Thứ bảy, 17/11/2018

24 giờ khám phá hương vị ẩm thực Tokyo


Nhật Bản không chỉ có sushi và bánh xèo, còn rất nhiều món ăn khác trên đường phố vừa ngon vừa rẻ mà bạn nên thưởng thức trong chuyến du lịch.

 

Mỳ ramen, sushi, bánh ngọt hay vô vàn con hẻm ngập tràn gà xiên que yakitori, đã biến Tokyo thành địa điểm hấp dẫn cho những ai đam mê ẩm thực Nhật Bản. Chính sự đa dạng và phong phú đó, du khách mới đến đây sẽ không biết nên bắt đầu từ đâu.

 

Trước kia, người Nhật thường ghé chợ Tsukiji thưởng thức bữa sáng với sushi tươi rói và trải nghiệm không khí bên trong. Tuy nhiên, chợ Tsukiji đã bị đóng cửa ngày 6-10 vừa qua, sau 83 năm hoạt động. Thay vào đó, địa điểm dễ tìm nhất để bạn thưởng thức bữa sáng kiểu Nhật là ở các khách sạn. Hay lựa chọn hợp lý hơn là ghé thăm những nhà hàng gyudon (chuyên bán các món cơm từ bò), nơi thường phục vụ các phần ăn sáng kiểu Nhật với mức giá phải chăng.

 

Nói đến ẩm thực Nhật bản, nhất định không thể bỏ qua sushi, món ăn tiêu biểu cho ẩm thực xứ sở mặt trời mọc. Sau buổi sáng tham quan, mua sắm, buổi trưa là lúc bạn cần bổ sung thêm năng lượng để chuẩn bị cho những điểm du lịch kế tiếp. Và sushi là một gợi ý lý tưởng. Từ xưa, người Nhật đã biết cách ủ cá, tôm, hải sản vào nắm cơm để giữ được mùi vị thơm ngon. Khi ủ, cơm thường được trộn với một chút dấm. Theo thời gian, cá ủ trong cơm đã được chuyển hóa thành sushi.

Hiện nay, sushi đã trở thành món ăn quen thuộc không chỉ với người Nhật mà lan rộng trên khắp thế giới. Sushi có nhiều loại như: California roll, salmon sushi, futomaki…

Thưởng thức ẩm thực ở Ginza.

 

Nếu sushi chưa khiến bạn no bụng, hãy đến với khu mua sắm và ăn uống nổi tiếng bậc nhất Tokyo – Ginza. Ở đây đa dạng về ẩm thực quốc tế, các nhà hàng phục vụ phong phú từ các quán rượu mang phong cách Anh, hay Mỹ đến các phòng ăn Nhật Bản kỳ lạ và gian hàng yakitori. Mặc dù giá thành cao nhưng không vì thế mà du khách chùn chân khi tìm đến một quán ăn đặc biệt tại đây.

 

Chiều đến, du khách có thể trải nghiệm phong cách uống trà kiểu Nhật, rất thú vị. Nhật Bản có hai loại trà xanh phổ biến nhất là Gyokuro và Sencha. Chưa kể đến các loại trà xuất xứ ở các vùng khác của Nhật Bản.

Gyokuro cũng là loại trà xanh được trồng dưới bóng mát, thay vì trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời như Sencha. Gyokuro có màu xanh đậm, khi được pha thì hơi ngọt, với hương thơm tươi mát. Chất lượng đáng với giá tiền nên Gyokuro là một trong những loại trà đắt tiền nhất ở Nhật Bản.

 

Bữa tối ở quán nhậu izakaya mang phong cách ăn nhậu điển hình của người Nhật, nơi du khách có thể thưởng thức “đồ nhắm” đặc trưng, là một trải nghiệm văn hóa phổ biến nhất ở đất nước mặt trời mọc.

Phần lớn các quán izakaya phục vụ món ăn và đồ uống với mức giá “mềm”. Các món ăn thường được phục vụ với số lượng vừa phải nên có thể thưởng thức đa dạng, từ khoai tây chiên, cơm cuộn cá ngừ đến thịt xiên… Là quán nhậu nên không thể thiếu bia, cocktail hoặc rượu gạo truyền thống Sake… Đây chắc chắn là cơ hội tuyệt vời để du khách đam mê ẩm thực có thể thưởng thức nhiều loại rượu.

 

Tokyo là thành phố ẩm thực dành cho các tín đồ sành ăn khi du lịch Nhật Bản. Nhưng không phải ai cũng từng nghe tới Omoide Yokocho – khu ẩm thực sôi động nếu bạn là người thích ăn đồ nướng Nhật Bản. Được ví như “khu phố không ngủ” khi hoạt động cả về đêm.

Theo Nhandan