Thứ tư, 19/12/2018

Món ngon cho những ngày se lạnh ở Hà Nội


Tối đến, trên nhiều con phố Hà Nội bỗng thấy những hàng ngô/khoai nướng xuất hiện trên vỉa hè.

Với tiết trời se lạnh vào mỗi buổi sớm cũng như lúc chiều xuống là báo hiệu của những ngày cuối thu chớm đông ở Hà Nội, là lúc thực khách lần tìm đủ món ăn ngon để “tranh thủ” thưởng thức.

Chưa quá lạnh, nhưng cũng đủ để bạn phấn khích bởi cái se lạnh chớm đông, đôi lúc có chút nắng hanh mang lại một nét rất riêng cho Hà Nội, sẽ tinh tế và đúng nghĩa hơn nếu chúng ta được thưởng thức trọn vẹn những món ngon, mang đậm hương vị Thủ đô.

Người Hà Nội mê mẩn món ngô nướng bởi được ngồi bên bếp than hồng sưởi ấm. Rất thú vị! Ngô nướng Hà Nội chẳng có gì đặc biệt, cũng chỉ là những bắp ngô hạt mũm mĩm màu trắng sữa được đặt lên bếp than rồi nướng. Không tẩm ướp cũng chẳng cầu kỳ chế biến, nhưng lại làm siêu lòng bao thực khách, mỗi khi gió lạnh về.

Khắp phố nhỏ, phố lớn ở Hà Nội lúc này lại xuất hiện những hàng rong với những gánh cốm xanh mướt, được bọc trong lá sen. Ăn cốm cũng cần có “nghệ thuật”, mỗi lần ăn chỉ lấy một ít, khi ăn phải nhai kỹ để cảm nhận được hết vị dẻo thơm của hạt cốm. Thực khách có thể ăn cốm cùng với chuối tiêu. Ngày nay, cốm cũng được sử dụng như một thứ nguyên liệu “đắt giá” với biết bao món ăn ngon như: Cốm xào, chả cốm, xôi cốm dừa hạt sen, chè khoai môn cốm dẻo, chè cốm… Chỉ một gói quà nhỏ, mà chứa đựng cả trời thu Hà Nội, cái thú của mùa này chính là cầm ăn chơi một nhúm cốm xanh, đi lượn quanh phố cổ.

Những ngày đông lạnh, món lẩu trở nên tuyệt vời đến kỳ lạ. Được ngồi bên nồi lẩu nóng hổi, thơm nức cùng bạn bè hay những người thân yêu thì còn gì thú vị hơn. Dựa vào nhu cầu của thực khách, quán lẩu cũng đa dạng hơn với: Lẩu ếch trên phố Lò Đúc, lẩu bò nhúng dấm phố Thi Sách, lẩu cá kèo bên trong ngách nhỏ phố Giảng Võ…

Trong số những thực quà mùa thu, không thể bỏ qua món bánh chưng rán. Bên cạnh bánh rán mặn, bánh giò… chắc chắn bánh chưng rán giòn bóng mỡ là thứ nhất định bạn nên thử mỗi khi chiều đông về. Các bạn có thể ghé chợ Đồng Xuân, qua cổng chùa Đức Viên trên con phố Trần Xuân Soạn hay vỉa hè phố Hàng Vôi để cảm nhận vị ngậy béo của bánh chưng ăn kèm với dưa góp chua ngọt, thêm chút nước tương đậm vị.

Hãy thưởng thức một bát cháo sườn/chai, ăn kèm với quẩy và ruốc vào những ngày gió lạnh ở Hà Nội. Bên cạnh những món cháo quen thuộc ấy, cũng từ nhu cầu “sành ăn” của thực khách, các hàng quán đã đưa cháo ếch – món đặc sản ở quốc đảo sư tử Singapore về Việt Nam, rất được ưa chuộng. Thực khách có thể ăn cháo trai trên phố Trần Xuân Soạn, cháo sườn ngõ Huyện, cháo ếch phố Huế…

Thật lạ, cứ mỗi khi gió mùa về, Hà Nội trở lạnh, dường như những chiếc kem que, kem ly hay kem ốc quế luôn có sức hấp dẫn với mọi người. Từ lâu, kem Tràng Tiền đã trở thành địa điểm nổi tiếng đất Hà thành. Nói tới Tràng Tiền, người ta bất giác nghĩ đến Hà Nội. Bên cạnh kem Tràng Tiền, cũng có nhiều loại kem khác làm “đốn tim” thực khách như: Kem xôi trên phố Phan Chu Trinh, kem Hàn Quốc các loại ở phố Hàng Mành…

Trong tiết trời se lạnh của Hà Nội, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến những món nướng như: Thịt xiên, bò nầm, chân gà… nướng. Mùi thơm của thịt, của mỡ rơi xuống bếp nướng than hoa, xèo xèo quả khiến thực khách chẳng thể kìm lòng. Để chiều lòng thực khách, đồ nướng ở các quán cũng đa dạng món hơn nhiều. Có thể chọn nướng trên giấy bạc, nướng ngói, đá muối. Không khó để tìm được một quán thịt nướng ưng ý. Ghé qua phố Gầm Cầu, sẽ có hàng chục quán nướng thơm nức cho bạn lựa chọn.

Bánh rán mặn với lớp vỏ giòn tan cùng lớp nhân đậm đà nóng hổi, chấm với nước mắm chua ngọt đã quá đủ làm bạn “ấm bụng” những ngày lạnh. Thực khách có thể tìm đến hàng bánh rán nằm trong ngõ nhỏ 242 Lạc Long Quân hay đến bánh rán gốc đa trên đường Lý Quốc Sư, ngõ 135 Phương Mai…

Bánh trôi tàu có vị ngọt, thơm, lại có phần nước gừng nóng giúp bạn ấm bụng trong những ngày tiết trời lạnh. Món ăn này đã gắn bó với Hà Nội từ lâu đời, cũng có những tiệm chè trôi tàu ăn một lần mà nhớ mãi không quên, như: Bánh trôi tàu của cố nghệ sĩ Phạm Bằng trên phố Hàng Giầy, hay ngõ Đê Tô Hoàng, phố Hàng Điếu…

Vị ngọt dịu của chè sắn, độ ấm nồng của gừng hòa quyện với vị thơm ngậy của nước cốt dừa và bùi bùi của lạc, tạo nên hương vị rất riêng cho món chè sắn nóng Hà Nội, mỗi khi mùa đông đến. Nguyên liệu rất đơn giản bao gồm: Củ sắn, dừa thái sợi, nước cốt dừa, muối, đường, một thìa bột sắn, một nhánh gừng. Miếng sắn bùi bùi, dẻo dẻo, ăn cùng thứ nước đường có chút gừng, nấu sánh lại. Để thưởng thức món này, hãy ghé qua số 39 phố Lý Quốc Sư, chè cô Huệ (75 Trần Xuân Soạn)…

Theo Nhandan