đón khách vào dịp Quốc khánh cũng như hướng tới mục tiêu đón 2,7 triệu lượt du khách trong năm 2018, các huyện, các cấp, ngành và các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đã có sự chủ động chuẩn bị khá kỹ càng.

Tại huyện Chi Lăng, vào trung tuần tháng 8 đã diễn ra ngày hội Na tại Trung tâm Giới thiệu nông sản huyện; tại đây không chỉ có sản phẩm na mà còn có rất nhiều mặt hàng nông sản, đặc sản nổi tiếng xứ Lạng được giới thiệu tới du khách; cùng đó, huyện đang triển khai xây dựng các tuyến du lịch trải nghiệm tại vườn na kết hợp tham quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên địa bàn.

Du khách xem chọi gà tại Khu du lịch Mẫu Sơn

Không chỉ tại Chi Lăng, tại huyện Bắc Sơn, hoạt động du lịch cũng phát triển mạnh với hàng loạt dự án du lịch đang được tiến hành xây dựng. Điển hình như: các điểm di tích lịch sử cách mạng, bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn, thung lũng hoa Bắc Sơn… Trong 6 tháng đầu năm 2018, huyện đã đón trên 70.000 lượt khách du lịch, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ. Ông Dương Công Học, Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Sơn, Trưởng Ban quản lý điểm du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn cho biết: Với khoảng thời gian nghỉ 3 ngày của kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay, dự báo sẽ có khá đông du khách đến với làng du lịch, vì đường giao thông thuận lợi, giá vé trải nghiệm tại làng du lịch khá rẻ 70 ngàn đồng/người/ ngày. Bên cạnh đó, ban đã lên kế hoạch để tiếp đón du khách trong dịp lễ như: bố trí đội ngũ hướng dẫn viên thuyết minh bằng tiếng Việt và cả tiếng Anh, tổ chức biểu diễn văn nghệ dân gian, múa sạp giao lưu  phục vụ tùy theo nhu cầu của du khách.

Đáng chú ý, Khu du lịch Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình những ngày nghỉ lễ thường trong tình trạng “quá tải”. Để phục vụ tốt nhu cầu của du khách, nhiều cơ sở lưu trú đã cải tạo, tu sửa hệ thống phòng để đón khách dịp 2/9. Trước dự báo số lượng du khách đông, cùng với tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, từ giữa tháng 7, Phòng Quản lý Khu du lịch Mẫu Sơn, thuộc Trung tâm Xúc tiến du lịch đã phối hợp với Phòng Quản lý du lịch, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tuyên truyền về việc thực hiện quy định của pháp luật và các dịch vụ theo những tiêu chí đã được xếp hạng tại 100% khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú tại Khu du lịch Mẫu Sơn.

Du khách tham quan, chụp ảnh tại Khu du lịch Mẫu Sơn

Theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm này, nhiều khách sạn, nhà nghỉ uy tín trên địa bàn thành phố như: Mường Thanh, Vi’s Boutique, Nhất Sơn Guest House; Song Long… đạt từ 30 – 50% công suất đặt buồng, phòng trong hai ngày 2 và 3/9, trong đó chủ yếu là khách nội địa lưu trú 1 đến 2 đêm, dự báo số khách đặt phòng sẽ tăng trong những ngày sắp tới. Cũng trong dịp này, Trung tâm thương mại Vincom Plaza Lạng Sơn sẽ khai trương vào ngày 31/8 với nhiều nhãn hàng mang thương hiệu nổi tiếng cùng các tổ hợp siêu thị, khu mua sắm – giải trí hiện đại tầm quốc tế, sẽ là địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân và du khách vào dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay. Căn cứ vào số lượng đặt buồng, phòng, dự kiến tổng số lượng khách du lịch đến tỉnh ta trong dịp này sẽ tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Bế Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: Nhằm mang đến cho du khách một kỳ nghỉ an toàn, vui tươi, Sở VHTTDL đã có công văn gửi Phòng Văn hóa – Thông tin các huyện, thành phố đề nghị thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định đăng ký, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết tại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ du lịch, không để xảy ra tình trạng nâng giá, ép giá làm ảnh hưởng xấu hình ảnh du lịch Lạng Sơn. Sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp du lịch chỉnh trang cơ sở vật chất, giữ gìn vệ sinh môi trường, kiểm soát tốt công tác phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng ngừa các tệ nạn xã hội, nâng cao chất lượng dịch vụ…

TUYẾT MAI