Thứ hai, 22/04/2019

Đà Nẵng: Lắp camera trên xe du lịch

Dự kiến cuối tháng 9/2018 sẽ hoàn tất lắp đặt camera trên tất cả các xe du lịch của Đà Nẵng. Việc lắp đặt này nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách và góp phần phát triển hình ảnh điểm đến an toàn, văn minh.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kiểm tra các camera được lắp trên xe du lịch. 

 

Ngày 20/8, Sở Du lịch phối hợp với Sở GTVT TP. Đà Nẵng tổ chức lễ ký cam kết và triển khai việc lắp đặt camera trên xe ô tô vận chuyển du lịch.

Theo Sở Du lịch TP. Đà Nẵng, hiện nay trên toàn thành phố có hơn 2.224 xe ô tô được cấp phù hiệu vận chuyển du lịch, trong đó có 576 xe ô tô trên 30 chỗ ngồi. Qua thời gian vận động đến nay đã có 8 đơn vị vận chuyển, lữ hành triển khai lắp đặt camera trên xe với 27 xe ô tô trên 30 chỗ ngồi.

Việc lắp camera này sẽ giúp đơn vị lữ hành quản lý được lái xe trong tác phong, văn hóa, văn minh phục vụ khách, bảo đảm giữ được uy tín thương hiệu của đơn vị vận chuyển; bảo đảm về an toàn, quyền lợi cho du khách khi xảy ra vụ việc; đồng thời quản lý được trên xe hướng dẫn viên người Việt hay người nước ngoài đang thuyết minh.

Tuy nhiên, có một số hạn chế, khó khăn là hiện chưa có quy định ràng buộc về việc gắn camera trên xe vận chuyển du lịch, do vậy việc gắn camera chủ yếu thông qua vận động, thuyết phục. Một số đơn vị đăng ký nhưng chưa lắp camera, một số đơn vị vận chuyển e ngại công ty lữ hành không thuê xe vì sợ ảnh hưởng đến sự riêng tư của du khách… Ngoài ra, với chi phí lắp đặt mỗi camera 2 – 5 triệu đồng cũng gây khó khăn cho các đơn vị lữ hành.

Tại lễ ký kết, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đánh giá cao quyết tâm của Sở Du lịch, Sở GTVT, Hội Lữ hành, Hội vận chuyển du lịch và các đơn vị lữ hành vì sự phát triển bền vững của du lịch thành phố. Đồng thời, đề nghị các sở, ban ngành tăng cường quản lý và tạo điều kiện tối đa cho các đơn vị lữ hành tiên phong trong việc lắp đặt camera với những ưu đãi về phí đậu đỗ xe, chất lượng truyền tải hình ảnh….

“Tôi mong muốn sau lễ ký kết, chúng ta làm thêm nhiều việc nữa để phát triển, lan tỏa việc này để đây trở thành phong trào, trách nhiệm của doanh nghiệp tham gia hoạt động vận tải du lịch”, lãnh đạo thành phố nhấn mạnh.

Dự kiến cuối tháng 9/2018 sẽ hoàn tất lắp đặt camera trên tất cả các xe du lịch của Đà Nẵng./.

Theo Chinhphu