Thứ tư,  12/08/2020

Khởi sắc du lịch cộng đồng Hữu Liên

(LSO) – Thay vào hình ảnh một xã vùng ba đặc biệt khó khăn của huyện Hữu Lũng, ngày nay, Hữu Liên được du khách gần xa biết đến với tên gọi “Làng du lịch cộng đồng” – một điểm du lịch hấp dẫn với phong cảnh hữu tình và những trải nghiệm thú vị.

Du khách trải nghiệm và tự tay làm bánh bí cùng người dân tại Homestay Rừng Xanh, thôn Làng Bên, xã Hữu Liên

Đến thăm gia đình chị Lèo Thị Thim (thôn Làng Bên, xã Hữu Liên), chúng tôi ấn tượng ngay từ phút đầu bởi chiếc cổng được thiết kế đẹp mắt, có treo biển gỗ sơn xanh, nổi bật dòng chữ được làm bằng dây thừng trắng “Homestay Rừng Xanh”, bên dưới có ghi kèm 2 số điện thoại. Bước qua cổng, ngôi nhà sàn 2 tầng xinh xắn, thoáng mát, sạch sẽ với nhiều vật dụng, sản phẩm đặc trưng của địa phương được trưng bày gọn gàng hiện ra trước mắt. Bà chủ nhà đon đả rót nước rồi nhanh nhẹn dọn những món ăn đặc sản mời khách thưởng thức, không quên giới thiệu nguồn gốc, cách chế biến. Khi khách có nhu cầu tìm hiểu về món bánh bí, chị Thim nhanh nhẹn trình diễn cách làm bánh và cho du khách tự tay nhào nặn, gói bánh.

Chị Triệu Thị Hà, du khách đến từ Ninh Bình hào hứng kể: Đến làng du lịch cộng đồng Hữu Liên, tôi được thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên đẹp, người dân thì nhiệt tình, mến khách, được ăn và tự tay làm bánh bí, tôi rất thích. Chương trình du lịch cộng đồng này thực sự rất thú vị.

Không chỉ có Homestay Rừng Xanh của nhà chị Thim, mà Hữu Liên ngày càng xuất hiện thêm nhiều nhà sàn đẹp, trang bị đầy đủ tiện nghi để đạt chuẩn đón tiếp, phục vụ khách như: Homestay Thắng Liên, Homestay Ngọc Bích… Ông Hoàng Minh Luật, Bí thư Đảng ủy xã Hữu Liên, cho biết: Được chọn để phát triển mô hình du lịch cộng đồng, cấp ủy, chính quyền xã và các tổ chức đoàn thể đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về du lịch. Người dân ở 12/12 thôn đều rất đồng thuận, tùy thuộc vào điều kiện thực tế của gia đình để làm du lịch. Nhà thì xây dựng đạt chuẩn để đón khách, nhà thì chăn nuôi gia cầm gia súc, phát triển rau sạch, hoa quả, để phục vụ du khách.

Đến với Làng du lịch cộng đồng, du khách không chỉ được thưởng thức cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, kiến trúc bản làng tập trung nhiều nhà sàn truyền thống, với nhiều đặc sản như: cá suối chua Lâm, thịt lợn hun khói, nem nướng, bánh chưng đen… mà còn có những trải nghiệm thú vị cùng với đồng bào các dân tộc nơi đây như: bắt cá, gặt lúa, đi thuyền thúng, leo núi…

Ông Vi Văn Tuyến, chủ Homestay Ngọc Bích, Làng Du lịch cộng đồng Là Ba cho biết: Khách trong và ngoài nước đến nhà sàn của tôi đều rất hài lòng với chỗ ăn, chỗ nghỉ, cách tiếp đón. Vì chúng tôi làm du lịch đều được các chuyên gia tập huấn, hướng dẫn kỹ càng. Với kiến thức cơ bản đó, các gia đình cũng tùy vào điều kiện sẵn có theo mùa để xây dựng các dịch vụ phục vụ cho du khách. Ví như: hướng dẫn làm bánh bí ngô; trình diễn mô hình nấu rượu truyền thống; tham quan vườn quýt…

Đến thời điểm này, xã Hữu Liên có 3 thôn hoàn thiện mô hình du lịch cộng đồng (Là Ba, Làng Bên và thôn Làng Cóc) với 5 hộ gia đình đạt chuẩn Homestay đón tiếp, phục vụ khách và dự kiến từ nay đến hết năm 2018 sẽ có thêm 2 hộ gia đình đạt chuẩn.

Với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và sự chung tay của bà con nhân dân, sau gần 2 năm khai thác và đưa vào hoạt động, mô hình du lịch cộng đồng ở Hữu Liên đã phát huy hiệu quả thiết thực. Từ đầu năm 2018 đến nay, các làng du lịch cộng đồng ở Hữu Liên đã đón tiếp hơn 1.000 lượt khách trong nước và quốc tế. Việc phát triển du lịch đã góp phần chuyển đổi mô hình kinh tế, nâng cao đời sống của người dân địa phương và tạo nên  sản phẩm du lịch độc đáo của Xứ Lạng

Ông Phạm Hồng Sơn, Trưởng Phòng Văn hóa  – Thông tin  huyện Hữu Lũng cho biết: Thực hiện nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch của huyện, trong đó trọng tâm là phát triển mô hình du lịch cộng đồng ở xã Hữu Liên, thời gian tới, huyện tiếp tục phối hợp khảo sát, nghiên cứu và tham mưu để xây dựng loại hình du lịch sinh thái; hướng dẫn, hỗ trợ các hộ gia đình nhân rộng các mô hình nhà sàn đạt chuẩn phục vụ khách. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân gìn giữ vệ sinh môi trường, phát huy nội lực, tự xây dựng các loại hình dịch vụ để phục vụ du khách ngày càng tốt hơn.

NGỌC HIẾU